“Lần đầu được nhận quà Tết từ tổ chức Công đoàn (CĐ) và Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (Quỹ CEP), tôi rất vui. Có thêm một niềm vui nho nhỏ trước Tết, thật hạnh phúc!”. Chị Phạm Thị Thu Thanh (làm tạp vụ) đã chia sẻ như vậy khi đến dự buổi họp mặt thân mật do LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM và Chi nhánh CEP Bình Thạnh tổ chức mới đây. Chị là 1 trong số 736 thành viên nghèo được nhận quà dịp Tết năm nay.

Đỡ gánh nặng cho người nghèo

Sinh ra trong gia đình nghèo có đến 10 người con nên từ nhỏ, anh em chị Thanh phải tự bươn chải kiếm sống. Đến tận bây giờ, nhiều người đã có vợ, có chồng nhưng vẫn không ai có khả năng ra riêng. Cả gia đình hơn 20 nhân khẩu phải sống chen chúc trong ngôi nhà nhỏ vài chục mét vuông của cha mẹ.

Vì đã có gia đình nên vợ chồng chị được cha mẹ ngăn riêng một góc phòng để tiện sinh hoạt. Không nghề nghiệp lẫn vốn liếng, vợ chồng phải làm thuê làm mướn, cuộc sống ăn bữa nay lại lo bữa mai. Từ khi sinh con, khó khăn lại càng chồng chất, con nhỏ bệnh tật liên miên, chị Thanh phải ở nhà chăm sóc, mọi gánh nặng đều dồn lên vai chồng. Hiểu được gia cảnh của chị nên bà con chòm xóm đã giới thiệu chị tìm đến Quỹ CEP vay vốn. “Vay lần đầu 5 triệu đồng, vợ chồng tôi dùng để buôn bán nhỏ. Khó khăn không ít, thậm chí cụt vốn nhưng cuối cùng tôi cũng trả hết nợ. Lần vay thứ hai này, tôi mở một tiệm nước mía nhỏ cho chồng kiếm đồng vô đồng ra, còn tôi xin vào làm tạp vụ cho một công ty tư nhân. Hiện thu nhập của vợ chồng tôi đã tạm ổn, không lo thiếu thốn như trước. Thêm phần quà nhỏ này, năm nay, chúng tôi sẽ có cái Tết ấm áp nhất từ trước đến nay” - chị Thanh tâm sự.

Được cán bộ CĐ quận xuống tận chỗ trao tận tay quà Tết (gồm 5 kg gạo, dầu ăn, đường, bột nêm, bánh mứt...), ông Võ Thành Long, một thành viên nghèo khác, cũng không khỏi xúc động. Hàng chục năm mưu sinh với nghề bán nhang dạo trên đôi chân thương tật, đây là lần đầu tiên ông cảm nhận được sự động viên ấm áp đến thế. Ông kể sau một vụ tai nạn, đôi chân ông bị tật vĩnh viễn. Không muốn là gánh nặng cho con cái, vợ chồng ông dù lớn tuổi vẫn cố gắng bươn chải, vợ thì phụ bán quán còn ông thì đi bán nhang dạo. Từ khi được vay Quỹ CEP làm ăn, cuộc sống vợ chồng ông cũng đỡ cơ cực hơn.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (bìa phải), trao quà Tết cho các thành viên CEP của quận Bình Thạnh, TP HCM
Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (bìa phải), trao quà Tết cho các thành viên CEP của quận Bình Thạnh, TP HCM

Yêu quý nguồn vốn nghĩa tình

Cùng đoàn cán bộ Chi nhánh CEP quận 8 đến thăm, tặng quà Tết cho các thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chúng tôi cảm nhận được sự yêu mến của bà con lao động nghèo dành cho Quỹ CEP. Hay tin có đoàn đến thăm, chị Ngô Thị Thu Thủy (phường 3, quận 8; bán trái cây dạo) nghỉ bán để ở nhà đón khách. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt chị khi đoàn ghé thăm căn nhà được dựng tạm là nơi ăn, chốn ở của mình. Trong không khí ấm cúng, chị không ngần ngại kể về cuộc sống của mình.

Chồng mất gần chục năm, chị vẫn ở vậy nuôi con. Không nhà cửa cũng không biết đi đâu, về đâu, chị đánh liều xin được ở nhờ trên đất người khác và dựng bạt làm nhà. Cuộc sống tạm bợ cứ thế tiếp diễn, con cái chị tuy nghề nghiệp không ổn định nhưng cũng sớm biết tự lo để giúp mẹ. Được giới thiệu vay vốn từ Quỹ CEP, nhờ cố gắng làm ăn và chắt chiu dành dụm, dần dà cuộc sống của mấy mẹ con chị cũng ổn định hơn. Phần quà Tết của Quỹ CEP khiến chị rất vui và xúc động.

Sự quan tâm và hỗ trợ hết lòng của Quỹ CEP cũng đã giúp gia đình chị Nguyễn Kim Lan (nhân viên tạp vụ Công ty Phan Nhân, quận 8) thoát khỏi khó khăn. Từ khi chia tay chồng hơn chục năm trước, một mình chị vất vả nuôi các con. Cuộc sống đã khó lại càng vất vả hơn khi người con trai lớn mắc bệnh tâm thần. Một mình gồng gánh lo cho cả nhà, có lúc chị cảm thấy đuối sức. Qua giới thiệu của CĐ cơ sở, chị được tiếp cận nguồn vốn CEP. Những đồng vốn nghĩa tình của Quỹ CEP giúp chị xoay xở học phí cho con và giải quyết khó khăn khi hữu sự. “Con gái tôi cũng từng nhận học bổng CEP. Tinh thần đồng hành cùng người nghèo của Quỹ CEP khiến tôi rất cảm kích” - chị Lan bày tỏ.

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Giám đốc Quỹ CEP:

187.207 phần quà trị giá 12,6 tỉ đồng

Nhằm động viên, khích lệ các thành viên nỗ lực vươn lên, dịp Tết Ất Mùi năm nay, Quỹ CEP sẽ trao tặng 187.207 phần quà Tết cho các thành viên nghèo. Tổng kinh phí chăm lo là 12,6 tỉ đồng. Chúng tôi hy vọng những phần quà nhỏ này khi đến tay các thành viên sẽ góp thêm niềm vui, hạnh phúc cho gia đình họ khi Tết đến, Xuân về.

Bài và ảnh: THANH NGA