Chiều ngày 6-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Kim Long, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cho biết, sau gần 3 ngày ngưng việc đòi quyền lợi, hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam (đóng tại Cụm Công nghiệp Gia Vân, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã đồng ý quay trở lại làm việc khi một số yêu cầu được đáp ứng.

Cho rằng công ty thưởng Tết không xứng đáng, hơn 1.000 công nhân ngưng việc tập thể - Ảnh 1.

Hơn 1.000 công nhân ngưng việc để phản đối chế độ thưởng Tết không xứng đáng

Theo thông tin ban đầu, vào sáng ngày 4-1, hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam đồng loạt ngưng việc tập thể để yêu cầu phía công ty này phải có chế độ thưởng Tết cho người lao động thỏa đáng.

Phản ánh từ công nhân đang làm việc tại đây cho thấy, trong đợt Tết dương lịch năm 2019, công ty này không có chế độ thưởng Tết cho công nhân. Đến sáng ngày 4-1, khi công nhân đi làm việc thì nhận được thông báo trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, công ty chỉ thưởng Tết bằng 1/2 tháng lương cơ bản (tháng lương thứ 13).

Tuy nhiên, chỉ áp dụng với công nhân làm việc từ 1 năm trở lên, còn những công nhân làm việc dưới 1 năm sẽ được thưởng Tết theo phần trăm.

Cho rằng việc thưởng Tết không xứng đáng, hơn 1.000 công nhân đã đồng loạt ngưng việc yêu cầu phía Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam phải có chế độ thưởng Tết thỏa đáng cho người lao động tại đây.

Cho rằng công ty thưởng Tết không xứng đáng, hơn 1.000 công nhân ngưng việc tập thể - Ảnh 2.

Ông Trần Kim Long, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cho biết, công nhân đã bắt đầu đi làm trở lại từ chiều nay 6-1 sau khi một số nguyện vọng được đáp ứng

Ông Trần Kim Long cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã xuống công ty phối hợp với LĐLĐ huyện Gia Viễn và Công đoàn công ty ghi nhận và giải quyết những kiến nghị của công nhân.

"Đến sáng ngày 6-1, công nhân vẫn ngưng việc chưa vào làm. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi tiếp tục vào cuộc đề nghị công ty làm việc để làm rõ nguyện vọng của người lao động. Sau đó, công ty đã thống nhất thưởng Tết 1 tháng lương (tháng 13) cho công nhân làm việc từ 1 năm trở lên, còn những người chưa đủ 1 năm sẽ hưởng theo phần trăm. Công nhân đã đồng ý và sẽ trở lại làm việc vào chiều nay 6-1" - ông Long thông tin.

Cũng theo ông Long, ngoài đáp ứng nguyện vọng thưởng Tết cho công nhân, LĐLĐ huyện Gia Viễn đã yêu cầu công ty vẫn trả đủ lương ngày thứ 7 và sáng thứ 2 cho công nhân và công ty đã đồng ý.

Được biết, Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam được thành lập từ năm 2016 với mức đầu tư ban đầu là 224 tỉ đồng và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9-2018. Đây là công ty chuyên sản xuất trong lĩnh vực giầy dép da với 100% vốn nước ngoài, hiện có trên 1.000 công nhân lao động đang làm.
Thanh Tuấn