xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chỉ 40% doanh nghiệp đào tạo nghề cho người lao động

Tin -ảnh: K.An

(NLĐO)- Tỉ lệ doanh nghiệp (DN) hợp tác với trường nghề rất thấp (chỉ đạt 9,11%); tỉ lệ DN nghiệp có đào tạo nghề cho lao động cũng chỉ gần 40%.


Theo kết quả khảo sát nhanh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại 79 DN, chỉ có 12,3% DN có hợp tác thường xuyên với cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), có tới 46,2% DN không có mối quan hệ hợp tác với bất kỳ cơ sở GDNN nào. Hình thức hợp tác phổ biến của các DN trong GDNN chỉ đơn thuần là tiếp nhận và hướng dẫn học viên thực tập tại DN, cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo. Việc DN tham gia xây dựng tiêu chuẩn nghề, chuẩn đầu ra, danh mục ngành nghề còn rất hạn chế. Còn theo kết quả khảo sát của Vụ Dạy nghề thường xuyên (Tổng cục GDNN), tỉ lệ DN có hợp tác với trường nghề rất thấp (9,11%); tỉ lệ DN có đào tạo nghề cho người lao động (NLĐ) cũng chỉ gần 40%.


Chỉ 40% doanh nghiệp đào tạo nghề cho người lao động - Ảnh 1.

Tỉ lệ lao động trong độ tuổi đã qua đào tạo còn thấp

Tại Hội thảo quốc gia phát triển nguồn nhân lực, nâng cao kỹ năng sử dụng lao động do Cục Việc làm phối hợp với Tổng Cục GDNN tổ chức tại Hà Nội vào ngày 13-6, bà Lê Kim Dung, Cục trưởng Cục Việc làm cho rằng, lực lượng lao động Việt Nam còn nhiều hạn chế. Trong đó tỉ lệ lao động trong độ tuổi đã qua đào tạo còn thấp, thiếu hụt lao động có tay nghề cao vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động và hội nhập. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu của thị trường lao động còn lớn.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo