"Thấy chưa, em nói là với cái tính ky bo của bả sẽ không kiếm đâu ra người mà". Nhìn mẩu tin tuyển dụng nhân viên lễ tân với mức lương gần 7 triệu đồng/tháng, tôi nghĩ thu nhập vậy cũng ổn sao không ai làm lâu được nên mới tò mò hỏi Danh nguyên nhân khách sạn không tuyển được người.

Cạn tình - Ảnh 1.

Nhắc lại chuyện nghỉ công việc lễ tân ở khách sạn cũ nơi mình làm việc, Danh còn chưa hết ấm ức. Cậu kể mình làm ở đó thời gian cũng lâu, bà chủ trẻ nên thoáng với nhân viên, thu nhập tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình kinh doanh của khách sạn không được tốt, điều này khiến chủ khách sạn "thay tâm đổi tính", bắt đầu tìm cách bớt xén thu nhập của nhân viên. Lúc đầu chỉ là đền tiền mấy chai nước nhưng càng về sau càng quá quắt.

Tháng trước, Danh cho tôi biết sẽ nghỉ việc với thái độ vô cùng bức xúc. Tôi hỏi mãi cậu mới đưa bảng lương mình mới nhận cho tôi xem. Xem xong, tôi mới té ngửa vì tháng đó Danh chỉ nhận được chưa tới 4 triệu đồng. Hơn 3 triệu còn lại bị khấu trừ với đủ thứ lý do, nào là hút thuốc trong giờ làm, làm chìa khóa phòng, tiền khách nợ, để chổi sai quy định, đưa khách đi nhầm phòng, thậm chí đền tiền làm cháy bàn thờ… Thấy vẻ ngạc nhiên của tôi, Danh nói: "Em hút thuốc trong giờ làm là em sai, cái này em nhận. Nhưng việc này không ảnh hưởng đến khách vì em cũng chọn nơi, chọn lúc chứ không dám hút bừa. Còn mấy lỗi khác có phải bắt chẹt em quá không, nhất là vụ đền tiền làm cháy bàn thờ. Em không làm cháy, là bà chủ đốt nhang, lâu ngày tàn nhang rơi xuống thì bàn thờ bị cháy sém là đúng rồi, không lẽ bảo em 24/24 ngồi canh lau tàn nhang?". Danh nói trước đây, tính tình bà chủ đâu có vậy, tự nhiên làm ăn khó khăn lại đổ lên đầu nhân viên, riết rồi anh em bỏ đi hết. Điển hình là Danh, khi nhận lương xong cũng xin nghỉ việc.

Từ khi Danh nghỉ, khách sạn nhỏ này liên tục tuyển người nhưng đến nay mẩu tuyển dụng vẫn nằm chình ình trên mấy trang web. "Lúc đầu, em không tính nghỉ vì làm cũng lâu rồi. Ai lại muốn ra đi khi khách sạn vừa gặp chút khó khăn nhưng bà chủ đối xử như vậy, em không chịu được. Người ta làm việc còn vì cái tình cái nghĩa chứ đâu phải vì tiền không đâu?" - Danh tâm sự.

Nga Hoàng