Các chuyên gia về quản trị nhân sự cho rằng nhà lãnh đạo chỉ có thể thúc đẩy và truyền cảm hứng cho nhân viên của mình khi nhân viên đã biết rõ những gì họ đang làm và hướng tới. Do đó, hãy chắc chắn rằng nhân viên đã hiểu rõ về tầm nhìn, các kế hoạch và chiến lược phát triển của DN, đồng thời chỉ ra cho từng nhân viên thấy được vai trò của họ trong tiến trình hướng đến các mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng nên tạo điều kiện để nhân viên có thể theo dõi tiến trình và kết quả họ đạt được một cách hữu hình. Điều này sẽ giúp nhân viên cảm nhận được giá trị của bản thân và có động lực phát triển hơn.

Điều quan trọng kế tiếp không nên bỏ qua đó chính là duy trì giao tiếp hai chiều liên tục giữa lãnh đạo và nhân viên của mình. Bằng cách này, người lãnh đạo không chỉ có thể liên tục cập nhật cho họ những gì cần làm để đạt được mục tiêu chung mà còn có thể lắng nghe ý kiến và phản hồi từ phía nhân viên. Một nhà lãnh đạo giỏi chắc chắn luôn sẵn sàng lắng nghe, cởi mở và dễ tiếp cận trong giao tiếp với nhân viên. Nếu làm tốt điều này, nhân viên sẽ cảm thấy được chính họ là một phần của công việc kinh doanh, từ đó thúc đẩy họ làm việc hiệu quả hơn.

Cách tạo động lực cho nhân viên - Ảnh 1.

Khen thưởng kịp thời sẽ khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Việc khuyến khích tinh thần đồng đội và làm việc theo nhóm sẽ làm tăng năng suất vì nó giúp nhân viên cảm thấy luôn được hỗ trợ, chia sẻ các nhiệm vụ và gắn bó với tập thể hơn. Ngoài ra, nhà lãnh đạo cũng nên nghĩ về điều này khi tuyển nhân viên mới bằng cách xem xét họ có phù hợp với đội ngũ và văn hóa nơi làm việc hiện tại hay không. Các kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động xây dựng đội nhóm, tạo cơ hội cho các thành viên trong nhóm gắn kết, làm quen với nhau cũng là một nhiệm vụ quan trọng mà nhà quản trị cần lưu ý.

Các nghiên cứu cho thấy môi trường làm việc có tác động đáng kể đến hiệu suất, sự hài lòng và sáng tạo của nhân viên, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Trong đó, các yếu tố như không gian, sự riêng tư, tiếng ồn, chất lượng không khí, ánh sáng tự nhiên là những yếu tố nền tảng mà nhân viên cần được đáp ứng. Bên cạnh đó, việc bố trí thêm những không gian chung để thư giãn tại văn phòng và cung cấp thức ăn nhẹ, lành mạnh giúp nhân viên duy trì năng lượng làm việc. Bởi vì môi trường làm việc càng được chăm chút, càng làm cho nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và khuyến khích họ tiếp tục làm việc tốt hơn.

Và cuối cùng, nhà quản lý nên biết rằng sức mạnh của lời khen là rất lớn. Việc công nhận và tán dương không những tác động tích cực lên chính nhân viên được trực tiếp nhận lời khen mà nó còn truyền năng lượng đến các thành viên khác trong cùng một nhóm hay bộ phận, khuyến khích họ nỗ lực nhiều hơn. Bên cạnh những lời khen, đừng quên trao cho cá nhân hay tập thể xuất sắc những phần thưởng khi họ hoàn thành tốt nhiệm vụ, cho dù phần thưởng này dưới dạng hiện vật, hiện kim hay đặc quyền thì việc khen thưởng một cách cụ thể cũng tạo ra những động lực và giá trị để nhân viên phấn đấu và chinh phục nhiệm vụ được đề ra nhiều hơn.

Bài và ảnh: Nam Giang