Chánh án TAND Tối cao: Trốn đóng BHXH của người lao động sẽ bị xử lý hình sự - Ảnh 1.

ĐBQH Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, chất vấn tại kỳ họp thứ 6

Sáng 1-11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương, cho biết tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, bà cùng một số đại biểu đã chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao về các vướng mắc liên quan đến quyền khởi kiện của Công đoàn đối với các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo ĐB Trương Thị Bích Hạnh, từ những vướng mắc này, Nghị quyết số 55/2017/QH14 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, đã giao cho ngành tòa án thống nhất công tác xét xử liên quan đến nợ BHXH. Tuy nhiên 1 năm qua, vấn đề này hiện vẫn đang dẫm chân tại chỗ. Và trong báo cáo chất vấn của Chánh án TAND Tối cao tại kỳ phiên chất vấn này vẫn không thấy đề cập tới.

"Vậy xin Chánh án cho biết hướng giải quyết của ngành tòa án về những vướng mắc này trong thời gian tới, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động cũng như quyền khởi kiện của tổ chức công đoàn được pháp luật quy định?"- ĐB Trương Thị Bích Hạnh chất vấn.

Trả lời chất vấn này, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, cho biết kể từ khi có Nghị quyết 55 đến nay, TAND Tối cao đã tổ chức 2 cuộc họp để bàn về nội dung này. Tham dự có Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, các cơ quan của Quốc hội như Ban Dân nguyện, Ủy ban Tư Pháp, Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH, Ban Nội chính Trung ương.... Ngoài ra cũng đã phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo về vấn đề này.

Chánh án TAND Tối cao: Trốn đóng BHXH của người lao động sẽ bị xử lý hình sự - Ảnh 2.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định hai hành vi gian lận BHXH và trốn đóng BHXH đã được hình sự hóa

"Ngành tòa án cũng đã tập huấn toàn ngành về triển khai chủ trương mới của luật về chính sách bảo hiểm. Đang phối hợp với BHXH Việt Nam để hướng dẫn cho BHXH cũng như hệ thống tòa án để xử lý những vấn đề liên quan"- ông Nguyễn Hòa Bình cho hay.

Chánh án TAND Tối cao khẳng định từ ngày 1-1-2018, hai hành vi gian lận BHXH và trốn đóng BHXH, đã được hình sự hóa. Những hành vi này đã được quy định là tội phạm tại các điều 214, 216 của Bộ luật Hình sự.

"Với việc quy định như thế này, tòa án không được xử các hành vi này theo trình tự dân sự nữa. Và với quy định như vậy, quyền của người lao động được bảo vệ ở cấp độ cao nhất, tức là ai xâm phạm quyền này đã trở thành tội phạm" - Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

Do đó, Chánh án TAND Tối cao cho rằng không chỉ có tổ chức công đoàn mà tất cả mọi người dân- kể cả người lao động, "nếu phát hiện doanh nghiệp nào vi phạm: gian lận BHXH và trốn đóng BHXH, thì hoàn toàn có nghĩa vụ báo cáo cơ quan điều tra, cơ quan kiểm sát, để khởi tố điều tra. Và khi đó tòa án sẽ xét xử một cách nghiêm minh" - ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Văn Duẩn