Các thí sinh thi thực hành tại hội thi thợ giỏi nghề hàn Những bông hoa lửa do Công đoàn Văn phòng và Đoàn TNCS Samco tổ chức
Các thí sinh thi thực hành tại hội thi thợ giỏi nghề hàn "Những bông hoa lửa" do Công đoàn Văn phòng và Đoàn TNCS Samco tổ chức

Đoạt giải hay không không quan trọng, vấn đề cốt lõi là ý thức rèn nghề, tự tạo cơ hội thăng tiến cho riêng mình”. Bà Chu Thị Tuyết Hạnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO), nhắn nhủ các CN trẻ tại hội thi thợ giỏi nghề hàn “Những bông hoa lửa” do Công đoàn (CĐ) văn phòng và Đoàn Thanh niên SAMCO tổ chức mới đây.

Là một tổng công ty chủ lực của TP HCM, tập trung nhiều doanh nghiệp (DN) đa ngành, trong đó nổi bật là cơ khí chế tạo máy nên SAMCO đặc biệt coi trọng công tác đào tạo nghề cho CN. Chủ trương ấy được thể hiện rõ qua việc SAMCO yêu cầu các DN trực thuộc phải từng bước chuẩn hóa quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và quan tâm đặc biệt đến việc chăm sóc nguồn nhân lực. Cùng với CĐ, lãnh đạo các DN liên tục phát động phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo và duy trì hội thi tay nghề thợ giỏi hằng năm nhằm khuyến khích thợ trẻ phát huy năng lực sáng tạo. Được tạo điều kiện rèn nghề, thợ trẻ SAMCO đã khẳng định năng lực và thành danh tại các hội thi trong và ngoài nước. Trong đó, những điển hình tiên tiến như Phan Huy Cường, Trần Kim Hưng, Đặng Quế Hùng… đã được vinh danh ở giải thưởng Tôn Đức Thắng. Chất lượng lao động chính là lợi thế cạnh tranh của SAMCO.

Theo bà Hạnh, kiến thức và trình độ tay nghề chính là thước đo giá trị của người thợ. Biết chắt chiu cơ hội rèn nghề để khẳng định năng lực chuyên môn, không chỉ việc làm, thu nhập được bảo đảm mà cơ hội thăng tiến cũng mở ra với người thợ.

An Khánh