Cho nghỉ vì không đáp ứng yêu cầu

Tin mới

07/12/2014 22:44

* Tháng 3-2013, tuy ký hợp đồng lao động làm việc tại khoa kiểm soát nhiễm khuẩn nhưng tôi được điều về công tác tại khoa dược của bệnh viện (BV). Lãnh đạo khoa dược lúc đó có nói khi nào khoa cần thêm người sẽ yêu cầu cấp trên làm thủ tục chuyển hẳn tôi về khoa này. Đến tháng 9-2013, giám đốc mới của BV chuyển tôi về lại khoa kiểm soát nhiễm khuẩn với lý do khoa dược đã đủ biên chế. Tuy nhiên, ngày 1-9-2014, BV cho tôi nghỉ việc vì hết hạn hợp đồng trong khi lại tuyển thêm 2 nhân viên mới có trình độ tương đương vào khoa dược. Bên cạnh đó, BV trừ lương của tôi đều đặn hằng tháng nhưng chỉ đóng BHXH cho tôi từ tháng 6-2014?

 

Cho nghỉ vì không đáp ứng yêu cầu

- Ông Phạm Hữu Quốc, Giám đốc BV Gò Vấp, trả lời: Năm 2013, qua rà soát lại nhân sự ở các khoa, ban giám đốc mới thấy chị Ngọc là dược sĩ trung học nhưng lại được bố trí làm việc tại khoa kiểm soát nhiễm khuẩn là không phù hợp chuyên môn. Khi đó, tôi đã đề nghị trưởng khoa dược xem xét, bố trí chị Ngọc về làm tại khoa dược nhưng vị này không đồng ý với lý do chị Ngọc không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn. Tiếp đó, BV vẫn tạo điều kiện cho chị Ngọc tiếp tục làm việc tại khoa kiểm soát nhiễm khuẩn và yêu cầu chị học thêm về nghiệp vụ vô trùng, chống nhiễm khuẩn để đáp ứng đòi hỏi công việc ở khoa này. Tuy nhiên, sau một năm, chị Ngọc vẫn không học thêm và cũng không chứng tỏ được năng lực chuyên môn tại khoa kiểm soát nhiễm khuẩn nên chúng tôi quyết định chấm dứt hợp đồng. Việc chấm dứt hợp đồng lao động với chị Ngọc và tuyển 2 nhân viên mới là căn cứ vào đề xuất của trưởng khoa dược. BV đã tham gia BHXH đầy đủ cho chị Ngọc từ tháng 3-2013 đến tháng 8-2014.

 

Người lao động đã nhận sổ BHXH

* Tôi nghỉ việc tại công ty từ ngày 9-6-2014 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ BHXH. Tại buổi hòa giải do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 12, TP HCM tổ chức vào cuối tháng 10-2014, công ty yêu cầu tôi bổ sung giấy khai sinh để làm thủ tục chốt sổ. Đến nay, dù tôi đã bổ sung đầy đủ nhưng công ty vẫn chưa chốt và trả sổ BHXH cho tôi?

Nguyễn Thị Tuyết Mai (Công ty TNHH Thời trang Táo; quận 12, TP HCM)

- Đại diện Công ty TNHH Thời trang Táo trả lời: Do chị Mai có 2 sổ BHXH nên cơ quan BHXH yêu cầu phải làm thủ tục gộp sổ, sau đó mới chốt sổ nên thời gian trả sổ cho chị Mai kéo dài. Mới đây, thủ tục chốt sổ đã hoàn tất và công ty cũng đã trả sổ BHXH cho chị Mai.

 

Đình chỉ công việc đúng luật

* Mới đây, công ty bị mất một số hàng hóa và dù không có chứng cứ xác định lỗi của tôi nhưng công ty vẫn ra quyết định đình chỉ công việc và yêu cầu tôi nghỉ việc 15 ngày. Trong thời gian đó, công ty chỉ trả 50% lương khiến tôi lâm vào cảnh khó khăn. Công ty làm như vậy có đúng luật không?

Nguyễn Văn Bá (Công ty TNHH Tài Phát; quận Tân Phú, TP HCM)

- Bà Đoàn Thanh Phương, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH Tài Phát, trả lời: Sự việc mất một số hàng hóa xảy ra trong kho nơi anh Bá và 2 nhân viên khác làm việc. Để xác minh và làm rõ nguyên nhân vụ việc, công ty buộc phải đình chỉ công việc của tất cả nhân viên kho trong thời hạn 15 ngày, trả 50% lương đúng như quy định của pháp luật. Khi có kết quả xác minh và các nhân viên vô can, công ty sẽ trả đủ 100% lương cho họ trong khoảng thời gian bị đình chỉ công việc.

Lê Thị Ngọc (BV Gò Vấp, quận Gò Vấp; TP HCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI