Các doanh nghiệp nợ BHXH 14.019 tỉ đồng

Tin mới

27/04/2017 10:52

(NLĐO)- BHXH Việt Nam ngày 27-4 cho biết đến hết tháng 3-2017, ước số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,1 triệu, bảo hiểm thất nghiệp 11,2 triệu, BHXH tự nguyện 235.000 người. Quý I/2017, ước thu đạt 63.616 tỉ đồng (đạt 22,5% so với kế hoạch) nhưng số nợ đến hết ngày 31-3 là 14.019 tỉ đồng. Từ đầu năm đến nay, ước số chi BHXH, BHYT là 57.429,5 tỉ đồng.

Đến nay, đã có 7 địa phương bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ) với 78.491 sổ, gồm: Hà Nội, Bạc Liêu, Điện Biên, Hải Phòng, Lai Châu, Thái Bình, Vĩnh Phúc. Vĩnh Phúc là đơn vị dẫn đầu với 64.720 sổ BHXH đã bàn giao cho người lao động. Hiện đã có 60/63 BHXH tỉnh, thành phố triển khai phần mềm “Bộ công cụ hỗ trợ tập trung dữ liệu thu, sổ, thẻ và tài chính kế toán” và chuyển đổi dữ liệu. Hầu hết BHXH các tỉnh, thành phố đang trong giai đoạn rà soát nhập dữ liệu và in phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH để chuyển cho đơn vị sử dụng lao động thực hiện các thủ tục trong quy trình bàn giao, trả sổ BHXH cho NLĐ quản lý.

Công nhân một doanh nghiệp tại quận 12, TP HCM hoang mang khi giám đốc bỏ trốn, xù lương và nợ BHXH
Công nhân một doanh nghiệp tại quận 12, TP HCM hoang mang khi giám đốc bỏ trốn, xù lương và nợ BHXH

Trước đó, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ, BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành kế hoạch phối hợp công tác năm 2017. Theo đó, hai bên có trách nhiệm theo dõi, chia sẻ, tổng hợp các kiến nghị, phản ánh của NLĐ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật Việc làm và Luật An toàn - vệ sinh lao động tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHTN; theo dõi, hướng dẫn giám sát việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ.

Tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài tại các doanh nghiệp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền thụ hưởng của người lao động
Tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài tại các doanh nghiệp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền thụ hưởng của người lao động

Hai bên cũng có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cơ quan BHXH và tổ chức Công đoàn (CĐ) các cấp trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc giao cho CĐ khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH; giải quyết, khiếu nại, tố cáo và giải quyết đơn thư về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Tin -ảnh: An Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI