Chủ động không bao giờ thừa

Việc phải cùng lúc hỗ trợ DN hoàn thiện thang, bảng lương và xây dựng kế hoạch thưởng Tết đã gây áp lực không nhỏ lên đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) cơ sở.

Thông thường, thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) vùng rất cận Tết, do vậy ưu tiên hàng đầu của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở là dồn sức hỗ trợ DN hoàn thiện thang, bảng lương bởi đây cái gốc để xác định mức thưởng Tết dành cho NLĐ. Ông Lê Bình Đẳng, Chủ tịch CĐ Công ty Thanh Lê Landscape (quận 7, TP HCM), chia sẻ: “Mức LTT vùng nhà nước đã quy định nên CĐ cơ sở phải vận động DN thực hiện đúng chế độ chính sách dành cho NLĐ. Nếu đủ tự tin, CĐ cơ sở nên chủ động tham gia ngay từ đầu quá trình xây dựng thang, bảng lương, xem đó là cách giám sát hiệu quả nhất để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ”.

Từ suy nghĩ ấy, ngay sau khi Chính phủ công bố mức LTT vùng mới, CĐ cơ sở Công ty TNHH Thanh Lê Landscape đã chủ động ngồi lại thảo luận với ban giám đốc kế hoạch điều chỉnh, trong đó trọng tâm là phải xây dựng chế độ trả lương có lợi hơn cho NLĐ. Với các khoản phụ cấp và đãi ngộ khác, CĐ cơ sở vận động DN thực hiện đúng tinh thần thỏa ước lao động tập thể đã ký kết. Riêng với khoản tiền thưởng Tết, CĐ cơ sở khuyến khích DN thưởng cao hơn để tạo động lực làm việc cho NLĐ trước thềm năm mới. Thông tin về điều chỉnh LTT vùng và mức thưởng Tết cụ thể được CĐ cơ sở và DN thông tin rộng rãi đến từng NLĐ. Sự chỉn chu của CĐ cơ sở cùng tinh thần hợp tác của ban giám đốc đã giúp DN ngăn ngừa tranh chấp không đáng có. “Lương, thưởng vốn là vấn đề nhạy cảm nên phải công khai, minh bạch để NLĐ biết và giám sát. Chủ động tham gia vào quá trình thương thảo là cách CĐ cơ sở phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ” - ông Đẳng khẳng định.

Kinh nghiệm của CĐ cơ sở Công ty TNHH Thanh Lê Landscape cũng là bài học kinh nghiệm quý để đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, đặc biệt là khu vực ngoài quốc doanh học tập. Thực tế, tinh thần chủ động của đội ngũ cán bộ CĐ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ DN định hình chính sách chăm lo, đãi ngộ NLĐ và đó cũng là cơ sở để bình ổn quan hệ lao động tại DN.

An Chi