Chuỗi "Ngày hội văn hóa PNJ" do Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức vừa chính thức bắt đầu tại khu vực miền Tây và lan tỏa ra khu vực miền Trung, miền Bắc với rất nhiều hoạt động sôi nổi. Đây là hoạt động thể hiện bản sắc văn hóa của PNJ đồng thời là sân chơi lớn của hàng ngàn người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các chi nhánh PNJ trên toàn quốc.

Văn hóa doanh nghiệp

Chương trình "Ngày hội văn hóa PNJ" được tổ chức hằng năm là sự kiện đặc biệt mà tất cả thành viên PNJ đều mong đợi. Ngày hội tại mỗi khu vực sẽ được mở màn bằng tiết mục diễu hành của các tiểu trại mang tên những giá trị cốt lõi mà PNJ xây dựng gồm: trách nhiệm, chính trực, chất lượng, đổi mới và gắn kết. Sau đó, NLĐ sẽ tham gia tranh tài trong hàng loạt hoạt động thể thao đồng đội.

Được tổ chức song song là các cuộc thi tài năng như "Thần tượng Bolero", "The Face of PNJ"... giúp NLĐ thể hiện năng khiếu, sự tự tin của mình. Mỗi cuộc thi thu hút hàng trăm NLĐ tham gia. "Ngày hội văn hóa là nét đặc trưng của đại gia đình PNJ nhằm tạo sự gắn bó, đoàn kết trong nội bộ. Đối với PNJ, tài sản quý nhất chính là nguồn nhân lực với hơn 4.000 NLĐ. Chúng tôi luôn mong muốn ngoài thu nhập, NLĐ còn được thụ hưởng những giá trị cộng thêm về sức khỏe và tinh thần" - ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc Truyền thông Công ty PNJ, cho biết.

Chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Sản xuất Trà Hùng Phát đọc sách thư giãn trong giờ giải lao

Cùng với sự phát triển của đơn vị, ban giám đốc của PNJ cũng đặc biệt chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp (DN) bằng cách thiết kế những không gian vui chơi, giải trí phục vụ NLĐ như: phòng tập gym, phòng tập yoga, tập khiêu vũ, sân bóng chuyền, bóng bàn, khuôn viên giải trí...

Còn tại Công ty CP Sản xuất Trà Hùng Phát, "5 phút thiền" lại được xem là nét văn hóa đặc biệt. Bà Nguyễn Thị Trà Giang, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết để giúp NLĐ giảm căng thẳng, công ty đã hướng dẫn mọi người phương pháp thiền và vào mỗi buổi làm việc, công ty dành 5 phút tĩnh lặng cho công nhân (CN) áp dụng phương pháp này để nghỉ ngơi, điều tiết hơi thở. Công ty còn xây dựng các sân chơi cho NLĐ như sân cầu lông, phòng tập gym... Công ty cũng phủ sóng WiFi miễn phí cho NLĐ sử dụng, đồng thời xây dựng thư viện Hùng Phát với nhiều thể loại sách phục vụ nhu cầu đọc của NLĐ.

Cũng cố gắng chăm chút sân chơi cho NLĐ, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã thuê sân bóng đá và bóng chuyền để NLĐ luyện tập, xả stress sau giờ làm việc. Công ty TNHH Thái Bình Dương xây dựng sân cầu lông, bóng bàn tại DN phục vụ nhu cầu giải trí của NLĐ...

Mang niềm vui cho NLĐ

Bên cạnh các sân chơi do DN tổ chức, nhiều chương trình, hoạt động vui chơi giải trí khác do Công đoàn chủ trì cũng đã đem đến niềm vui cho NLĐ. Điển hình như Hội thao CNVC-LĐ do LĐLĐ quận Phú Nhuận đang tổ chức. Nét mới của hội thao năm nay là kéo dài trong 6 tháng kể từ tháng 5 - Tháng CN và gồm nhiều môn thi đấu xen kẽ nhau như: cờ tướng, bơi, trò chơi vận động dưới nước, bóng đá nam, nữ, cầu lông, bóng bàn... Hội thi "Nét đẹp NLĐ" cũng được tổ chức song song với hình thức mới lạ, nhất là việc thí sinh dự thi ngoài trải qua các vòng thi về hình thể, đối đáp ứng xử còn được cùng nhau tham gia các hoạt động công ích, qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội. Thí sinh Nguyễn Thị Thu Thảo, quán quân của cuộc thi, chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ và hạnh phúc. Cuộc thi là cơ hội giúp tôi thấy tự tin và sống trách nhiệm hơn".

Ông Cao Văn Thăng, Chủ tịch LĐLĐ quận Phú Nhuận, nhấn mạnh: "Bằng cách tăng cường sân chơi và việc đổi mới nội dung, phương thức tổ chức, chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều NLĐ tiếp cận được với những giá trị về tinh thần".

Cũng với mong muốn tạo ra nhiều sân chơi cho CNVC-LĐ, thời gian qua LĐLĐ quận 11 đã không ngừng củng cố hoạt động của Nhà Văn hóa Lao động quận. Không chỉ chăm chút cho các câu lạc bộ, nhà văn hóa còn đẩy mạnh việc tổ chức sân chơi "di động" tại DN. Chương trình "Sân chơi Giờ thứ 9 - Điểm hẹn CN" tại Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Phát Thành vừa qua là một ví dụ. Hơn 350 CN đã có được khoảng thời gian vui vẻ với các hoạt động: hát karaoke, thi game show âm nhạc; giao lưu với diễn viên Lê Phương, ca sĩ Trung Kiên... 

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP HCM:

Người lao động sẽ làm việc tốt hơn

Việc xây dựng các thiết chế văn hóa không chỉ phục vụ NLĐ mà còn mang lại lợi ích cho DN bởi có sức khỏe và tinh thần tốt, NLĐ sẽ làm việc tốt và gắn bó hơn. Cùng chung tay mang đến niềm vui cho CNVC-LĐ, LĐLĐ TP cũng đang tập trung củng cố hệ thống Nhà Văn hóa Lao động quận - huyện, đồng thời liên kết với các đơn vị để tạo ra những sân chơi bổ ích cho NLĐ. Điển hình như việc tạo điều kiện để NLĐ đến xem và cổ vũ các trận đấu bóng đá của giải V-League 2017 đang diễn ra…

Bài và ảnh: THANH NGA