Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Dung - Điều phối các hoạt động về giới, Dự án Better Work (chương trình hợp tác đặc biệt giữa Tổ chức Lao động quốc tế và Tổ chức Tài chính quốc tế) - thì hiểu rõ công việc mình đang làm là yêu cầu quan trọng nhất mà bất cứ ai đi làm cũng phải để ý. Sẽ thật khó để làm việc hiệu quả hoặc chủ động trong công việc nếu như chúng ta không thực sự hiểu được mục đích và ý nghĩa của công việc mình đang làm. Để chủ động hơn trong công việc, NLĐ nên thu thập hết những thông tin cần thiết trước khi làm. Khi NLĐ càng có nhiều thông tin thì mục tiêu và ý tưởng mà mình hướng đến cũng càng rõ ràng hơn. Đồng thời, hãy làm việc theo tuần tự và theo cách thức hiệu quả nhất, không bị gấp gáp hay trễ nải ở bất cứ khâu làm việc nào. Người lười biếng thường nhàn trước vội sau, làm chậm trễ mọi thứ và dẫn đến hiệu quả công việc không cao.

Chủ động trong công việc để thành công - Ảnh 1.

Người chủ động trong công việc thường dễ thành công hơn

Tạo thói quen lập kế hoạch công việc cũng là điều mà bà Dung khuyên NLĐ nên làm nếu muốn thành công hơn nữa trong công việc. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc lên kế hoạch cụ thể công việc trong tương lai sẽ giúp tăng tính chủ động và hiệu quả công việc. Những người biết được mình thực sự cần làm gì và muốn làm gì sẽ chủ động trong công việc hơn. Bạn cũng nên tìm hiểu mục tiêu hoạt động của đội nhóm, của công ty là gì. Để từ đó có được mục đích cụ thể nên làm gì để phối hợp với đội nhóm tốt hơn. Thành công chỉ đến với những người biết chủ động chứ không tự đến với những người chỉ biết chờ đợi vào người khác. "Nhiều người thường tỏ ra e dè, thiếu tự tin, không dám nêu chính kiến mà luôn đi theo số đông. Muốn trở thành một người thành công thì NLĐ cần phải luôn tự tin và đóng góp ý kiến để mọi người thấy được năng lực thực sự của bạn. Một mẹo nhỏ để giúp bạn có thêm sự tự tin đó là đặt ra những mục tiêu nhỏ và dễ thành công. Để từ đó dần dần bạn sẽ tạo nên được niềm tin và sức mạnh phục vụ cho những mục tiêu lớn hơn" - bà Dung nói.

Khi gặp vấn đề, thay vì lo lắng thì NLĐ nên bình tĩnh để đưa ra phương án giải quyết. NLĐ cần phải tìm hiểu rõ vấn đề đang gặp phải là gì, nguyên nhân do đâu để lập nên kế hoạch giải quyết tốt nhất. Bên cạnh đó, NLĐ cũng nên chủ động lên được phương án dự phòng cho trường hợp xấu có thể xảy đến. "Một thực tế cho thấy nhiều nơi, nhiều người khi đi làm thường nghĩ rằng công việc này họ có thể hoàn thành nhanh chóng. Do đó họ không làm việc ngay mà lại bị xao nhãng vào những công việc ngoài lề để rồi khi sắp hết thời gian thì vội vã làm theo kiểu cho có, đối phó. Với những người thành công, họ sẽ luôn tìm kiếm công việc để làm, công việc sẽ diễn ra trong suốt thời gian làm việc. Đây chính là sức mạnh để nuôi dưỡng ý chí thành công" - bà Dung nói thêm.

Bài và ảnh: Giang Nam