Cần lắm chữ “tình”

Tin mới

23/03/2014 22:50

Người lao động đi làm vì lương nhưng chỉ dùng lương để giữ chân nhân viên thì chưa đủ. Cư xử có tình sẽ giúp doanh nghiệp tạo thiện cảm với người lao động

Làm quản lý ở Công ty DK (quận 12, TP HCM) với mức lương hơn 14 triệu đồng/tháng, nhiều đồng nghiệp, người thân anh Lê Phay Phay khuyên anh nên nhún nhịn một chút trước giám đốc để giữ việc làm bởi kiếm được chỗ làm với mức lương như vậy hiện không phải dễ. Tuy nhiên, anh Phay vẫn cương quyết bảo vệ quan điểm của mình.

Lương không phải là tất cả

Vào làm ở công ty hơn 1 năm nhưng anh Phay và nhiều đồng nghiệp không được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ); không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), không có phép năm... Khi nhân viên khiếu nại đòi quyền lợi thì giám đốc đưa ra bản hợp đồng áp đặt nhiều điều khoản vô lý. Khi người lao động (NLĐ) không đồng ý, lập tức công ty ra thông báo ngừng việc, đồng thời gửi hình ảnh đi bêu riếu khắp nơi. Biết anh Phay có năng lực, giỏi tiếng Hàn nên khi không thuyết phục được anh ký HĐLĐ, công ty còn dọa sẽ gửi thông tin đến Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc để anh hết đường tìm việc sau này. Anh Phay tâm sự: “Tôi đi làm là vì lương, được trả lương cao thì ai chẳng muốn nhưng đó không phải là tất cả. Tôi cần một môi trường làm việc lành mạnh và muốn được chủ DN tôn trọng”.

Công nhân Công ty Hoàng Vĩnh Kim (quận 12, TP HCM) bị ép nghỉ việc vì không ký vào bản HĐLĐ áp đặt
Công nhân Công ty Hoàng Vĩnh Kim (quận 12, TP HCM) bị ép nghỉ việc vì không ký vào bản HĐLĐ áp đặt

Hơn 5 năm trước, mức lương của chị N.T.G, giám đốc nhân sự của một tập đoàn đa quốc gia (quận 1, TP HCM), đã thuộc hàng “top” trong giới nhân sự. Với những chiến lược nhân sự hiệu quả mà chị mang lại, tổng giám đốc liên tục tăng lương cho chị. Mới đây, công ty tiếp tục tăng lương nhưng chị từ chối. Điều này khiến vị tổng giám đốc người nước ngoài và đồng nghiệp hết sức ngạc nhiên. “Lương cao thì thích thật nhưng tôi nghĩ với năng lực và sự đóng góp của tôi cho tập đoàn thì được trả mức lương như hiện tại là xứng đáng rồi. Với tôi, được làm việc trong môi trường lành mạnh, được phát huy hết sở trường, được sếp đánh giá đúng năng lực của mình là đã quá hạnh phúc” - chị G. tâm sự. Làm công tác nhân sự nhiều năm, chị G. biết rõ tập đoàn tăng lương là để giữ chị nhưng theo chị, điều đó không cần thiết bởi chị ở lại với tập đoàn nhiều năm nay chính là vì chữ “tình” chứ không hẳn vì lương.

Không thấu tình, đạt lý

Làm việc tại Công ty CP Cơ điện lạnh SSG (quận Phú Nhuận, TP HCM) từ năm 2008, đến ngày 9-7-2012 khi đang mang thai 6 tháng, chị Hứa Thị Kim Quyên, trưởng phòng kỹ thuật, nhận được thông báo chấm dứt HĐLĐ với lý do công ty đang gặp khó khăn. Thông báo nêu rõ sau 45 ngày, chị Quyên sẽ nhận được thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ; yêu cầu chị bàn giao công việc, trang thiết bị làm việc.

Khi nhận được thông báo, chị Quyên thật sự “sốc” bởi lẽ cả về tình và lý, công ty đều sai. Nhưng ý công ty đã quyết nên chị chấp nhận thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ. Cho rằng công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật, chị yêu cầu bồi thường hơn 360 triệu đồng. Thấy số tiền quá lớn, công ty không chấp nhận mà lấy cớ phát hiện sai sót nên ban hành thông báo mới, hủy thông báo chấm dứt HĐLĐ, yêu cầu chị trở lại làm việc. Chị Quyên không đồng ý mà vẫn nghỉ việc sau 45 ngày theo thông báo ban đầu của công ty.

Cho rằng chị tự ý nghỉ việc, công ty không chấp nhận bồi thường. Đến nay, tranh chấp kéo dài đã hơn 1 năm rưỡi, chị Quyên vẫn chưa thể tìm việc làm mới vì chưa có quyết định thôi việc. “HĐLĐ là thỏa thuận giữa 2 bên, khi ký kết hay chấm dứt HĐLĐ cũng vậy. Nhưng công ty không hề thỏa thuận với NLĐ mà tự quyết định và buộc NLĐ phải theo. Chúng tôi là con người, có phải con rối đâu mà công ty muốn làm gì cũng được?” - chị Quyên bức xúc. 

Có tình thương mới có sức mạnh

“Ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất, DN cũng nên đối xử với NLĐ bằng lòng nhân hậu và tôn trọng. DN có nhiều quyền lực hơn trong mối quan hệ này và điều đó đi kèm với trách nhiệm sử dụng quyền lực của mình một cách có tình có lý. Khi người lãnh đạo có tình thương đối với mọi người thì DN sẽ có sức mạnh vì sức mạnh được tạo nên từ lực lượng lao động” - ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Công ty Tư vấn Đào tạo nguồn nhân lực Nam Việt, chia sẻ.

 

Bài và ảnh: Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI