Chỗ dựa tin cậy

“Đi để hiểu hơn về đời sống anh em CN, từ đó chủ động góp ý, đề xuất xây dựng chính sách chăm lo phù hợp nhằm cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ. Có một cái nhìn toàn diện về đời sống CN chắc chắn sẽ giúp người làm công tác Công đoàn (CĐ) làm tốt hơn vai trò đại diện” - bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhìn nhận.

Không khó nhận ra mong muốn ấy của lãnh đạo LĐLĐ TP HCM ở các buổi tiếp xúc cán bộ CĐ và CN các KCX-KCN. Được nghe đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, nhất là CN, trực tiếp trình bày những tâm tư, trăn trở về tình hình việc làm, thu nhập, người đứng đầu tổ chức CĐ TP hiểu rõ hơn khó khăn trong đời sống thường nhật mà NLĐ phải đối diện. Từ chuyện lương tối thiểu không đủ sống, chất lượng bữa ăn giữa ca không bảo đảm đến những khó khăn trong việc gửi con đi học..., trăn trở ấy được CN gửi gắm với sự kỳ vọng tổ chức CĐ TP sẽ giúp họ tháo gỡ, bớt đi nỗi lo để an tâm làm việc. Những kiến nghị chính đáng xuất phát từ thực tiễn đời sống của NLĐ đã được lãnh đạo LĐLĐ TP tiếp thu với sự cảm thông cùng lời hứa sẽ nỗ lực hết mình để đáp ứng sự kỳ vọng của họ.

Với những CN bị tai nạn lao động, CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sự hiện diện kịp thời, nhất là tinh thần đồng hành của đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ TP, trong tháng 5 có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Lời thăm hỏi, động viên chân tình của tổ chức CĐ đối với CN như một liều thuốc tinh thần, giúp họ thêm tự tin để chiến thắng bệnh tật và tiếp tục sống có ích cho đời.

“Đối diện cuộc sống với bao bộn bề lo toan, chúng tôi cần một chỗ dựa thực sự và tổ chức CĐ chính là nơi chúng tôi gửi gắm sự tin cậy. Biết cách động viên và hỗ trợ kịp thời CN ở những thời điểm họ gặp khó khăn, đó là điều chúng tôi kỳ vọng ở tổ chức CĐ” - chị Phan Thanh Hoài, CN Công ty Acecook (KCN Tân Bình, TP HCM), bộc bạch.

Sâu sát cơ sở để hiểu NLĐ cần gì, từ đó kịp thời điều chỉnh, định hướng phong trào nhằm đáp ứng ngày càng cao đòi hỏi của NLĐ luôn là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của tổ chức CĐ TP HCM. “Thực tiễn hội nhập đòi hỏi mỗi cán bộ CĐ phải có tinh thần dấn thân, biết trăn trở trước những khó khăn của NLĐ để có những giải pháp hỗ trợ kịp thời, góp phần cải thiện chất lượng sống cho NLĐ. Thước đo hoạt động CĐ chính là hiệu quả của công tác đại diện, chăm lo cho NLĐ và người làm CĐ phải làm thật tốt điều này” - bà Trần Kim Yến bày tỏ.

Thu Hương