Cần ngăn chủ bỏ trốn

Tin mới

08/04/2017 21:35

Nhân Báo Người Lao Động mở diễn đàn “Chúng tôi có ý kiến”, tôi muốn thông qua đó để gửi gắm ý kiến của mình đến Thủ tướng Chính phủ.

Công nhân Công ty Kyung Sung Vina (huyện Hóc Môn, TP HCM) mất trắng quyền lợi sau khi chủ bỏ trốn Ảnh: HỒNG NHUNG
Công nhân Công ty Kyung Sung Vina (huyện Hóc Môn, TP HCM) mất trắng quyền lợi sau khi chủ bỏ trốn Ảnh: HỒNG NHUNG

Thưa Thủ tướng, tôi quê ở Kiên Giang, lên TP HCM làm công nhân (CN) đã nhiều năm. Trước đây khi còn chồng bên cạnh, tuy lương CN thấp nhưng nhờ có người chung vai gánh vác, cuộc sống của gia đình tôi cũng tạm ổn. Cách đây hơn 3 năm, chồng tôi mất vì bị ung thư máu, gánh nặng gia đình đè lên vai một mình tôi. Chính vì vậy, điều tôi mong muốn nhất lúc này là có sức khỏe tốt và công việc ổn định để lo cho 2 đứa con ăn học. Trước đây, tôi từng chới với do bị mất việc đột ngột trong lúc chồng bệnh, con còn nhỏ do giám đốc công ty bỏ trốn nên rất sợ phải đối mặt với tình cảnh ấy một lần nữa.

Hồi đó, tôi làm việc tại Công ty Pia Toàn Cầu đóng trên địa bàn quận 12, TP HCM. Vào tháng 4-2014, ông Lee Sang Soo (quốc tịch Hàn Quốc), giám đốc công ty, đột ngột “mất tích” khi đang nợ 2,5 tỉ đồng tiền lương và 2,8 tỉ đồng nợ BHXH. Trước khi “biến mất”, giám đốc đã xuất hết hàng hóa, tẩu tán hết tài sản thuộc về mình; đến cả vải vụn và ve chai, ông ấy cũng bán sạch. Những thứ còn lại là nhà xưởng thuê và máy móc mượn. Khi đó dù được các cơ quan chức năng trấn an và hướng dẫn khởi kiện ra tòa đòi quyền lợi nhưng thú thật thời điểm ấy, toàn bộ CN chúng tôi gần như tuyệt vọng vì biết có kiện cũng chỉ mất công mà chẳng đòi được gì. May mà sau đó, để tránh bị niêm phong xưởng, chủ xưởng đã bỏ tiền ra để trả lương cho CN, nhờ đó, khó khăn của chúng tôi được giải quyết một phần nhưng còn khoản BHXH công ty nợ thì coi như mất trắng.

Hiện nay, tình trạng chủ doanh nghiệp (DN), đặc biệt là chủ DN người nước ngoài, bỏ trốn khi làm ăn thất bại, mang theo các quyền lợi của người lao động (NLĐ) đang diễn ra ngày càng phổ biến nhưng tôi thấy nhà nước chưa có biện pháp nào hiệu quả để ngăn chặn. Tôi hiểu rằng một trong những lý do nhà nước khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là để tạo công ăn việc làm cho NLĐ, điều đó chúng tôi rất cảm kích. Nhưng thiết nghĩ, nhà nước cũng nên có các chế tài kèm theo để ngăn chặn tình trạng chủ bỏ trốn nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ. Bên cạnh đó, cần có giải pháp kịp thời để giải quyết hậu quả khi xảy ra trường hợp chủ bỏ trốn, tránh tình trạng kéo dài khiến tài sản DN bị thất thoát do máy móc hỏng hóc, nhà xưởng xuống cấp khiến quyền lợi của NLĐ bị ảnh hưởng.

Nguyễn Thị Lộc (Công ty TNHH Karma; quận 12, TP HCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI