Chăm lo toàn diện cho đội ngũ

Tin mới

29/07/2013 22:44

Những cách làm hay, những kiến nghị của CNVC-LĐ cả nước tiếp tục được chuyển tải đến đại hội trong ngày làm việc 29-7

Bà Ngô Thị Kim Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi:

Cần có cơ chế tài chính cho NĐ nghề cá

Qua gần 2 năm triển khai thành lập nghiệp đoàn (NĐ) nghề cá, đến nay, Quảng Ngãi đã có tổng cộng 6 NĐ với trên 2.000 đoàn viên. Sự ra đời của NĐ nghề cá ở Quảng Ngãi cùng với sự đồng hành của Chương trình "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã giúp ngư dân an tâm ra khơi bám biển, làm ăn sinh sống và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Để tiếp tục phát triển đoàn viên, thành lập và duy trì hoạt động NĐ nghề cá, ngoài cơ chế tài chính cho hoạt động NĐ, đặc biệt là những NĐ ở đảo, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần hỗ trợ kinh phí cho việc thành lập, duy trì hoạt động các NĐ. Đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ có chương trình hỗ trợ cho hoạt động NĐ nghề cá và cơ chế, chính sách cho cán bộ NĐ, đồng thời có cơ chế hỗ trợ ngư dân khi gặp rủi ro, hoạn nạn.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc Quỹ trợ vốn CEP (trực thuộc LĐLĐ TP HCM):

Chỗ dựa của CNVC-LĐ nghèo

Sau 22 năm hoạt động, Qũy CEP hiện phục vụ cho 240.000 thành viên là CNVC-LĐ nghèo ở vùng đô thị và nông thôn, qua mạng lưới 28 chi nhánh, đã đưa đồng vốn đến tận tay 1,9 triệu lượt hộ CNVC-LĐ nghèo. Quỹ CEP còn hỗ trợ các dịch vụ phát triển cộng đồng nhằm tăng cường cải thiện an sinh cho hộ nghèo với 600.000 hộ gia đình CNLĐ nghèo được thụ hưởng các dịch vụ phát triển cộng đồng của CEP. Quỹ CEP còn tham gia hiệu quả chương trình cải thiện nhà ở cho cán bộ, đoàn viên có thu nhập thấp. Thành công ấy của Quỹ CEP có sự trợ giúp rất lớn từ Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy TP HCM, LĐLĐ TP HCM và các tổ chức tín dụng quốc tế.

Tất cả những gì người nghèo cần là cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức để tự tạo ra việc làm, thu nhập. Quỹ CEP không chỉ đem đến cho họ niềm tin, ý chí mà còn cả phương tiện mưu sinh, đó là đồng vốn. Đến với người nghèo bằng sự tận tâm cùng với nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ, gắn với lợi ích thiết thân của thành viên, Quỹ CEP trở thành chỗ dựa vững chắc của CNVC-LĐ nghèo, góp công sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của TP nói riêng và cả nước nói chung.

ÔNG TRẦN THANH SON, CHỦ TỊCH LĐLĐ QUẬN 10, TP HCM:

Chú trọng công tác cán bộ

Cán bộ CĐ cơ sở là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại DN. Tuy nhiên, ở một số nơi, cán bộ CĐ cơ sở còn hạn chế về kiến thức, nghiệp vụ, chưa đáp ứng được mong mỏi của NLĐ. Vì vậy, trong nhiệm kỳ tới, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐ phải được chú trọng hơn nữa. Ngoài các khóa đào tạo nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, tổ chức CĐ các cấp nên cụ thể hóa việc đào tạo qua các hoạt động phong trào thực tế tại cơ sở nhằm giúp cán bộ CĐ cơ sở có điều kiện cọ xát, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn. Các kỹ năng được trang bị trong quá trình hoạt động phong trào cũng sẽ giúp cán bộ CĐ tự tin hơn trong việc thương lượng, giải quyết tranh chấp tại DN.

Ông Đỗ Mạnh Hiến, Chủ tịch LĐLĐ TP Hải Phòng:

Tăng cường hỗ trợ cơ sở

Qua thực tiễn giải quyết tranh chấp, ngừng việc từ năm 2010 đến nay, bài học kinh nghiệm LĐLĐ TP Hải Phòng rút ra được là CĐ cơ sở phải thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ và chủ động thương lượng. Nếu gặp khó khăn, CĐ cơ sở cần báo với CĐ cấp trên trực tiếp để có sự hướng dẫn, chỉ đạo; cần thiết có sự hỗ trợ thương lượng trực tiếp với người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, để hạn chế tranh chấp, ngừng việc, CĐ cấp trên phải bố trí cán bộ CĐ có kiến thức pháp luật và kinh nghiệm chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn kỹ năng cho cán bộ CĐ cơ sở.

Ngoài tăng cường hỗ trợ cơ sở, CĐ cấp trên phải xây dựng mạng lưới tư vấn viên pháp luật ở các cấp CĐ; giới thiệu cán bộ CĐ tham dự hòa giải lao động. Bên cạnh đó, cần chủ động thiết lập các kênh thông tin đa dạng (trong công nhân lao động) để phát hiện và ngăn ngừa sớm tranh chấp, ngừng việc. Một lưu ý khác quan trọng không kém là CĐ cấp trên phải xây dựng quan hệ tốt với giới chủ, đặc biệt là các hiệp hội DN; kịp thời biểu dương, khen thưởng các DN thực hiện tốt chính sách với NLĐ.

CHỊ TRẦN THỊ VÂN, CN CÔNG TY TNHH YUJIN VINA VIỆT NAM:

Kịp thời bảo vệ CN

Thời gian qua, rất nhiều DN giải thể, ngừng hoạt động nhưng không giải quyết quyền lợi cho công nhân (CN). Tôi cho rằng với tư cách là người đại diện, tổ chức CĐ phải làm thật tốt nhiệm vụ can thiệp, bảo vệ quyền lợi cho CN. Bên cạnh đó, tôi cũng mong trong nhiệm kỳ tới, hoạt động CĐ phải tạo được dấu ấn riêng, chẳng hạn như hoạt động hỗ trợ CN mất việc tìm việc làm mới; đào tạo và đào tạo lại tay nghề cho CN để họ có thể đáp ứng yêu cầu hội nhập. Sát cánh với NLĐ khi họ gặp khó khăn là cách CĐ nâng cao uy tín, tạo dựng lòng tin vững chắc cho CN.

BÀ PHAN THỊ LAN, CHỦ TỊCH LĐLĐ QUẬN 6, TP HCM:

Quan tâm đến nhà ở cho CNVC-LĐ

Trong 5 năm qua, với nỗ lực của CĐ các cấp, nhiều hình thức hỗ trợ CN an cư đã được triển khai. Điển hình là chương trình Mái ấm CĐ, trợ vốn cho CNVC-LĐ sửa chữa nhà từ Quỹ trợ vốn CEP... Việc chăm lo, hỗ trợ, giúp CN cải thiện điều kiện sống, an cư luôn là mối quan tâm hàng đầu của tổ chức CĐ. Nên chăng cần có chương trình riêng về nhà ở cho CNVC-LĐ trong phương hướng nhiệm vụ 5 năm tới. Với vai trò của mình, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần chủ động tham mưu cho Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ nhà ở cho CN như xây dựng nhà ở xã hội cho đối tượng có thu nhập thấp, chuyển các tòa nhà thương mại hoạt động không hiệu quả sang nhà ở xã hội.

Ông Liêu Quang Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty Freetrend, KCX Linh Trung 1, TP HCM:

Cần nhiều chính sách chăm lo cho CN

Cuộc sống khó khăn, CN phải rời quê vào các TP lớn tìm việc làm để mưu sinh. Với đồng lương thấp, tăng ca nhiều, CN phải dè sẻn rất nhiều mới đủ sống, dành dụm ít tiền gửi về cho gia đình. Làm nhiều, cống hiến nhiều cho TP nhưng thật sự họ chưa được hưởng các chính sách an sinh xã hội của TP dành cho lao động nhập cư. Các chính sách được mua điện, nước đúng giá vẫn chưa được áp dụng rộng rãi, nơi có nơi không. Nhiều con CN còn gặp khó khăn khi đến trường...

Tự hào và hạnh phúc

Trong danh sách 172 Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) có sự hiện diện của một lãnh đạo nghiệp đoàn (NĐ). Đó là ông Nguyễn Quốc Chinh,  Chủ tịch NĐ nghề cá An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sau khi hay tin trúng cử BCH, ông Chinh bày tỏ: “Đây không chỉ là vinh dự của bản thân tôi mà còn là hãnh diện của đoàn viên các NĐ nghề cá. Cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của các đại biểu. Từ khi NĐ nghề cá An Hải được thành lập, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ chí tình của Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng như sự ủng hộ tích cực của CNVC-LĐ cả nước. Các hoạt động hỗ trợ hết sức thiết thực của Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐ Việt Nam khởi xướng khiến bà con ngư dân ấm lòng, an tâm ra khơi bám biển. Tôi hứa sẽ làm hết sức mình để đáp lại sự tin yêu của tổ chức CĐ cũng như sự kỳ vọng của CNVC-LĐ cả nước. Được ra thủ đô dự đại hội XI CĐ Việt Nam, lại được trúng cử BCH, chắc chắn đây sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với bản thân tôi”.

Gần 90 triệu đồng cho Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng

Trong ngày làm việc đầu tiên của đại hội XI CĐ Việt Nam, thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam - thay vì gửi lẵng hoa chúc mừng đại hội, số tiền trên sẽ ủng hộ vào Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng. Ngay trong ngày đầu tiên (27-7), Quỹ đã tiếp nhận được gần 90 triệu đồng từ các tập thể, cá nhân tham dự đại hội.

V.Duẩn

AN KHÁNH - VĂN DUẨN - HỒNG ĐÀO - HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI