Hành trình về nguồn “Côn Đảo huyền thoại” diễn ra trong ba ngày 6,7,8-9 nhằm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), 90 năm Ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam (28-7), 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19-8) và Quốc Khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2-9), nhằm biểu dương, khích lệ, động viên CNVC-LĐ có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công Đoàn và phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo".

Sáng 6-9, đoàn đã có mặt tại sân bay Cỏ Ống. Tại đây đoàn đã được giới thiệu qua các địa danh như: Làng Cỏ Ống là địa danh mang tên một loài cỏ ống với chiều cao từ nửa thước trở lên, Lò Vôi được người Pháp xây dựng lên nhằm sản xuất vôi và kết hợp một số phụ gia tạo thành chất kết dính thay cho xi măng, Nghĩa trang Hàng Keo được biết đến là nghĩa trang đầu tiên tại Côn Đảo, được thực dân Pháp xây dựng trong quá trình đô hộ trên khu đất rộng 80.0000 m2 đây là nơi an nghỉ của khỏang 10.000 tù nhân chính trị yêu nước…

Cán bộ Công đoàn TP HCM về thăm Côn Đảo - Ảnh 1.

Ban thường vụ LĐLĐ cùng đoàn dâng hương nhân kỷ niệm 77 năm ngày hy sinh của Tổng bí thư Lê Hồng Phong.

Chiều cùng ngày đoàn giao lưu với hai cựu tù Côn Đảo là ông Phan Hoàng Oanh và Nguyễn Xuân Viên và thăm trại tù Phú Hải. Từ những câu chuyện hào hùng trong chương trình giao lưu nhân chứng lịch sử cũng như tham quan các di tích đã làm cho chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo huyền thoại” thêm phần ý nghĩa.

Cán bộ Công đoàn TP HCM về thăm Côn Đảo - Ảnh 2.

Ông Phan Hoàng Oanh chia sẻ cùng đoàn những câu chuyện khi còn là tù nhân ở Côn Đảo.

Cán bộ Công đoàn TP HCM về thăm Côn Đảo - Ảnh 3.

Ban thường vụ LĐLĐ chụp ảnh lưu niệm cùng hai nhân chứng sống là cựu tù Côn Đảo, ông Phan Hoàng Oanh và Nguyễn Xuân Viên.

Cán bộ Công đoàn TP HCM về thăm Côn Đảo - Ảnh 4.

Chiều cùng ngày, đoàn cũng đã thăm trại tù Phú Hải, trại giam lớn nhất Côn Đảo.

Cán bộ Công đoàn TP HCM về thăm Côn Đảo - Ảnh 5.

Trại tù Phú Hải là nơi đã giam cầm, lưu đày và tra tấn hàng nghìn chiến sĩ cộng sản.

Cán bộ Công đoàn TP HCM về thăm Côn Đảo - Ảnh 6.

Tại đây đoàn đã có dịp về thăm lại phòng giam của đồng chí Tôn Đức Thắng

Ngày mai 7-9, đoàn sẽ có buổi Lễ trao cờ Tổ quốc và tặng túi thuốc cho ngư dân huyện Côn Đảo trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động. Sau đó sẽ là Lễ dâng hương Đài tưởng niệm liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương và tham quan một số địa danh lịch sử nổi tiếng tại Côn Đảo.

Hoàng Triều