Đặc biệt, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là nhu cầu nhà ở cho CN.

Bà Cao Thị Thắm, Chủ tịch Công đoàn Công ty Giày Rieker Việt Nam, cho biết hiện nay, nhu cầu nhà ở của CN tăng cao, nhà dân xây cho thuê vừa đắt lại không bảo đảm an ninh trật tự, trộm cắp thường xuyên xảy ra, đời sống CN xa quê gặp nhiều khó khăn. Bà Thắm đề nghị xây dựng thêm nhiều khu nhà ở cho CN, người có thu nhập thấp để họ được “an cư lạc nghiệp”. Ngoài ra, bà Thắm phản ánh trong KCN cũng thiếu nhà trẻ, trường học nên con CN phải đi học xa, điều kiện đi lại khó khăn. Vì vậy, cần xây dựng thêm trường học, nhà giữ trẻ và cho phép giữ trẻ trên 6 tháng tuổi vì nhiều CN sau thời gian nghỉ thai sản thì không có chỗ gửi con. “Thực tế, tại công ty chúng tôi có trên 11.000 CN nữ, sau khi sinh con gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nhiều người phải nghỉ việc để chăm con” - bà Thắm dẫn chứng.

Đại diện công nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
Đại diện công nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Ông Nguyễn Ngọ, Trưởng Ban Quản lý KCN Điện Nam - Điện Ngọc, cũng cho rằng nhu cầu nhà ở cho cán bộ, CN ở KCN là hết sức bức thiết. Có nhiều dự án xây dựng nhà ở cho CN đã và đang triển khai nhưng do nhu cầu quá lớn nên vẫn không thể đáp ứng. Ông Ngọ cho rằng hiện một lô đất cho người thu nhập thấp có giá từ 280-300 triệu đồng, quá cao nên CN khó có khả năng mua được, đề nghị tỉnh có hướng hỗ trợ, tạo điều kiện cho CN mua đất, sở hữu nhà ở. Tỉnh nên xem xét, thu hồi những dự án đã cấp phép nhưng chậm triển khai hoặc không hiệu quả để khai thác quỹ đất bán cho CN.

Các ý kiến đặt ra đã được đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, giải đáp trực tiếp. Riêng vấn đề xây dựng nhà ở cho CN, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết những năm qua, tỉnh rất quan tâm. Tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc có một số khu nhà được xây dựng dành riêng cho CN, người thu nhập thấp; sắp tới sẽ tiếp tục triển khai thêm các dự án để đáp ứng một phần nhu cầu của CN. Theo ông Thanh, nhiều năm qua, tỉnh Quảng Nam đã có chủ trương thu hồi các dự án “rùa bò”, không hiệu quả để bố trí xây dựng khu nhà ở và bán cho người thu nhập thấp.

Bài và ảnh: Trần Thường