Hưởng ứng lễ phát động “Nơi ở sạch đẹp - phòng chống virus Zika” do LĐLĐ TP HCM tổ chức mới đây, gần 200 công nhân (CN) ở khu nhà trọ số 1155/3/7 khu phố 2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM đã ra quân dọn dẹp vệ sinh nơi ở, khai thông cống rãnh và phát quang cây cỏ xung quanh xóm trọ. Chỉ sau một giờ ra quân, khu nhà trọ trở nên thoáng đãng, sạch sẽ.

Chủ động phòng ngừa

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết virus Zika diễn biến rất phức tạp. Tính đến nay, cả nước đã phát hiện 93 trường hợp nhiễm Zika, trong đó TP HCM đang đứng đầu cả nước với 83 ca. Việt Nam bị đưa vào danh sách 60 quốc gia, vùng lãnh thổ có sự lưu hành của virus Zika. Đây là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ người bệnh sang người lành chủ yếu do muỗi vằn đốt. Những đứa trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai có thể bị chứng đầu nhỏ. “Đây là số người được phát hiện, không phải con số thực tế vì chỉ 20% người nhiễm bệnh xuất hiện triệu chứng đau, sốt phát ban và đi khám. Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan trước tình hình dịch bệnh do virus Zika gây nên. Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi các cấp Công đoàn (CĐ) tích cực vận động CN hưởng ứng hoạt động này” - bà Hồng lưu ý.

Chương trình càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã tặng 200 chiếc mùng cho CN ở trọ. Cầm món quà trên tay, chị Hoàng Thị Nguyên, CN Công ty Freetrend A - KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức, TP HCM), bày tỏ: “Thông tin về tác hại của virus Zika khiến chúng tôi rất lo lắng. Do vậy, với thêm kiến thức do chương trình cung cấp, tôi sẽ vận động gia đình cũng như bạn bè xung quanh tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường, ngủ mùng để tránh bị muỗi đốt”.


Công nhân ở nhà trọ tại khu phố 5, phường 12, quận Gò Vấp, TP HCM dọn dẹp vệ sinh môi trường Ảnh: THANH NGA

Công nhân ở nhà trọ tại khu phố 5, phường 12, quận Gò Vấp, TP HCM dọn dẹp vệ sinh môi trường Ảnh: THANH NGA

Vui không kém là ông Nguyễn Văn Thảo, chủ nhà trọ phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM. “Mỗi tháng, nhà trọ đều phát động CN thực hiện ngày chủ nhật xanh để xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Vì thế, nghe tin LĐLĐ TP phát động phong trào phòng chống virus Zika, tôi rất ủng hộ bởi việc làm này giúp nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống sạch đẹp, phòng tránh nhiều dịch bệnh cho CN ở trọ” - ông Thảo bày tỏ.

Không chủ quan

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, vai trò của CNVC-LĐ chung tay cùng cộng đồng trong việc phòng tránh, hạn chế lây lan dịch bệnh do virus trong cộng đồng, vừa qua, LĐLĐ quận Gò Vấp đã phối hợp với CĐ cơ sở các doanh nghiệp tại Cụm Thạch Bình tổ chức truyền thông cho hơn 500 CN đang làm việc tại đây.

Tại buổi truyền thông, bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận, không chỉ cung cấp đầy đủ những kiến thức về nguyên nhân, tác hại, tốc độ lây truyền của dịch bệnh sốt xuất huyết, virus Zika cho CN mà còn hướng dẫn cặn kẽ cho họ cách thức phòng chống. Chăm chú lắng nghe thông tin về diễn biến của virus Zika, chị Nguyễn Thị Thảo - CN Công ty May Top One - rất lo lắng. “Đến hôm nay, tôi mới biết quận Gò Vấp cũng đã có vài trường hợp bị nhiễm bệnh và thực sự lo lắng cho sức khỏe bản thân. Một khi đã hiểu rõ, tôi sẽ không chủ quan và vận động mọi người chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng chống bệnh tật” - chị Thảo nói. Cũng như chị Thảo, tất cả CN tham dự buổi truyền thông đều ý thức được sự nguy hiểm của virus Zika và xem việc chủ động phòng ngừa là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Không chỉ chủ động cung cấp kiến thức, tuyên truyền về tác hại của virus Zika cho CN ở trọ, LĐLĐ quận Gò Vấp còn tổ chức lễ ra quân tổng vệ sinh tại khu nhà trọ thuộc tổ 35, khu phố 5, phường 12. Ý thức được việc cải thiện môi trường sống là biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh nên số đông CN tại các khu nhà trọ đều tích cực tham gia, phát quang bụi rậm, diệt cỏ dại và lăng quăng, ngăn chặn con đường sinh sản của muỗi vằn.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, chia sẻ: “Số ca nhiễm virus Zika tăng lên từng ngày nên công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay không còn là của cá nhân mà cả cộng đồng. Giúp CN thay đổi nhận thức và nâng cao vai trò của họ trong ngăn chặn, hạn chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe là mục tiêu chúng tôi hướng đến”.

Bác sĩ LÊ THỊ KIM PHƯỢNG, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM:

Không để muỗi chích

Muỗi vằn hút máu người nhiễm virus Zika, sau đó truyền sang người lành làm lây lan nhanh chóng và bùng phát dịch. Muỗi vằn sống trong nhà, đẻ trứng ở các vật chứa hoặc đọng nước, chích người cả ngày lẫn đêm. Thời gian hoạt động cao điểm của muỗi là vào lúc sáng sớm và chạng vạng tối. Để không bị muỗi chích, mọi người cần mặc quần áo dài tay, ngủ mùng (kể cả ban ngày), diệt muỗi bằng bình xịt hoặc nhang muỗi, xoa kem chống muỗi, dọn dẹp rác thải hoặc các vật dụng chứa nước không sử dụng.

HỒNG ĐÀO - THANH NGA