Cánh chim không mỏi

Tin mới

16/04/2015 22:08

Sống có trách nhiệm với nghề, với gia đình là nét đẹp ở Bàn tay vàng Hoàng Thị Lợi. Từ ban giám đốc đên tập thể lao động đều dành cho chị sự nể trọng

Ở Xí nghiệp (XN) May Quang Trung (trực thuộc Công ty CP Dệt may Gia Định - Phong Phú, thuộc Công ty TNHH một thành viên Dệt may Gia Định), nhắc đến Bàn tay vàng Hoàng Thị Lợi là từ ban giám đốc lẫn tập thể lao động đều dành cho chị sự nể trọng. Giỏi nghề và khéo léo vun vén hạnh phúc gia đình, chị thực sự là tấm gương cho thợ trẻ.

Trăm hay không bằng tay quen

Khuôn mặt đôn hậu, cách nói chuyện chất phác của chị khiến ai tiếp xúc lần đầu đều có cảm tình. Ghé thăm XN, tôi rất ấn tượng về chị với tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhất là sự chỉn chu trong nghề. Giữa một “rừng” CN trẻ, nữ CN thế hệ 7x này vẫn không hề tỏ ra kém cạnh khi thực hiện các thao tác hết sức thuần thục; từng đường kim, mũi chỉ hiển hiện trên mỗi sản phẩm luôn đều và đẹp.

Chị Hoàng Thị Lợi luôn là công nhân giỏi, một phụ nữ đảm đang
Chị Hoàng Thị Lợi luôn là công nhân giỏi, một phụ nữ đảm đang

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có đến 10 anh chị em ở Quảng Bình nên vừa hết lớp 7 chị Lợi đã theo chị vào TP HCM làm CN may. Làm được vài năm, chị Lợi vào Công ty Dệt may Gia Định (tiền thân của Công ty CP Gia Định - Phong Phú) và gắn bó đến nay đã 22 năm. Dù trình độ học vấn có hạn song chị Lợi luôn khiến đồng nghiệp ngạc nhiên khi liên tục cho ra đời những giải pháp để rút ngắn thời gian làm việc, tăng năng suất lao động. Chẳng hạn, để thực hiện những công đoạn như nẹp vai và cổ, CN trẻ ở XN thường phải đặt rập (một thiết bị định hình) để đường may chính xác. Chỉ cần một chút quan sát và vốn kinh nghiệm, chị Lợi đạp thẳng mà không đặt rập. Thao tác “táo bạo” này giúp chị vừa tiết kiệm thời gian vừa tăng năng suất lao động nhưng vẫn bảo đảm được chất lượng sản phẩm.

Kỹ năng nghề nghiệp có được từ tinh thần ham học hỏi ấy giúp chị luôn là cánh chim đầu đàn ở XN trong phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo. Hướng đến sự giản đơn nhưng hiệu quả trong từng thao tác, suy nghĩ tích cực ấy giúp chị cho ra đời những sản phẩm hoàn chỉnh, đẹp mắt. Nhờ đó, chị đoạt giải “Bàn tay vàng” ngành may áo Polo do CĐ Công ty TNHH một thành viên Dệt may Gia Định tổ chức cách đây 2 năm.

“Đây là danh hiệu đầu tiên công ty gặt hái được nên ai nấy đều vui mừng. Chị Lợi với nhiệt huyết và sự chỉn chu đã giúp uy tín công ty vươn xa” - ông Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch CĐ Công ty CP Gia Định - Phong Phú, nhận xét. Được khen song chị Lợi vẫn khiêm tốn: “Trăm hay không bằng tay quen!”.

Vợ hiền dâu thảo

Giỏi nghề và luôn tận tâm với thợ trẻ, chị Lợi còn được anh em đồng nghiệp quý mến bởi sự chịu thương, chịu khó, biết vun vén hạnh phúc cho mái ấm. Cũng tại Công ty CP Gia Định - Phong Phú, năm 1999, chị gặp gỡ và nên duyên cùng anh Trần Công Đặng. Thấm thía những khó khăn, vất vả nơi đất khách quê người, vợ chồng chị Lợi cố gắng làm việc để có chỗ an cư. Nỗ lực ấy cuối cùng cũng được đền đáp khi 3 năm sau đó vợ chồng tích cóp mua được một mảnh đất tại xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn. Trên mảnh đất ấy, một căn nhà cấp 4 được dựng lên trong niềm vui khôn xiết của hai vợ chồng.

Năm 2005, cậu con trai đầu lòng của anh chị ra đời. Thương vợ vất vả vì phải đi làm xa nên anh Đặng xin làm CN thoát nước để có thời gian đưa đón con đi học. Sự sẻ chia ấy của chồng đã tiếp thêm động lực làm việc cho chị. Mỗi ngày, dù phải chạy gần 40 cây số để đi làm nhưng chị vẫn luôn chu toàn việc nhà. Chị thức dậy thật sớm đi chợ, nấu đồ ăn sáng cho con, tranh thủ sơ chế thức ăn. Mỗi tối, làm xong việc nhà cũng là lúc chị tranh thủ nhắc nhở cậu con trai học bài. “Cháu học rất ngoan, được học bổng Nguyễn Đức Cảnh do Công đoàn trao tặng” - chị tự hào. Cuộc sống trước mắt còn bộn bề khó khăn song chị Lợi vẫn làm tròn chữ hiếu với cha mẹ ở quê, nhất là nghĩa vụ làm dâu với gia đình chồng.

Giỏi nghề và luôn tận tâm với đồng nghiệp trẻ, những ưu điểm ấy giúp chị Hoàng Thị Lợi trở thành đầu tàu trong mọi hoạt động. Vượt lên trên tất cả ở chị là ý thức vươn lên và biết vun vén hạnh phúc gia đình”.

Ông Trương Đình Hồ, Giám đốc XN Quang Trung thuộc Công ty CP Gia Định - Phong Phú.

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI