Chăm lo vốn quý

Tin mới

03/04/2014 21:33

Xây nhà lưu trú, hoàn thiện chế độ đãi ngộ và hỗ trợ con công nhân khó khăn là cách doanh nghiệp chăm lo nguồn lực lâu dài

Bước vào nhà lưu trú (NLT) công nhân (CN) Công ty TNHH TMDV Hoa Mai (quận 2, TP HCM), chúng tôi được chứng kiến những hình ảnh thật dễ thương, bình dị. Trong khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, những CN nữ ngồi hóng mát, trò chuyện và vui đùa cùng con trẻ với nụ cười hạnh phúc. Hai năm qua, nơi đây đã trở thành mái ấm thực sự của 200 CN xa xứ.

Bỏ tiền tỉ xây nhà lưu trú

NLT Công ty Hoa Mai tọa lạc tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2012. NLT có 1 trệt, 2 lầu với tổng kinh phí đầu tư hơn 20 tỉ đồng. Nói về quyết định bỏ tiền tỉ xây chỗ ở cho CN, ông Võ Quang Bảo, Giám đốc Công ty Hoa Mai, chia sẻ: “Đa số CN đều ở các tỉnh - thành khác đến vì thế chỗ ở với họ vô cùng quan trọng. Số đông CN phải ở trong những khu nhà trọ nhếch nhác, mất an ninh, lại bị chủ nhà trọ tăng giá vô tội vạ. Để giúp CN ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài, công ty quyết định bỏ tiền xây NLT”.

 

Chị Lã Thị Hiền trong nhà lưu trú của Công ty Hoa Mai
Chị Lã Thị Hiền trong nhà lưu trú của Công ty Hoa Mai

 

Không thể diễn tả niềm vui của 200 CN trong ngày khai trương NLT. Vui nhất vẫn là những cặp gia đình CN khi được công ty ưu ái cấp một phòng riêng để tiện sinh hoạt. Gia đình nào có điều kiện tài chính thì có thể sửa sang, trang trí lại phòng theo sở thích. Chúng tôi ghé thăm gia đình chị Lã Thị Hiền, nhân viên phục vụ tại căng-tin Công ty Esquel (KCN Vietnam Singapore 1). Chị Hiền làm việc ở công ty 8 năm và có 2 bé (sinh đôi). “Khi tôi ngỏ ý đón mẹ vào phụ chăm sóc các cháu, ban giám đốc rất ủng hộ và bố trí cho gia đình tôi ở một phòng riêng. Điều kiện sinh hoạt thoải mái, lại bảo đảm an ninh nên tôi rất yên tâm” - chị Hiền bộc bạch. Không chỉ được hưởng niềm vui có nơi an cư miễn phí, lao động nữ tại công ty còn được hưởng một số chính sách ưu đãi, như: từ khi mang thai đến lúc sinh được hỗ trợ 120.000 đồng/tháng, khi sinh đến khi con 24 tháng tuổi được hỗ trợ 100.000 đồng/tháng...

Đãi ngộ chu đáo

Với suy nghĩ chăm sóc thực tâm sẽ giúp CN hết lòng với doanh nghiệp (DN), nhiều năm qua, Công ty TNHH Tân Hoàng Gia (sản xuất sofa; quận Tân Bình, TP HCM) đã không ngừng hoàn thiện chính sách tiền lương, đãi ngộ.

Những lần đến thăm công ty, chúng tôi cảm nhận được sự hài lòng của tập thể CN về sự quan tâm, chăm sóc của ban giám đốc, thể hiện ở tinh thần làm việc hăng say, cống hiến hết mình cho DN. Bên cạnh chính sách tiền lương hợp lý, nhằm tạo động lực làm việc cho CN, căn cứ vào thâm niên làm việc, công ty sẽ thưởng thêm. Chẳng hạn, CN gắn bó với DN 15 năm sẽ được thưởng 15 triệu đồng. CN làm việc trên 10 năm hoặc đến 35 tuổi sẽ được nhận khoản tiền thưởng này. Mới đây, 69 CN gắn bó lâu năm và có nhiều cống hiến cho công ty đã được nhận 700 triệu đồng tiền thâm niên ưu đãi. Được trao khoản tiền 13,5 triệu đồng, chị Vũ Thị Thủy, người gắn bó với công ty 14 năm, chia sẻ: “Chính sách chăm lo hết sức thiết thực của DN đã tạo động lực làm việc cho chúng tôi, từ đó an tâm gắn bó lâu dài’.

Kề vai sát cánh với giám đốc, Công đoàn (CĐ) công ty còn chủ động tham mưu xây dựng chương trình học bổng “Nâng bước đến trường” cho con CN (từ mẫu giáo đến ĐH). Ba năm liên tục, CĐ công ty còn tổ chức chương trình “Tết cho CN xa quê”, giúp CN đón Tết thật ấm cúng. Ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Ngoài hỗ trợ DN hoàn thiện chính sách chăm lo, CĐ còn tích cực vận động CN chia sẻ khó khăn với ban giám đốc. Tinh thần trách nhiệm ấy đã giúp DN trụ vững trong khó khăn, ổn định thu nhập bình quân cho CN ở mức 8,8 triệu đồng/tháng. Tết Giáp Ngọ vừa qua, dù khó khăn không ít nhưng công ty vẫn giữ mức thưởng 2 tháng lương cho CN”. 

 

“Gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh nhưng nhiều DN vẫn cố gắng chăm sóc tốt nguồn lực bằng những hoạt động thiết thực, thái độ ấy rất đáng trân trọng. Điều này không chỉ giúp người lao động an tâm gắn bó lâu dài mà còn góp phần hình thành văn hóa DN” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM,
đánh giá.

 

 

 

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI