xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cải cách tiền lương: Tiền lương thấp nhất của công chức, viên chức là bao nhiêu?

An Khánh

(NLĐO) - Tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất của khu vực doanh nghiệp

Theo Nghị quyết 27, một trong những điểm chính khi cải cách tiền lương là bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay.

Thay vào đó, xây dựng chế độ tiền lương mới với cơ cấu như sau:

Lương cơ bản chiếm khoảng 70% và các khoản phụ cấp chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương; bổ sung thêm quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm (không bao gồm phụ cấp).

Như vậy, lương cơ bản của công chức viên chức từ ngày 1/-7-2024 (thời điểm dự kiến thực hiện cải cách tiền lương) sẽ chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương.

Cũng tại thời điểm thực hiện cải cách tiền lương, thì tiền lương thấp nhất công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.

Giai đoạn sau năm 2024, Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh các mức lương trong các bảng lương tăng thêm để bù trượt giá và có phần cải thiện theo mức tăng trưởng GDP cho đến khi đạt mục tiêu của Nghị quyết 27Đó là tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất của khu vực doanh nghiệp.

Như vậy, sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Mong đời sống được cải thiện

Liên quan đến chính sách cải cách tiền lương, bạn đọc Trịnh Hồng Đức bày tỏ: "Mong rằng sự cải tiến tiền lương ở các vị trí việc làm bằng hoặc tăng hơn so với mức lương cũ. Nhất là ở 2 ngành Y tế và Giáo dục, cán bộ, viên chức vốn nhiều khó khăn, một số người phải bỏ việc do mức lương thấp. Đồng quan điểm, bạn đọc Vân Linh góp ý: "Mong sao tiền lương của cán bộ công chức được cải thiện rõ rệt, đời sống công chức được nâng lên".

Tương tự, bạn đọc Nguyễn Văn Hương hy vọng kỳ họp thứ 6 tháng 10/2023 Quốc hội sẽ biểu quyết thống nhất cải cách tiền lương và trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm có hiệu lực thi hành ngày 1-7-2024. Trong khi đó, bạn đọc Lan Anh kiến nghị: "Khi có bảng lương mới, theo tôi cần loại bỏ phân hạng cán bộ công chức, viên chức. Việc phân hạng này là cái phi lý nhất trong những cái phi lý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo