CEP thành lập điểm giao dịch phục vụ công nhân Khu chế xuất Tân Thuận - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Vũ Ngân Sơn, Giám đốc Chi nhánh CEP Nhà Bè, trình bày đề án thành lập điểm giao dịch Khu chế xuất Tân Thuận

Chiều 17-3, Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP)- Chi nhánh Nhà Bè đã khai trương điểm giao dịch Khu chế xuất Tân Thuận nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của số lượng lớn công nhân làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận, góp phần hạn chế nạn cho vay tín dụng đen. Văn phòng điểm giao dịch đặt tại Trung tâm sinh hoạt công nhân Khu chế xuất Tân Thuận, 17 nhân viên của Chi nhánh Nhà Bè sẽ luân phiên trực để tư vấn, hỗ trợ người lao động.

CEP thành lập điểm giao dịch phục vụ công nhân Khu chế xuất Tân Thuận - Ảnh 2.

Văn phòng điểm giao dịch được đặt tại Trung tâm sinh hoạt công nhân Khu chế xuất Tân Thuận

Điểm giao dịch mới được thành lập sẽ phục vụ nhu cầu tín dụng, tiết kiệm của công nhân tại Khu chế xuất Tân Thuận với các hoạt động gồm: tư vấn cho công nhân về các sản phẩm tín dụng, tiết kiệm và chương trình phát triển cộng đồng; hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ vay vốn; giải ngân thu hồi vốn vay và tiết kiệm. Mục tiêu đến cuối năm 2026, Điểm giao dịch Khu chế xuất Tân Thuận sẽ phục vụ cho gần 11.000 công nhân với tổng dư nợ cho vay 150 tỉ đồng. Ngay sau khi thành lập, Điểm giao dịch Khu chế xuất Tân Thuận đã phát vay cho 7 công nhân Công ty TNHH Kỹ thuật Popopto (KCX Tân Thuận), với tổng số tiền 170 triệu đồng.

Có mặt tại buổi khai trương, chị Nguyễn Thị Phương Thảo, công nhân Công ty TNHH công nghiệp Tempearl rất vui. Chị Thảo cho biết, dịch bệnh khiến cuộc sống của chị và nhiều đồng nghiệp rơi vào khó khăn, nhu cầu về vốn rất lớn, có nhiều anh chị phải vay nóng bên ngoài với lãi suất cao. "Vì vậy, khi được Công đoàn giới thiệu về CEP và cho biết hôm nay CEP thành lập điểm giao dịch ngay tại khu chế xuất, tôi và nhiều công nhân trong công ty rất quan tâm vì chúng tôi rất cần nguồn vốn vay có lãi suất thấp. Tôi hy vọng, sau khi điểm giao dịch thành lập, tôi và nhiều công nhân khác sẽ nhanh chóng được tiếp cận với nguồn vốn này để giải quyết những khó khăn trong cuộc sống"-chị Thảo cho biết.

CEP thành lập điểm giao dịch phục vụ công nhân Khu chế xuất Tân Thuận - Ảnh 3.

Ông Hoàng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổ chức Tài chính vi mô CEP - trao vốn cho công nhân tại buổi khai trương

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Huỳnh Văn Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động TP HCM nhấn mạnh việc CEP mở chi nhánh ngay tại khu chế xuất rất ý nghĩa, góp phần đưa nguồn vốn tốt đến gần với công nhân hơn, giúp họ dễ tiếp cận và qua đó tránh tiếp xúc với các nguồn vốn vay lãi suất cao. Ông Tuấn cho biết: "Liên đoàn Lao động TP mong muốn sau khi thành lập, ngoài hỗ trợ vốn, CEP sẽ đẩy mạnh hơn nữa các chương trình vì cộng đồng như Mái nhà CEP, Học bổng CEP… đến với công nhân trong khu chế xuất. Về phía các Công đoàn cơ sở cần phổ biến rộng rãi đến công nhân về hoạt động của điểm giao dịch này của CEP để được hỗ trợ khi cần thiết. Đây là điểm giao dịch đầu tiên của CEP được đặt tại khu chế xuất, tôi hy vọng rằng sắp tới, CEP sẽ triển khai mô hình này đến tất cả các khu chế xuất, khu công nghiệp có đông công nhân trên địa bàn TP"

Được biết, CEP được thành lập vào năm 1991, hiện đang phục vụ 357.636 khách hàng công nhân lao động nghèo và người có thu nhập thấp thông qua mạng lưới 36 chi nhánh tại TP HCM và 9 tỉnh miền Đông Nam bộ. Tại TP HCM, CEP có 17 chi nhánh tại các quận, huyện. Trong đó, Chi nhánh Nhà Bè hiện đang phục vụ trên 10.400 công nhân, lao động nghèo và người có thu nhập thấp trên địa bàn Quận 7 và huyện Nhà Bè với tổng dư nợ cho vay hơn 167 tỉ đồng.

Tin-ảnh: T.Nga