Buổi sáng ở KCN Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai, hàng ngàn công nhân (CN) chen chúc bên các gánh hàng rong ven đường, trước cổng KCN để mua gói xôi, hộp bánh ướt, chiếc bánh mì... ăn cho qua buổi sáng. Riêng anh Võ Văn Hùng, CN Công ty Taekwang Vina, vẫn ung dung đến công ty mà không ghé nơi nào hết. Ai hỏi, anh Hùng cười: "Sao phải mua dọc đường trong khi công ty có bán thức ăn sáng chỉ với 2.000 đồng".

Không còn lo "sáng nay ăn gì?"

Anh Hùng cho biết trước đây, anh cũng như nhiều CN làm tại KCN, mỗi sáng đau đầu khi phải suy nghĩ: "Sáng nay ăn gì để vừa nhanh vừa rẻ?". Rồi anh cũng ghé các xe đẩy, gánh hàng rong ven đường để mua thứ gì đó bỏ bụng để còn kịp giờ làm. "Hôm nào mệt quá, ngủ dậy trễ, tôi quáng quàng chạy đến công ty mà không ăn gì. Rồi cả sáng hôm đó, tôi vật vờ không làm gì được, chỉ mong cho đến giờ cơm trưa" - anh Hùng kể.

Không chỉ anh Hùng, đó là tình trạng chung của rất nhiều CN hiện nay. Một bữa ăn sáng tươm tất có giá thấp nhất từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng, quá cao với thu nhập của CN. Vì thế, nhiều CN chọn cách ăn tạm bợ hoặc bỏ luôn buổi sáng cho đỡ tốn kém. "CN phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn - vệ sinh thực phẩm, mất mỹ quan đô thị vì họ đứng ngồi tràn lan trước cổng công ty để ăn sáng. Những CN không ăn sáng thì năng suất sụt giảm, thậm chí đối diện với nguy cơ tai nạn lao động. Vì thế, ban chấp hành Công đoàn (CĐ) công ty đã đề xuất ban giám đốc nấu bữa ăn sáng bán cho CN chỉ với giá 2.000 đồng. Sở dĩ lấy 2.000 đồng là để họ có trách nhiệm với bữa ăn, cảm giác được mua chứ không phải cho không" - ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch CĐ Công ty CP Taekwang Vina, chia sẻ.

Tiện lợi suất ăn sáng 2.000 đồng - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Taekwang Vina với bữa ăn sáng giá 2.000 đồng

Năm 2012, chương trình bán thức ăn sáng cho CN bắt đầu và nhận được phản hồi tích cực từ CN khi mỗi ngày có hơn 10.000 người tham gia. Thức ăn gồm có bánh canh, hủ tiếu, bánh mì, bánh bao, bắp... đồng giá 2.000 đồng. Ngày hôm trước, CN muốn ăn món nào thì đăng ký, hôm sau chỉ cần đưa 2.000 đồng để lấy món ăn về bàn ngồi ăn cho đến giờ vào ca. "Bữa ăn sáng 2.000 đồng không chỉ có lợi cho CN mà công ty cũng có lợi vì năng suất lao động của CN ổn định, không có tai nạn lao động và hàng lỗi cũng giảm hẳn. Vì thế, công ty hết sức ủng hộ chương trình này" - ông Phúc cho hay.

Nhẹ gánh một nỗi lo

Để chăm lo sức khỏe cho người lao động, không chỉ hỗ trợ bữa ăn trưa chất lượng, đủ chất, nhiều doanh nghiệp còn tổ chức nấu cả bữa ăn sáng miễn phí cho CN. Như Công ty TNHH Điện cơ Solen Việt Nam - KCX Tân Thuận, mỗi sáng đều có bữa sáng cho 1.200 CN trị giá 17.000 đồng/phần nhưng công ty hoàn toàn miễn phí cho CN. Bà Vũ Thị Son, Chủ tịch CĐ công ty, kể: "Rất nhiều CN ăn sáng tạm bợ hoặc không ăn nên sức khỏe rất kém, năng suất lao động thấp, về lâu dài ảnh hưởng đến khả năng lao động và cả con cái của họ. Trước vấn đề này, ban chấp hành CĐ đã đề xuất cùng ban giám đốc tổ chức nấu ăn sáng cho CN mỗi ngày. Rất mừng, ban giám đốc đồng ý và CN nhiệt tình hưởng ứng, mỗi ngày các suất ăn sáng đều hết".

Mỗi sáng, CN Công ty CP Incomfish - KCN Vĩnh Lộc đều tranh thủ đến sớm để ăn sáng, trò chuyện cùng mọi người. Bữa sáng của công ty được thay đổi hằng ngày với bánh canh, bánh ướt, bún măng, mì xào, bún xào... Giờ ăn sáng bắt đầu từ 5 giờ 30 phút đến 6 giờ 30 phút. Những CN làm ca ba (ca đêm) tan ca ra cũng tranh thủ đến nhà ăn của công ty ăn sáng rồi về nghỉ ngơi. Bên cạnh tô bún măng nghi ngút khói, chị Nguyễn Thị Thanh cho biết: "Từ ngày vào công ty làm việc, ngày nào tôi cũng ăn sáng đầy đủ. Thức ăn sáng ở công ty rất ngon, nóng sốt và thay đổi liên tục nên CN rất thích. Công ty có bữa ăn sáng miễn phí giúp CN mỗi sáng không phải dốc túi xem còn bao nhiêu tiền". Việc ăn sáng miễn phí tại công ty không chỉ giúp CN tránh được nguy cơ mất an toàn thực phẩm mà còn "nhẹ đi một nỗi lo". Dù không bắt buộc nhưng hầu hết CN đều chọn ăn sáng ở công ty. 

Bài và ảnh: Hồng Đào