Bước ra khỏi nhà máy là trắng tay

Tin mới

20/07/2017 15:00

Theo kết quả điều tra của Viện Công nhân (CN) và Công đoàn, bình quân độ tuổi của CN trong các doanh nghiệp (DN) chỉ là 31,2 tuổi, thời gian trung bình của CN làm cho DN chỉ 6 - 7 năm

Nghe qua rất ngạc nhiên, chẳng lẽ "tuổi công nhân" của người lao động Việt Nam ngắn vậy sao?

Một đời người mà chỉ đi làm việc được chừng ấy năm, thế thì khoảng thời gian còn lại của đời người làm gì để sống?

Theo phân tích của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường, nhiều DN tìm cách lách luật, chấm dứt hợp đồng với CN ở tuổi 35 trở lên để giảm gánh nặng trả lương cao, tránh phải đóng các khoản phí BHXH cho lao động có thâm niên nhiều hơn so với lao động mới trẻ tuổi.

Bước ra khỏi nhà máy là trắng tay - Ảnh 1.

Công nhân Công ty giày Vĩnh Phong, quận Bình Tân, TPHCM, luôn được chủ doanh nghiệp quan tâm, chăm sóc đúng mức ẢNH: KHÁNH AN

Nhìn vào tuổi trung bình của CN, sẽ thấy DN khai thác tối đa sức lao động của CN trẻ, còn những người bước qua tuổi gần 40, thì không còn chỗ cho họ làm việc. Rõ ràng, không ai có thể mất sức lao động ở tuổi này, nhưng vì sự nghiệt ngã của thị trường lao động, cụ thể là trong các nhà máy, khu công nghiệp, cho nên có nhiều CN tuy còn trẻ nhưng đã bị sa thải.

Trên thực tế, có những DN thay đổi máy móc công nghệ, CN nào không theo kịp với kỹ thuật mới thì bị đào thải. Hơn nữa, khi thay đổi dây chuyền công nghệ, dứt khoát phải sắp xếp lại sản xuất, cắt giảm lao động, đó là quy luật của phát triển. Có những dây chuyền tự động hóa cao, chỉ còn giữ lại 20 - 30% lao động so với dây chuyền trước, giá trị của công nghệ là vậy và nó cũng là thách thức về việc làm cho người lao động (NLĐ) của tất cả các quốc gia. Cho nên, đối mặt với quy luật này, mỗi người phải cạnh tranh, phải tự học hỏi để theo kịp yêu cầu của công việc, và để tồn tại trong môi trường nghiệt ngã đó.

Đồng lương CN không cao, người NLĐ không có tích lũy, cho nên khi bị sa thải, họ không có gì ngoài hai bàn tay trắng, không có vốn buôn bán. Làm việc ở các DN, chủ yếu là lao động đơn giản, khi ra khỏi nhà máy, coi như cũng chẳng có nghề nghiệp, họ rất khó tìm được công việc gì hơn ngoài lao động tự do. Một lực lượng lao động thất nghiệp bước ra từ nhà máy vô nghề vô nghiệp. Tương lai quá mù mịt.

Làm cách gì để giúp CN không bị sa thải quá sớm, đó là bài toán không hề đơn giản. Ràng buộc các điều khoản trong thỏa ước lao động tập thể để hạn chế DN chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân lớn tuổi là một biện pháp, nhưng đòi hỏi tổ chức công đoàn phải tham gia tích cực mới có hiệu quả.


LÊ THANH PHONG (BÁO LAO ĐỘNG)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI