icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chi phí và thu nhập khi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc là bao nhiêu?

Tin-ảnh: G.Nam

(NLĐO) - Người lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ chỉ đóng một khoản phí rất ít trong khi thu nhập lại khá cao với yêu cầu đơn giản về điều kiện ứng tuyển

Chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc được Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm từ năm 2018. Đây là chương trình Hàn Quốc cho phép các địa phương tuyển dụng người nước ngoài đến làm việc để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ở giai đoạn cao điểm vụ mùa của các ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết chương trình này được thực hiện theo hình thức 1 địa phương Hàn Quốc hợp tác với 1 địa phương ở Việt Nam để tuyển dụng lao động. Người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong thời hạn 3 tháng hoặc 5 tháng theo visa C-4 hoặc E-8. Công việc chủ yếu làm trong lĩnh vực nông nghiệp như: Trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản nông sản...

Chi phí và thu nhập khi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Hàn Quốc có nhu cầu lớn về lao động thời vụ để thu hoạch và chế biến nông sản

Hiện cả nước có 9 địa phương gồm Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cà Mau, Quảng Bình đã ký thỏa thuận với các địa phương ở Hàn Quốc để đưa lao động sang làm thời vụ. Có 8 tỉnh đang xúc tiến đàm phán để ký thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc gồm Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Định, Hà Giang, Hòa Bình, Kon Tum, Ninh Thuận và Thái Nguyên.

Điều kiện đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc khá đơn giản, người lao động trong độ tuổi từ 25 đến 40, sức khỏe tốt, không yêu cầu về trình độ. Người lao động phải có hộ khẩu tại các tỉnh được phép thực hiện chương trình thí điểm. Người lao động thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo, gia đình khó khăn sẽ được ưu tiên tuyển chọn đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Chi phí và mức lương được người lao động đặc biệt quan tâm khi đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Về chi phí, người lao động chỉ phải đóng khoản phí rất nhỏ vào khoảng 20 triệu đồng để làm các thủ tục cần thiết và vé máy bay bay sang Hàn Quốc. Thu nhập nhận được khi đi làm việc thời vụ Hàn Quốc vào khoảng 40 đến 50 triệu đồng mỗi tháng. Sau 3 tháng đi làm việc, người lao động có thể tiết kiệm được 100 đến 120 triệu đồng.

Cảnh báo lừa đảo

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đơn vị này đã nhận được nhiều thông tin phản ánh của người lao động về việc bị môi giới lừa đảo đưa sang Hàn Quốc làm lao động thời vụ. Đáng chú ý, các đối tượng môi giới còn cam kết sẽ đảm bảo các thủ tục đưa người lao động sang Hàn Quốc theo chương trình này để thu tiền bất chính của người lao động.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định, chỉ có người lao động tại 9 địa phương trên đã ký kết thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc mới được đi theo chương trình. Mọi cơ quan, tổ chức hay cá nhân khác đều không được thực hiện hành vi tuyển chọn và phái cử lao động thời vụ.

Để tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu rõ thông tin và chỉ đăng ký tham gia chương trình này thông qua các cơ quan chức năng tại địa phương là sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung tâm dịch vụ việc làm.

Ngoài ra, người lao động có thể tìm hiểu thêm thông tin có liên quan tại Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 02438249517, hoặc thông tin trên webite: dolab.gov.vn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo