Tại hội nghị, cán bộ CĐ đã được nghe ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thông tin một số nội dung cơ bản về Bộ Luật Lao động 2019. Trong đó, tập trung vào một số điểm mới như thời gian làm thêm giờ, các hình thức hợp đồng lao động, tuổi nghỉ hưu, việc mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động (NLĐ); thời gian tổ chức đối thoại, thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể; tăng cường tính linh hoạt, tự chủ của các bên trong quan hệ lao động về tiền lương.

Tại hội nghị, ông Hiểu cũng trao đổi, chia sẻ với cán bộ CĐ về kỹ năng, quy tắc sống áp dụng trong công việc, cuộc sống, hoạt động CĐ... Ông nhấn mạnh chức năng cơ bản và bao trùm của tổ chức CĐ là đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, NLĐ. Do đó, cán bộ CĐ ngoài bản lĩnh, tình cảm, trách nhiệm thì cần phải nắm vững luật mới bảo vệ tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ, nhất là trong bối cảnh sẽ có thêm tổ chức đại diện NLĐ tại doanh nghiệp.

Cán bộ Công đoàn phải nắm vững luật để bảo vệ người lao động - Ảnh 1.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại buổi tập huấn Ảnh: THANH NGA

- Chiều cùng ngày, 150 cán bộ CĐ đã dự lớp tập huấn nghiệp vụ ủy ban kiểm tra do LĐLĐ quận 5, TP HCM tổ chức. Học viên được trang bị các chuyên đề: Công tác kiểm tra tài chính, tài sản CĐ; kiểm tra chấp hành Điều lệ CĐ Việt Nam; CĐ giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

- LĐLĐ quận 6, TP HCM sáng 15-10 cũng đã tổ chức phổ biến các nội dung mới trong Bộ Luật Lao động 2019 cho 200 cán bộ CĐ và NLĐ làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

T.Nga - N.Hà