Theo đó, các DN hoạt động dịch vụ đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV. Đối với lao động chuẩn bị xuất cảnh, các DN trao đổi với đối tác nước ngoài để tạm thời lùi thời gian xuất cảnh sang làm việc tại các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV. Trong trường hợp cần thiết xuất cảnh, DN cần phải quán triệt cho NLĐ chủ động các biện pháp phòng ngừa, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.

Cập nhật danh sách người lao động về nước - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Nhật Bản phỏng vấn tuyển dụng lao động tại Công ty TNHH Esuhai. Ảnh: GIANG NAM

Đối với NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo HĐLĐ đến thời hạn về nước, các DN tổ chức đón và yêu cầu NLĐ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam khi nhập cảnh. Đồng thời, DN cần phải tổ chức khám cho NLĐ tại các cơ sở y tế trước khi NLĐ trở lại địa phương trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt, DN cần trao đổi với đối tác nước ngoài đặt vé máy bay cho NLĐ khi trở về Việt Nam không có lịch trình quá cảnh tại Trung Quốc và các nước có trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV. Bên cạnh đó, danh sách NLĐ đi làm việc ở nước ngoài về nước phải thường xuyên cập nhật, báo cáo Cục Quản lý Lao động ngoài nước trên hệ thống Cơ sở dữ liệu về NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại địa chỉ http://csdl.dolab.gov.vn.

Ngoài ra, Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng yêu cầu các DN thường xuyên phối hợp, liên hệ với Ban Quản lý Lao động Việt Nam và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, đối tác nước ngoài để theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe của NLĐ và thường xuyên báo cáo diễn biến liên quan đến sức khỏe của NLĐ với Cục Quản lý Lao động ngoài nước và Ban Quản lý Lao động Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp xử lý kịp thời phát sinh khi NLĐ có triệu chứng lây nhiễm dịch bệnh nCoV.

Trực Ngôn