Tuy nhiên, tại "Tuần lễ vàng tuyển dụng" do Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tổ chức mới đây, các doanh nghiệp lại đánh giá cao sinh viên của trường ở tác phong chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn vững, chịu khó tìm hiểu về công việc cũng như thông tin về công ty sẽ ứng tuyển... Đây là điều khác biệt so với nhiều sinh viên mới tốt nghiệp khác.

Điểm thu hút đầu tiên khi tham quan các khu vực phỏng vấn là hầu hết sinh viên đều mặc trang phục lịch sự, nhã nhặn. Đặc biệt, các bạn nắm rất rõ thông tin về doanh nghiệp mà mình ứng tuyển cũng như tìm hiểu và biết rõ vị trí công việc, yêu cầu cần có để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết các bạn sinh viên còn chủ động chuẩn bị cho quá trình tìm việc sau khi ra trường, ví dụ như đăng ký tham dự phỏng vấn dù chưa tốt nghiệp để tìm hiểu thêm về thực tế yêu cầu công việc của ngành đang theo học, trải nghiệm kỹ năng phỏng vấn trực tiếp; định hướng công việc và đặt mục tiêu cho bản thân; nhiều bạn chọn các công ty lớn, công ty đa quốc gia để vừa thực tập nâng cao trình độ vừa tạo động lực phấn đấu; biết tự trang bị những kỹ năng như tiếng Anh, tin học để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng…

Chuyên nghiệp từ ghế nhà trường - Ảnh 1.

Để có được sự chuyên nghiệp như vậy, bên cạnh tinh thần tự giác, nỗ lực phấn đấu của bản thân mỗi sinh viên thì còn có sự quan tâm, hỗ trợ từ phía nhà trường. Lãnh đạo nhà trường cho biết việc định hướng cho sinh viên về chuyên ngành học nhằm giúp các bạn nắm rõ mình sẽ làm công việc gì, cần trang bị gì để có thể tìm được việc sau khi tốt nghiệp luôn được nhà trường chú trọng. Ngoài ra, để bảo đảm chất lượng đầu ra, nhà trường thường xuyên tổ chức các chương trình phỏng vấn tuyển dụng, ngày hội việc làm, tuần lễ tuyển dụng… Điều này giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm để nhận biết năng lực thực sự của mình, nếu thấy chưa đáp ứng thì rèn luyện thêm. Cách làm này của nhà trường đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp cho tỉ lệ sinh viên ra trường tìm được việc làm luôn đạt mức cao.

Thúy Liễu