Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng như: Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7.

Chính thức đề xuất thêm một ngày nghỉ lễ vào ngày 27-7 - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu TP HCM do Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ TP HCM (Đồi không tên, quận 9) ngày 27-7-2018 - Ảnh: Bảo Ngọc

Trong đó, dự thảo đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, Liệt sĩ (ngày 27-7 dương lịch). Bộ LĐ-TB-XH cho rằng đề xuất này phù hợp với truyền thống, văn hóa và đạo lý dân tộc, nguyện vọng của nhân dân. Việc có một ngày nghỉ để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bày tỏ sự tri ân đối với không chỉ những người có công đã hy sinh xương máu để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc mà còn là một thông điệp để thể hiện sự tri ân đối với những người có công trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước phồn vinh kể từ nay về sau. 

Việc chọn ngày 27-7 là ngày nghỉ lễ sẽ nâng tầm của ngày Thương binh, liệt sĩ, với ý nghĩa tri ân tất cả những người có công với đất nước, với cách mạng, với các bậc tiền bối, với cha mẹ, người sinh thành, nuôi dưỡng và tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam.

Hiện cả nước có 10 ngày nghỉ lễ: 1 ngày Tết dương lịch vào ngày 1-1 dương lịch, 1 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10-3 âm lịch, 1 ngày chiến thắng vào ngày 30-4, 1 ngày Quốc tế Lao động vào ngày 1-5, 1 ngày vào ngày Quốc khánh 2-9, và 5 ngày Tết Nguyên đán.

B.T.N