Thực hiện yêu cầu của UBND TP HCM về trang bị thêm máy móc hỗ trợ việc kiểm tra sức khỏe của 6.000 công nhân (CN), mới đây, Ban Giám đốc Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức) đã cho lắp đặt và đưa vào sử dụng máy đo thân nhiệt tự động tại khu vực CN quẹt thẻ trước khi vào xưởng làm việc.

Lập phòng y tế dã chiến

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam, cho biết từ sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát, các biện pháp phòng chống dịch được công ty kích hoạt hằng ngày như: phân luồng kiểm tra sức khỏe CN (đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn), yêu cầu khai báo y tế đối với các trường hợp trở về từ các vùng dịch và vùng có nguy cơ. Đặc biệt, công ty còn thành lập một phòng y tế dã chiến phục vụ công tác cách ly nếu phát hiện CN nhiễm bệnh. Song song đó, công ty còn lắp vách ngăn ở nhà ăn và giảm số lượng CN ăn giữa ca (từ 800 xuống còn 400 người/ca).

Khách hàng cũng như nhà cung cấp đến làm việc tại công ty phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, cung cấp thông tin lịch trình di chuyển vào một bảng câu hỏi. Trường hợp nào có thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên sẽ không được vào công ty. "CN sau khi khám bệnh phải nộp giấy chứng nhận sức khỏe cho bộ phận chuyên trách để quản lý, theo dõi. Ban giám đốc và Công đoàn cũng yêu cầu các trưởng ca, trưởng bộ phận nắm được nơi ở, tình hình CN thật chắc để khi nơi nào có dịch xảy ra hay bị phong tỏa thì yêu cầu CN cách ly ngay để tránh lây lan" - ông Hồng cho biết thêm.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam (100% vốn Nhật Bản; KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) thực hiện nghiêm túc. 7 giờ 25 phút mỗi ngày, hệ thống loa phát thanh của công ty đều cập nhật tình hình dịch Covid-19 trong nước và quốc tế để CN nắm rõ. Ông Đặng Văn Tuấn, quản lý Ban An toàn công ty, cho hay ngoài khai báo tình hình di chuyển trên phần mềm QR Code, CN cũng phải khai báo "nhật ký" tiếp xúc với đồng nghiệp ở các bộ phận khác để công ty quản lý. Tại nhà xưởng, công ty cho lắp vách ngăn giữa các vị trí làm việc nhằm bảo đảm an toàn cho CN. Bàn ăn ở căng-tin được lắp vách ngăn, số lượng CN ăn mỗi ca được điều chỉnh giảm từ 200 người còn 100 người. Song song đó, công ty còn thành lập 11 tổ an toàn và cập nhật nhanh tình hình dịch Covid-19, các chính sách của Ban Quản lý các KCX-KCN TP, các thông báo của công ty qua nhóm Zalo.

Cũng như nhiều đồng nghiệp khác, chị Lê Thị Linh, CN Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam, rất an tâm với các biện pháp phòng chống dịch do ban giám đốc và Công đoàn cơ sở triển khai. "Điều quan trọng là CN phải có ý thức chấp hành để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và ổn định sản xuất tại doanh nghiệp (DN)" - chị Linh bày tỏ.

CÁC KHU CHẾ XUẤT - KHU CÔNG NGHIỆP TP HCM: Vừa phòng dịch vừa hỗ trợ công nhân - Ảnh 1.

Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao; TP Thủ Đức, TP HCM) được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc

Sát cánh cùng đoàn viên

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP, cho biết TP hiện có 17 KCX-KCN và khu công nghệ cao với 1.500 DN đang hoạt động, có khoảng 280.000 CN, 3.000 chuyên gia nước ngoài. Ban Quản lý các KCX-KCN TP đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, các trung tâm y tế quận, huyện lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên gần 17.000 CN ở các bộ phận được đánh giá có nguy cơ cao, giúp TP tầm soát diện rộng, phát hiện nhanh các trường hợp nhiễm bệnh để kịp thời khoanh vùng chống dịch.

Song song đó, các công ty hạ tầng cũng tiến hành lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt tự động ngay cổng vào các KCX-KCN, "Tuy nhiên, từng DN và mỗi CN cũng không thể chủ quan, lơ là, mà phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định tại đơn vị mình. Ban Quản lý các KCX-KCN TP cũng yêu cầu DN kích hoạt bộ chỉ số đánh giá an toàn trong sản xuất" - ông Hưng cho biết.

Trao đổi về tình hình CN cách ly do dịch Covid-19 tại các KCX-KCN TP, ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP, cho biết hiện có 669 CN Công ty CP Thiết bị nhà bếp Vina (KCN Tân Bình, quận Tân Phú) đang bị cách ly tại công ty. Ngoài ra, tại Công ty TNHH Worldon (KCN Đông Nam, huyện Củ Chi) có 258 CN phải cách ly tại nhà lưu trú công ty, 130 trường hợp khác cách ly tại nhà hoặc nhà trọ. Chiều 1-6, Công đoàn các KCX- KCN TP HCM đã hỗ trợ khẩn cấp 1.340 lốc sữa Vinamilk, 70 thùng mì ly, 50 chai dung dịch vệ sinh phụ nữ và 200 móc phơi quần áo cho CN Công ty CP Thiết bị nhà bếp Vina đang bị cách ly. Công đoàn các KCX-KCN TP cũng thường xuyên trao đổi với Công đoàn cơ sở, địa phương để nắm bắt nhu cầu cần thiết của CN như mùng mền, thực phẩm, nhu yếu phẩm… và có các đợt hỗ trợ tiếp theo.

"Công đoàn các KCX-KCN sẽ chi hỗ trợ CN theo Quyết định 2606/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chi hỗ trợ khẩn cấp đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 kể từ ngày 27-4. Hiện Công đoàn các KCX-KCN TP đang chờ ngành y tế kiểm tra, phân loại các đối tượng F0, F1, F2 để hỗ trợ đúng đối tượng" - ông Tuấn cho hay. 

Thành lập Tổ an toàn Covid-19

LĐLĐ TP HCM vừa có hướng dẫn thành lập các tổ an toàn Covid-19 tại đơn vị, DN. Tùy vào số lượng đoàn viên, các Công đoàn cơ sở thành lập một hoặc nhiều Tổ an toàn Covid-19 với số lượng thành viên ít nhất 3 người/tổ. Thành viên phải là người lao động trực tiếp làm việc tại cơ quan, đơn vị, DN, có am hiểu về công tác phòng chống dịch Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với CN. Chủ tịch Công đoàn cơ sở làm tổ trưởng, thành viên gồm ban chấp hành Công đoàn cơ sở, an toàn vệ sinh viên, đoàn viên nòng cốt, có uy tín.

LĐLĐ TP yêu cầu các ban chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp lựa chọn CN có đủ điều kiện lập danh sách đề nghị giám đốc, người sử dụng lao động các DN ban hành quyết định thành lập Tổ an toàn Covid-19. Tổ an toàn Covid-19 trực tiếp tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, DN, KCN; tham gia hỗ trợ các hoạt động theo sự chỉ đạo của ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương và các cơ quan có thẩm quyền; trao và phát quà hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, người lao động khi có yêu cầu của ban chấp hành Công đoàn cơ sở.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO