Gần 3 tháng qua, tiệm sửa xe Phước Thịnh trên đường Nguyễn Văn Công (quận Gò Vấp, TP HCM) xuất hiện một thợ học việc với khuôn mặt non choẹt. Mỗi khi bắt gặp bạn bè cùng trang lứa trong bộ đồng phục học sinh đi ngang tiệm, ánh mắt cậu bé thoáng buồn. Đó là em Nguyễn Tường Vũ (sinh năm 2003), con anh Nguyễn Tường Du, công nhân (CN) Công ty TNHH Cân Nhơn Hòa (quận Thủ Đức, TP HCM) - một trong 121 học sinh được nhận học bổng Báo Người Lao Động.

Thiếu thốn tình thương

Vũ từng có một gia đình ấm êm, hạnh phúc và là đứa con được cả gia đình chờ đợi, nâng niu. Thế nhưng, hơn 10 năm trước, khi ba mẹ em ly hôn, Vũ về sống với cha. Đó là cú sốc đầu đời đối với một đứa trẻ như Vũ. Vũ nhớ như in hình ảnh mẹ xách va li ra đi và không bao giờ về nữa. Thi thoảng, mẹ có ghé về nhà thăm và dúi cho Vũ ít tiền hoặc quà rồi quầy quả đi nhanh. Hai mẹ con chưa kịp nói với nhau câu nào. Vũ lớn lên thiếu thốn tình thương của mẹ; em sống nhờ sự chở che, bảo bọc của cha và bà nội.

Bươn chải kiếm sống - Ảnh 1.

Em Nguyễn Tường Vũ (bìa phải) phụ việc tại tiệm sửa xe Phước Thịnh Ảnh: TẤN THẠNH

Thương con trai nhỏ sớm chịu thiệt thòi nên anh Du, ba Vũ, không đi bước nữa mà ở vậy nuôi con suốt 10 năm ròng. Đồng lương CN cơ khí không cao nhưng cũng đủ để anh lo cho con đi học. Thế nhưng mới đây, tháng 5-2019, trong lần công ty khám sức khỏe định kỳ cho CN, anh Du được chẩn đoán bị ung thư gan, xẹp phổi trái. "Cầm kết quả chẩn đoán bệnh, tôi như sụp đổ. Tôi không lo cho mình mà chỉ lo cho mẹ già, nhất là con trai còn quá nhỏ" - anh Du chia sẻ. Trò chuyện với con trai về bệnh tình của mình, anh Du ứa nước mắt khi nghe Vũ nói sẽ nghỉ học, tìm chỗ học nghề để có tiền chữa bệnh cho ba.

Không đủ sức để tiếp tục làm việc, anh Du phải xin nghỉ để chữa bệnh. Từ Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, anh Du được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy TP để điều trị. Tuy có BHYT nhưng số tiền đóng thêm mỗi lần vô thuốc là 8 triệu đồng. Nghỉ việc, mất thu nhập lại phải điều trị bệnh tốn kém, anh Du đã phải chạy vạy khắp nơi vay mượn của anh em, họ hàng, đồng nghiệp. Thông cảm với hoàn cảnh của anh, ban giám đốc và đồng nghiệp giúp đỡ ít tiền nhưng cũng không thấm vào đâu. Từ một người khỏe mạnh, gần 60 kg, sau 2 đợt vô thuốc, anh Du còn da bọc xương, cân nặng chỉ 43 kg. Sau những lần vô thuốc, anh không ngủ được mà nằm trên ghế bố trằn trọc cả đêm, lo lắng cho tương lai của đứa con trai nhỏ. Ba bị bệnh, nguồn thu của gia đình phụ thuộc vào tiệm tạp hóa nhỏ bé của bà nội, điều đó khiến Vũ rất buồn. Thế nhưng, em vẫn cố gắng học hết THCS.

Mong được tiếp tục đến trường

Chúng tôi ghé thăm nhà nhỏ của 2 cha con anh Du trong con hẻm 186, đường số 1, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM. Tiệm tạp hóa của bà nội Vũ bày bán lèo tèo vài gói mì tôm, ít chai nước tương, kem đánh răng… phục vụ chủ yếu cho bà con lối xóm. "Mặt bằng chật, lại không có vốn nên tôi chỉ bán được vài món kiếm ít đồng lời để đi chợ, nấu cơm cho cha con nó. Không biết sao mà dạo này ế ẩm quá, có ngày chỉ được 20.000-30.000 đồng, không đủ tiền đi chợ. Tôi chỉ mong con trai sớm khỏi bệnh và thằng cháu nội có cơ hội đi học lại" - bà Kim Hồng, bà nội Vũ, bộc bạch.

Bà Hồng năm nay đã 71 tuổi, mắc bệnh khớp nên cũng không ngồi được lâu. Thương con trai và cháu, bà vẫn cố hết sức có thể để có đồng vô đồng ra lo cho gia đình. Thương bà nội vất vả, sau giờ học nghề ở tiệm sửa xe, Vũ quán xuyến luôn việc nấu ăn, rửa chén, lau nhà và chăm sóc cha. Thông cảm với hoàn cảnh của gia đình Vũ, ông Phạm Ngọc Anh, chủ tiệm sửa xe Phước Thịnh, đồng ý dạy nghề cho em. "Vũ rất thông minh, lại chịu khó nên học rất nhanh. Mới học được 3 tháng nhưng cháu đã biết làm nhiều thứ. Tôi xem Vũ như con của mình nên hết lòng chỉ dạy, yêu thương" - ông Ngọc Anh nhận xét.

Gần 3 tháng học nghề, Vũ có thể vá xe, rã máy một cách rành rẽ. Nhìn Vũ tỉ mỉ làm việc, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. So với tuổi 16, Vũ trưởng thành, chín chắn hơn bạn bè cùng trang lứa. Khi chúng tôi hỏi dự định trong tương lai, Vũ bộc bạch: "Em chỉ mong sớm rành nghề để có tiền phụ giúp bà nội và điều trị cho cha. Có điều kiện hơn thì em sẽ quay lại trường để học tập".

Kỳ tới: Không gục ngã

Lời kêu gọi

Nhằm triển khai có hiệu quả chương trình "Đồng hành cùng người lao động", đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, từ năm học 2018-2019, Báo Người Lao Động đã triển khai chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ". Trong năm đầu tiên, với sự ủng hộ của các doanh nghiệp và mạnh thường quân, chương trình đã trao 115 suất học bổng với tổng trị giá gần 200 triệu đồng cho con CN vệ sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP HCM. Năm học 2019-2020, chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ" được đổi tên thành Chương trình học bổng Báo Người Lao Động. Nét mới của chương trình năm nay là ngoài con CN vệ sinh, chương trình sẽ mở rộng đối tượng hỗ trợ là con CN bị tai nạn lao động, CN mắc bệnh hiểm nghèo. Năm nay, chương trình tiếp tục trao 121 suất học bổng cho con CN bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP HCM.

Báo Người Lao Động trân trọng đón nhận những đóng góp, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm để tiếp sức cho chương trình. Mọi đóng góp, vui lòng gửi về: Chương trình học bổng Báo Người Lao Động hoặc chuyển khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động.

HỒNG ĐÀO