"Lớn lên, em muốn trở thành bác sĩ để khám chữa bệnh cho người nghèo và hơn hết là cho mẹ. Mẹ em đang mắc phải căn bệnh ung thư…". Em Võ Thị Mỹ Anh đã chia sẻ như vậy tại lễ trao Học bổng Báo Người Lao Động năm học 2019-2020 do Báo Người Lao Động tổ chức sáng 7-9 ở Nhà Văn hóa Thanh Niên TP HCM. Ước mơ giản dị nhưng đầy ý nghĩa của Mỹ Anh đã thực sự chạm đến trái tim của tất cả những người tham dự lễ trao học bổng.

Thỏa ước mơ đến trường

Mỹ Anh là một trong số 121 học sinh là con công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn được nhận Học bổng Báo Người Lao Động đợt này. Gia đình khó khăn, cha là CN lái xe nâng ở Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh và là trụ cột trong gia đình 5 người, mẹ không thể đi làm do đang điều trị bệnh ung thư lâu dài nên dù còn nhỏ, Mỹ Anh đã ý thức phải cố gắng học tập để sau này đỡ đần cho cha mẹ.

Chắp cánh tương lai - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao thư khen cho các em học sinh được nhận học bổng

Mỹ Anh tâm sự: "Ba mẹ em lúc nào cũng phải thức khuya dậy sớm để làm việc. Nhất là mẹ, dù bệnh tật hành hạ cũng ráng làm việc để không trở thành gánh nặng và lo cho tương lai của em. Vì vậy mà em quyết tâm phải học tập thật tốt để không phụ lòng cha mẹ".

Chắp cánh tương lai - Ảnh 2.

Các em học sinh được nhận học bổng Báo Người Lao Động Ảnh: TẤN THẠNH

Chín năm liền, Mỹ Anh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Mới đây, em đã thi đậu vào Trường THPT Long Thới. Ngoài giờ học, khi rảnh rỗi, em còn phụ làm việc nhà để mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi dưỡng bệnh. Luôn lo nghĩ cho cha mẹ, vì vậy mà phần học bổng của Báo Người Lao Động lần này đặc biệt có ý nghĩa với Mỹ Anh, bởi nó phần nào giúp cha em vơi bớt gánh nặng học phí của con trong năm học mới.

Không may mắn như Mỹ Anh, em Nguyễn Tường Vũ - con ông Nguyễn Tường Du, CN Công ty TNHH Cân Nhơn Hòa - phải dang dở việc học hành vì gia đình đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Cha em bị phát hiện mắc bệnh ung thư, phải nghỉ làm để điều trị. Lớn lên trong cảnh thiếu thốn tình thương của mẹ do cha mẹ ly hôn từ khi Vũ còn nhỏ, vì vậy tình thương em dành hết cho cha. Từ khi cha phát bệnh không thể làm việc, mọi chi tiêu trong gia đình trông chờ vào tiệm tạp hóa nhỏ của bà nội nên cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau. Vũ đã suy nghĩ nhiều đến việc nghỉ học, một phần vì học phí quá cao, phần khác là để đỡ đần cho cha có điều kiện chữa bệnh. Cuối cùng, em quyết đình ngừng việc học để đi học nghề sửa xe ở tuổi 16.

"Em biết việc mình nghỉ học làm cha buồn nhưng hoàn cảnh gia đình chật vật như vậy, em không nỡ trở thành gánh nặng cho cha và bà. Nếu sau này có điều kiện, em muốn vào trường nghề để được đào tạo bài bản hơn về công việc mình đã chọn. Còn hiện tại, em chỉ muốn đi làm kiếm tiền để cha được chữa trị bệnh đến nơi đến chốn" - Vũ bộc bạch.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, đứng trước nguy cơ phải bỏ dở việc học được nhận học bổng Báo Người Lao Động năm nay. Mỗi em một hoàn cảnh khác nhau nhưng có một điểm chung, đó là tinh thần vượt qua mặc cảm, là sự quyết tâm vượt khó để trở thành con ngoan, trò giỏi, thành người có ích cho xã hội mai sau.

Cùng nhau chia sẻ, chăm lo

Đến với lễ trao học bổng, ngoài các học sinh còn có cha mẹ các em - những người dù khó khăn nhưng vẫn luôn hy sinh và đồng hành trong mọi bước ngoặt cuộc đời của con mình. Vì vậy, ngồi dưới khán đài, chứng kiến con được xướng tên lên nhận học bổng, nhiều người đã không kìm được xúc động.

"Tôi không nhớ con đã bao nhiêu lần xin tôi cho nó nghỉ học vì thấy mẹ cực khổ quá, một mình bệnh tật vẫn phải gắng gượng lo cho cả nhà. Lần nào nghe con nói vậy, tôi cũng rớt nước mắt. Tôi nói với con ngày nào mẹ còn sống thì nhất định sẽ lo được cho con, đừng bỏ dở ước mơ của mình mà hãy cứ cố gắng. Hôm nay, hai mẹ con đều dậy rất sớm để đến kịp chương trình vì nhà ở khá xa. Nhìn con được nhận học bổng, cảm xúc của tôi rất khó tả, tôi chỉ mong rằng đây sẽ là nguồn động lực để con đến trường, có vậy tôi mới yên tâm được" - bà Nguyễn Thị Mỹ, CN Công ty TNHH Khải Hoàn 1, nghẹn ngào.

Bà Mỹ cho biết chồng bà bị khuyết tật, bản thân mang trong người đủ thứ bệnh nên cuộc sống lúc nào cũng chật vật. Xòe đôi bàn tay với những khớp xương phình to, những ngón tay đơ cứng không còn linh hoạt do thiếu can-xi, bà Mỹ rớm rớm nước mắt nói muốn lo cho con nhưng bệnh tật đeo đẳng mãi. Mấy năm trước, cố gắng lắm bà mới chữa dứt căn bệnh sỏi mật thì lại bị căn bệnh thiếu máu não và thiếu can-xi hành hạ. Cứ lao lực chút là chân tay mất cảm giác rồi ngất xỉu, giờ không có thuốc là bà không làm việc được. "Cuộc sống cứ chồng chất nỗi lo nên tôi rất sợ mình sẽ không lo được cho con. Vì vậy, hay tin con nhận học bổng, tôi mừng rơi nước mắt" - bà thổ lộ.

Cũng cùng tâm trạng là bà Nguyễn Thị Thy, CN Công ty TNHH Đông Phương. Đi cùng con trai lớn học lớp 7 đến nhận học bổng, bà vừa mừng vừa tủi. Bà Thy cho biết mấy năm nay, công việc của chồng không ổn định, một mình bà dốc sức lo cho gia đình và 2 con ăn học, ngày nào cũng đến nửa đêm mới được nghỉ tay.

"Cuộc sống vất vả không biết kể sao cho hết, dù vậy tôi chưa từng nghĩ sẽ để con nghỉ học. Hôm nay, chứng kiến con được nhận học bổng, tôi cảm thấy được an ủi rất nhiều. Cảm ơn chương trình đã tiếp sức cho mẹ con tôi" - bà Thy xúc động.

Phát biểu tại chương trình trao học bổng, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho rằng TP HCM hiện đại, văn minh và cũng rất nghĩa tình. Thực hiện chương trình "Đồng hành cùng người lao động", đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, để tiếp sức cho các con em gia đình CN gặp khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bị tai nạn lao động, chương trình Học bổng Báo Người Lao Động đã làm cầu nối để tiếp nhận tấm lòng hảo tâm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của các mạnh thường quân dành cho các em.

"Trong lễ trao học bổng hôm nay, Ban Biên tập Báo Người Lao Động cùng các nhà tài trợ đồng hành trao 121 suất học bổng cho các em học sinh. 121 phần quà này như một thông điệp chúc mừng năm học mới, là 121 lời động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu học tập vì một tương lai tươi sáng cho mình, cho gia đình và cho xã hội. Đây chỉ là bước khởi đầu, Báo Người Lao Động mong mỏi nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa của người dân TP để cùng chia sẻ, chăm lo cho những em học sinh là con em CN có hoàn cảnh khó khăn" - ông Bùi Thanh Liêm bày tỏ.

Ông KIỀU NGỌC VŨ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Chương trình đầy ý nghĩa

Tôi rất xúc động khi thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ TP HCM tham dự chương trình trao học bổng Báo Người Lao Động hôm nay. Đây là việc làm rất ý nghĩa của Báo Người Lao Động, đã cùng với các hoạt động của LĐLĐ TP để chăm lo cho con CNVC-LĐ TP, đặc biệt là những em có nguy cơ bỏ học. Đây là việc thiện nhằm tiếp sức cho các em học sinh được tiếp tục đến trường để hoàn thành ước mơ của mình vẫn còn dang dở ở phía trước.

Tôi đánh giá rất cao hoạt động này của Báo Người Lao Động. Tôi rất mong Báo Người Lao Động tiếp tục được sự đồng hành của các doanh nghiệp, các mạnh thường quân để chắp cánh cho các em học sinh trong những năm học tiếp theo.

Ông ĐẶNG THANH VŨ - Giám đốc điều hành Trường ĐH Văn Hiến, đại diện Quỹ Trái tim Hùng Hậu:

Đậm tính nhân văn

Đây là lần thứ hai, Quỹ Trái tim Hùng Hậu đồng hành cùng chương trình Học bổng Người Lao Động. Chúng tôi cho rằng đây là một học bổng đậm tính nhân văn, thể hiện trách nhiệm của Báo Người Lao Động và các nhà tài trợ, các tấm lòng vàng của chương trình. Học bổng đã tiếp sức cho các em con CN có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động. Nhiều em vì hoàn cảnh khó khăn mà bị gián đoạn việc học, ảnh hưởng đến tương lai của mình. Chương trình đã giúp ba mẹ an tâm, các em có thêm điều kiện để đến trường.

Vì ý nghĩa ấy, Quỹ Trái tim Hùng Hậu sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình. Theo tôi, chương trình nên mở rộng hơn đến nhiều con CNVC-LĐ khác trên cả nước vì TP HCM là một TP nghĩa tình. Rất nhiều em vùng sâu, vùng xa cần được tiếp sức.

THANH NGA