T ừ 10 năm nay, công nhân (CN) Tổng Công ty May Việt Thắng - Công ty CP (TP Thủ Đức, TP HCM) luôn được thưởng thức bữa sáng nóng hổi, ngon miệng hoàn toàn miễn phí. Các suất ăn thường xuyên được thay đổi giúp CN có thêm hứng khởi trước khi vào ca làm việc.

Bảo đảm sức khỏe

Chia sẻ nguyên nhân ra đời bữa sáng miễn phí tại doanh nghiệp (DN), bà Trần Thị Thanh Phượng, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May Việt Thắng, cho biết trước đây CN có thói quen ăn sáng qua loa, thậm chí nhiều người vì bận rộn hoặc tiết kiệm còn bỏ luôn bữa ăn sáng.

Hiểu việc CN bỏ bữa sáng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động, Công đoàn cơ sở đã mạnh dạn đề xuất với ban tổng giám đốc tổ chức nấu ăn sáng cho CN mỗi ngày và được chấp thuận. Ban đầu, nhà bếp chỉ nấu các món đơn giản như: bún thịt xào, mì tôm chan nước lèo... nhưng về sau thì bữa sáng ngày càng phong phú và chất lượng hơn với các món như cơm chả hấp, bánh mì phá lấu, bánh ướt chả lụa, bún thịt ram, bánh mì bì chả... 

Mỗi ngày, Công đoàn nấu bữa ăn sáng miễn phí cho 200 CN với giá hơn 10.000 đồng/bữa. Thực tế, số tiền này chỉ mua thức ăn còn chi phí điện, nước, nhân công, mặt bằng... tổng công ty hỗ trợ. Với bữa sáng tại công ty, CN sẽ tiết kiệm được số tiền không nhỏ. Mô hình bữa ăn sáng miễn phí của Công đoàn Tổng Công ty May Việt Thắng được rất nhiều DN, đơn vị đến học hỏi.

Chăm chút từng bữa ăn sáng - Ảnh 1.

Bữa ăn sáng miễn phí cho công nhân tại Công ty TNHH Điện cơ Solen Việt Nam (TP HCM)

Mới đây, gần 1.200 người lao động (NLĐ) tại Tổng Công ty May Nhà Bè (quận 7, TP HCM) đã nhận được 1 phần ăn sáng ấm áp do Công đoàn tổng công ty gửi tặng. Bữa sáng gồm có bánh, sữa, trái cây trị giá 30.000 đồng/phần. Đây là hoạt động được Công đoàn tổng công ty tổ chức mỗi quý nhằm chăm sóc sức khỏe NLĐ. Anh Lê Văn Minh, một CN, bày tỏ: "Bữa sáng tuy đơn giản nhưng chất chứa ân tình của tổ chức Công đoàn. Chúng tôi mong có thật nhiều bữa sáng như thế".

Tiết kiệm chi tiêu

Để chăm lo sức khỏe cho NLĐ, không chỉ nâng chất bữa ăn giữa ca, nhiều DN còn tổ chức nấu bữa ăn sáng miễn phí cho CN.

Bà Vũ Thị Son, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện cơ Solen Việt Nam (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM), cho biết với CN ngoại tỉnh, có bữa ăn sáng tươm tất là điều nằm ngoài tầm với, bởi thu nhập không cho phép. Nhiều CN trước khi vô xưởng làm việc chỉ lót dạ bằng xôi, bánh mì…, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài. San sẻ với NLĐ, Công đoàn cơ sở đã đề xuất ban giám đốc nấu bữa ăn sáng miễn phí (20.000 đồng/suất) mỗi ngày; thực đơn thường xuyên thay đổi món như: phở bò, nui nấu thịt heo, hủ tiếu sườn, bánh bao, bún gạo xào thịt… để CN ăn ngon miệng. Với 600 CN tại công ty, được thưởng thức bữa ăn sáng bảo đảm dinh dưỡng khiến họ rất vui và có thêm động lực làm việc.

Tại Công ty CP Incomfish (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM), mỗi ngày CN đều háo hức dùng bữa sáng với những món ăn được thay đổi hằng ngày. CN tan ca đêm cũng tranh thủ đến nhà ăn của công ty dùng bữa rồi về. Được thưởng thức món bún măng ưa thích, chị Nguyễn Thị Ngọc vui vẻ chia sẻ: "Bữa sáng rất ngon và thay đổi liên tục nên ai cũng hài lòng. Ăn sáng miễn phí tại công ty, CN không lo bị ngộ độc, chưa kể tiết kiệm chi tiêu".

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO