Không khí Tết tràn ngập Nhà hát Bến Thành (quận 1, TP HCM) vào sáng 27-12 khi LĐLĐ quận 1 chính thức khai mạc hội thi làm cành mai, cành đào và thiệp Tết dành cho CNVC-LĐ trên địa bàn. Đến với hội thi, 600 thí sinh đều mong muốn góp chút công sức san sẻ phần nào khó khăn với đoàn viên nghèo.

Tết ấm áp, ý nghĩa

Chứng kiến sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nhất là đôi bàn tay khéo léo của từng thí sinh trong từng nét vẽ, lát cắt, chúng tôi cảm nhận được tấm lòng của họ. Ai cũng muốn sản phẩm của mình làm ra phải đẹp nhất và được mua giá cao nhất nhằm giúp được nhiều CNVC-LĐ khó khăn đón Tết.

Tỉ mẩn trau chuốt từng cánh hoa mai, anh Nguyễn Ngọc Hùng, nhân viên Công ty CP SPT, khiến mọi người trầm trồ về độ khéo của đôi bàn tay anh. Hùng cho biết đây là lần đầu tiên anh tham gia hội thi và đã bỏ không ít thời gian tìm hiểu cách chọn nguyên liệu sao cho vừa bền vừa đẹp và rực rỡ. Chỉn chu hơn, trước hôm thi vài ngày, anh đã tập làm ở nhà để khỏi bỡ ngỡ. Với sự chuẩn bị chu đáo ấy, cành mai thủ công do anh làm giống như thật.

CNVC-LĐ quận 1, TP HCM tham gia hội thi thiết kế cành mai, cành đào Tết
CNVC-LĐ quận 1, TP HCM tham gia hội thi thiết kế cành mai, cành đào Tết

Đến với hội thi với thái độ hết sức nghiêm túc, Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Caily (100% vốn Nhật Bản) cũng đã “tuyển” ra 3 nhân viên khéo tay trong tổ thiết kế và IT để thể hiện tài năng. Kiến thức mỹ thuật cùng sự tài hoa của 3 nữ thí sinh đã giúp cả đội thiết kế thành công một cành đào trông rất bắt mắt. “Tất cả sản phẩm tại hội thi sẽ được bán đấu giá để gây quỹ chăm lo cho công nhân (CN) khó khăn. Vì mục đích ấy nên cả đội có sự chuẩn bị rất nghiêm túc và hy vọng sẽ san sẻ phần nào khó khăn với những cảnh đời không may” - bà Lương Ngọc Thúy, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Caily, bày tỏ.

Hồi hộp và ấn tượng nhất là phần đấu giá các cành mai, cành đào để tạo nguồn chăm lo Tết cho CN không có điều kiện về quê ăn Tết, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động. Những tác phẩm không đoạt giải có giá khởi điểm 300.000 đồng, tác phẩm đoạt giải khuyến khích có giá khởi điểm là 500.000 đồng và những tác phẩm đoạt từ giải ba trở lên có giá khởi điểm 1 triệu đồng. Không khí phiên đấu giá “nóng” dần lên khi tác phẩm đoạt giải nhất có giá khởi điểm 1 triệu đồng và được nhích dần lên 1,1 triệu đồng, 1,2 triệu đồng, 1,3 triệu đồng… và chốt ở giá 1,6 triệu đồng, khiến ban tổ chức hội thi lẫn thí sinh hết sức phấn khởi.

Xuân Đinh Dậu 2017, bên cạnh hội thi làm cành mai, cành đào và thiệp Tết, LĐLĐ quận 1 còn phối hợp CLB Văn hóa TDTT Nguyễn Du tổ chức chương trình văn nghệ “Hương sắc mùa Xuân” vào tối 29-12 để vận động các doanh nghiệp chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khó khăn.

Ấm lòng nơi đất khách

Lo trước cái lo của CN, nhất là CN ở các đơn vị gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, ngay từ đầu năm 2016, CĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã phát động mỗi người lao động đóng góp nửa ngày lương cho Quỹ Xã hội của CĐ. Từ nguồn đóng góp này, CĐ tổng công ty sẽ triển khai nhiều chương trình chăm lo thiết thực cho CN khó khăn vào dịp Tết nguyên đán, chẳng hạn như: xây Mái ấm CĐ, sửa chữa nhà dột nát, thăm hỏi, tặng quà Tết cho CN ở các đơn vị bị thu hẹp sản xuất, tình hình sản xuất - kinh doanh khó khăn...

Tết Đinh Dậu 2017, CĐ tổng công ty sẽ trao 120 phần quà (1 triệu đồng/phần) cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ có một cái Tết thật ấm cúng. Bà Nguyễn Ngọc Trang, Phó Chủ tịch CĐ tổng công ty, nói: “Không chỉ vận động CNVC-LĐ chia sẻ, chúng tôi còn tranh thủ vận động sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền để có thể chăm lo cho thật nhiều CN khó khăn. Tại ngày hội CN diễn ra vào ngày 30-12 tại sân khấu Sen Hồng (quận 1) sắp tới, CĐ tổng công ty sẽ tặng 53 phần quà, mỗi phần trị giá 2 triệu đồng cho các trường hợp khó khăn.

Hướng đến mục tiêu chăm lo cho CN, đặc biệt là CN ngoại tỉnh không có điều kiện về quê sum họp cùng người thân, Tết Đinh Dậu 2017 LĐLĐ quận Thủ Đức sẽ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên quận và CĐ các KCX-KCN TP tổ chức chương trình “Tết sum vầy” dành cho 300 CN tự quản. Chương trình có nhiều hoạt động cả ngày: thi thiết kế cành mai, cành đào, gói bánh tét, trò chơi dân gian và kết thúc bằng tiệc tất niên, tặng quà cho CN khó khăn... Chưa dừng lại đó, LĐLĐ quận Thủ Đức còn vận động các chủ nhà trọ cùng chăm lo cho CN. Tại mỗi nhà trọ, sẽ tổ chức tiệc liên hoan cuối năm kết hợp rút thăm trúng thưởng, đố vui có thưởng, hát karaoke, tặng quà Tết. Song song đó, các tổ CN tự quản sẽ phối hợp với chủ nhà trọ nấu bữa cơm ngày Tết cho CN không về quê. Chị Nguyễn Thị Linh, Công ty TNHH Danu Vina - KCX Linh Trung 1, bày tỏ: “Tết năm trước, cả nhà tôi được tham gia “Bữa cơm tất niên” do LĐLĐ quận Thủ Đức và CĐ các KCX-KCN TP tổ chức rất vui, ấm cúng. Nhiều CN nhà trọ rất háo hức chờ đến ngày được tham gia”.

“Tết Đinh Dậu 2017, nhiều CĐ cấp trên cơ sở có nhiều cách làm sáng tạo để tạo nguồn chăm lo cho CN khó khăn, nhất là CN không có điều kiện về quê ăn Tết, giúp họ ấm lòng nơi xa xứ” - bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đánh giá.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO