“Đã lâu rồi tôi và con mới có dịp thưởng thức những tiết mục văn nghệ hay và ý nghĩa như thế này. Ngày nào cũng vậy, do phải làm việc đến nửa đêm mới về đến nhà nên tôi ít có cơ hội thư giãn”. Chị Nguyễn Thị Nga, công nhân (CN) Công ty Tai Việt (KCX Tân Thuận), tâm sự khi đưa con đến dự “Ngày hội CNVC-LĐ mừng Xuân Ất Mùi 2015” do LĐLĐ huyện Nhà Bè, TP HCM tổ chức vào tối 7-2.

Xả stress đúng nghĩa

Dù gặp không ít khó khăn nhưng với mong muốn mang lại cho CN, nhất là CN khó khăn, không khí Xuân tươi vui, ấm áp, LĐLĐ huyện Nhà Bè đã nỗ lực vận động các mạnh thường quân tổ chức “Ngày hội CNVC-LĐ mừng Xuân Ất Mùi 2015” dành cho CNVC-LĐ trên địa bàn. Gần 700 CN đã “cháy” hết mình tại ngày hội với nhiều hoạt động vui Xuân hấp dẫn như: thi gói bánh chưng, bánh tét, thi nấu bữa cơm gia đình ngày Tết, trang trí mai, đào, văn nghệ, ảo thuật, tặng quà cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thí sinh tham gia thi gói quà Tết do LĐLĐ quận 8, TP HCM tổ chức Ảnh: THANH NGA
Thí sinh tham gia thi gói quà Tết do LĐLĐ quận 8, TP HCM tổ chức Ảnh: THANH NGA

Chị Nga là 1 trong 150 CN có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà Tết tại ngày hội. Quê chị Nga ở Nghệ An, vào TP HCM làm CN đã 10 năm, chồng chị đi bán bánh dạo, thu nhập bấp bênh nên trầy trật lắm vợ chồng chị mới trụ lại được. Từ khi mẹ ruột bị thoái hóa đa khớp, phải chữa trị lâu dài, chưa kể mẹ chồng thì sức khỏe ngày càng yếu, gánh nặng san sẻ khó khăn càng đè lên vai vợ chồng chị. Để tiết kiệm chi tiêu, 2 vợ chồng đành thuê nhà trọ xa chỗ làm, nhờ vậy mới có dư ít tiền để gửi về quê phụ giúp hai bên gia đình. Bận rộn cả ngày nên chị Nga có rất ít thời gian chăm lo cho gia đình. Vì vậy, khi nghe chủ nhà trọ giới thiệu về ngày hội và biết mình được nhận quà Tết, trong lòng chị rất vui, cố gắng sắp xếp thời gian để đưa con đến tham dự.

Không riêng chị Nga, hầu hết CN đều bị áp lực công việc, hơn nữa vì phải tiết kiệm chi tiêu nên rất hiếm khi có điều kiện giải trí, nghỉ ngơi đúng nghĩa. Vì lẽ đó, những sân chơi do tổ chức Công đoàn (CĐ) tổ chức linh hoạt vào cuối tuần hoặc buổi tối luôn hấp dẫn họ. Hội thi khéo tay mừng Xuân Ất Mùi do LĐLĐ quận 8 tổ chức là một minh chứng. Hơn 500 CNVC-LĐ đã hào hứng tham gia các nội dung thi gói quà Tết, chưng mâm ngũ quả, nấu món ăn ngày Tết… “Đây là cơ hội để chúng tôi giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc” - chị Phạm Kiều Thanh Mai, Công ty Dịch vụ công ích quận 8, chia sẻ.

Động viên công nhân khó khăn

Không dừng lại ở ý nghĩa tạo sân chơi bổ ích cho CN trong những ngày giáp Tết, những ngày hội Xuân do CĐ cấp trên tổ chức cũng chuyển tải thông điệp yêu thương đến CN khó khăn.

Tiếng trống lân rộn rã xen lẫn tiếng chào hàng, tiếng cười nói làm không khí Ngày hội Người lao động đón Xuân Ất Mùi của CĐ Tổng Công ty Dệt may Gia Định tổ chức tối 7-2 càng thêm náo nức. Ngày hội chính thức khai mạc lúc 17 giờ nhưng từ rất sớm, nhiều CN đã có mặt để tham quan các gian hàng ẩm thực, quần áo, trái cây và tham gia trò chơi vận động như: đập niêu, đi cầu tre, nặn tò he, thiết kế cành mai, cành đào... Tại gian hàng bán quần áo, chúng tôi gặp chị Trần Thị Ngọc Nhung, CN Công ty CP Garmex, đang chọn chiếc áo khoác cho chồng. Chị cho biết: “Sản phẩm do tổng công ty sản xuất luôn bảo đảm chất lượng, nay lại giảm giá từ 20% - 50% nên tôi tranh thủ sắm đồ Tết cho cả nhà”. Ngày hội càng có ý nghĩa hơn khi 24 gian hàng trích 10% lợi nhuận bán hàng (35 triệu đồng) để CĐ tổng công ty hỗ trợ CN bị bệnh hiểm nghèo đón Tết.

Hội Tết ngành y do CĐ ngành Y tế TP HCM tổ chức mới đây tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã gây ấn tượng mạnh cho hơn 2.000 CNVC-LĐ của ngành. Từ sáng sớm, các gian hàng bán đa dạng những sản phẩm: giày, nón, quần áo, túi xách, nồi, ly, tách... với giá chỉ bằng 50% giá thị trường đã đông nghẹt người đến mua. Song song đó, hội thi ẩm thực “Hương vị mùa Xuân” đã thu thút 60 đội tham gia. Các gian hàng sau khi chấm điểm xong được bán cho CNVC-LĐ, bệnh nhân tại bệnh viện. Toàn bộ số tiền thu được từ hội thi ẩm thực được dùng để hỗ trợ CNVC-LĐ khó khăn, các y - bác sĩ làm việc ở những vùng sâu, vùng xa.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Tạo không khí vui tươi, phấn khởi

Những ngày hội Xuân CNVC-LĐ với nhiều hoạt động sôi nổi như bán hàng, gian hàng ẩm thực, thi thiết kế cành mai, cành đào, chưng mâm ngũ quả, nấu món ăn ngày Tết... đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho CNVC-LĐ trong những ngày Xuân. Tại ngày hội, các đơn vị còn tặng quà Tết, bán hàng giảm giá nhằm gây quỹ hỗ trợ CNVC-LĐ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn.

THANH NGA - NGÂN HÀ