xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cái giá của sự thiên vị

Thảo Lê

“Quản đốc phân xưởng thiên vị anh A., chị B., khiến mọi người rất bất bình, không còn tinh thần làm việc. Chúng tôi không đòi hỏi được ưu ái mà chỉ muốn được đối xử công bằng”.

Đây là phản ảnh của tập thể công nhân (CN) xưởng đóng gói, Công ty Chế biến thực phẩm C.T (quận Bình Tân, TP HCM). CN cho biết trong xưởng có 2 người rất lười biếng, luôn đi trễ, về sớm nhưng họ biết làm theo ý quản đốc, thường mua cà phê, quà sáng, đưa đón con và làm rất nhiều chuyện “ngoài hợp đồng” cho sếp.

Đặc biệt, có rất nhiều việc nếu người khác làm thì sẽ bị rầy la, phê bình, thậm chí lập biên bản xử lý kỷ luật nhưng 2 nhân viên này thực hiện thì quản đốc lại xuê xoa bỏ qua khiến tập thể CN rất bất bình. Hậu quả là cuối năm 2013, xưởng đóng gói không hoàn thành nhiệm vụ, sản phẩm hư hỏng, không đạt yêu cầu gấp đôi quy định.

 

img

 

“Trước đây, thời quản đốc cũ, xưởng chúng tôi luôn là đơn vị xuất sắc, năm nào cũng được khen thưởng. Thế nhưng, 3 năm qua, khi quản đốc mới về thay, hiện tượng đối xử không công bằng đã xảy ra khiến anh em bất mãn, không còn muốn làm việc nữa”- anh Đ.V.T, một CN trong xưởng, cho biết.

Để giải quyết rốt ráo mâu thuẫn trong xưởng đóng gói, giám đốc sản xuất đã cho họp cả bộ phận, đề nghị CN phát biểu ý kiến  nhưng tất cả đều im lặng, chỉ có một người lên tiếng: “Bảo anh em phát biểu mà quản đốc ngồi lù lù ở đó, làm sao ai dám nói? Những gì xảy ra ở xưởng 3 năm qua, ban giám đốc biết rõ, tại sao không giải quyết? Có phải chính ban giám đốc cũng thiên vị, không công bằng? Chúng tôi có nói cũng không ai nghe, vậy thì nói làm gì?”.

Vị giám đốc sản xuất ngẩn người hồi lâu rồi chốt lại: “Không phải lãnh đạo công ty thiên vị, không công bằng bởi chuyện thương người này, ghét người kia nó mơ hồ lắm. Tuy vậy, ban giám đốc cũng hứa giải quyết vấn đề đến nơi, đến chốn vì có một thứ không hề mơ hồ: Đó là dưới sự quản lý của quản đốc hiện tại, năng suất, chất lượng công việc không đạt yêu cầu, anh em CN không an tâm làm việc. Điều này có nghĩa là quản đốc không hoàn thành nhiệm vụ, phải thay thế. Xử lý như vậy có công bằng không?”.

Giám đốc sản xuất vừa dứt lời, anh em vỗ tay rào rào. Mới đây, vào ngày 1-4, xưởng đóng gói đã có quản đốc mới. CN phấn khởi báo tin: “Ban giám đốc đã giữ lời hứa. Như vậy là công bằng với CN, chúng tôi sẽ cố gắng làm việc”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo