Tan ca, chị Phạm Thu Hà, công nhân (CN) Công ty TNHH Fretrend (KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức, TP HCM), tranh thủ ghé vào "Điểm phúc lợi đoàn viên" do Công đoàn các KCX-KCN TP HCM tổ chức đặt tại cổng KCX Linh Trung I để mua sắm. Với phiếu mua hàng miễn phí (trị giá 200.000 đồng) được tặng, chị Hà quyết định mua dầu ăn, gạo, đường, mì gói... để gia đình dùng dần.

Tiếp cận sản phẩm giá ưu đãi

Thiết thực kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã tổ chức 6 "Điểm phúc lợi đoàn viên" phục vụ nhu cầu mua sắm của CN tại KCX Linh Trung I (TP Thủ Đức), KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè), KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh), KCX Tân Thuận (quận 7), KCN Tây Bắc Củ Chi (huyện Củ Chi) và KCN Tân Tạo (quận Bình Tân). Hàng hóa bày bán tại đây có giá rẻ hơn ngoài thị trường từ 10% - 30%.

Chuyện ở Điểm phúc lợi đoàn viên - Ảnh 1.

Công nhân mua sắm tại “Điểm phúc lợi đoàn viên” do Công đoàn các KCX-KCN TP HCM tổ chức .Ảnh: HỒNG ĐÀO

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hà cho biết tổng thu nhập hằng tháng của chị khoảng 7 triệu đồng, chỉ đủ chi phí thuê nhà trọ, ăn uống, học hành cho các con nên phải cân nhắc chi tiêu. Từ khi có "Điểm phúc lợi đoàn viên", chị thường ghé đến vì giá cả các mặt hàng tiêu dùng ở đây không chỉ rẻ mà còn bảo đảm chất lượng. Không chỉ chị Hà, nhiều CN cũng ghé "Điểm phúc lợi đoàn viên" để mua sắm.

Mới đây, Công đoàn Viên chức TP HCM đã ra mắt 15 điểm phúc lợi đoàn viên tại Khu Công nghệ cao, phục vụ hơn 30.000 người lao động (NLĐ). Để hỗ trợ NLĐ mua sắm, Công đoàn Viên chức thành phố tặng hàng chục ngàn phiếu mua sắm - tổng trị giá 3,5 tỉ đồng. Chị Mai Thị Quế, CN Công ty TNHH Nidec Sankyo, bày tỏ: "Sau dịch Covid-19, cuộc sống của đa số NLĐ rất khó khăn khi vật giá leo thang, nhiều người còn tính chuyện về quê. Do vậy, sự thấu hiểu và sẻ chia của Công đoàn, doanh nghiệp đã giữ chúng tôi ở lại".

Mới đây, LĐLĐ TP Thủ Ðức đã khai trương gian hàng 0 đồng nhằm chăm lo cho CN ở trọ khó khăn trên địa bàn phường Thạnh Mỹ Lợi. Được tặng phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng, chị Nguyễn Thị Hồng Chi, CN Công ty TNHH Nam Thái Sơn (KCN Cát Lái), rất vui. Khoe túi gạo, dầu ăn, nước tương, bột nêm mua tại gian hàng 0 đồng, chị Chi nói: "Khi đồng lương CN không thấm vào đâu so với đà tăng giá vùn vụt thì những gian hàng 0 đồng của tổ chức Công đoàn đã trở thành địa chỉ cần thiết cho CN khó khăn như tôi. Đây là sự quan tâm, động viên có ý nghĩa rất lớn của tổ chức Công đoàn".

Tạo điểm nhấn chăm lo

Sáng 31-8, hàng trăm CNVC-LĐ đã tham dự chương trình "Ngày hội Văn hóa giao thông" do LĐLĐ quận 8, TP HCM phối hợp cùng các đoàn thể và doanh nghiệp tổ chức. Đây cũng là một trong những hoạt động trong chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" do LĐLĐ quận đang triển khai.

Đến với ngày hội, NLĐ không chỉ được bổ sung các kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, kiểm tra, bảo dưỡng và thay nhớt miễn phí mà còn được tham gia chính sách mua hàng ưu đãi do Công ty TNHH Visacoop thực hiện. Đoàn viên sẽ được mua các phụ tùng xe chính hãng (Honda) với giá giảm từ 5%-20%, được giảm giá trực tiếp từ 300.000 - 500.000 đồng và nhiều quà tặng, cùng chính sách trả góp lãi suất thấp khi có nhu cầu mua xe mới.

Ông Trần Thanh Thảo, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho biết chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" nhằm tạo điểm nhấn trong công tác chăm lo cho đoàn viên - lao động của Công đoàn. Do đó, những năm qua, LĐLĐ quận đã nỗ lực kết nối với các đối tác mở rộng chương trình ra nhiều lĩnh vực khác nhau, như cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp; bán hàng tiêu dùng và nhu yếu phẩm giảm giá với nhiều hình thức; hỗ trợ vốn vay… Trong đó, vấn đề chăm sóc sức khỏe luôn được LĐLĐ quận ưu tiên thực hiện.

Bên cạnh phối hợp với các đối tác như Công ty CP Mastertran, Bệnh viện Ngọc Phú, Tập đoàn One Health… cung cấp các dịch vụ, sản phẩm tăng cường sức khỏe với giá ưu đãi, 3 năm qua, chương trình còn tổ chức tầm soát ung thư, tặng tủ thuốc miễn phí, thăm khám sức khỏe miễn phí cho CN hậu Covid-19... Chị Nguyễn Đinh Thị Thùy Duyên, giáo viên Trường Tiểu học Âu Dương Lân, cho biết: "Tham gia chương trình tầm soát ung thư, tôi hiểu được tình trạng sức khỏe của bản thân và biết cách phòng tránh bệnh tật. Rất mong chương trình sẽ được kéo dài".

Cùng với hoạt động chăm lo sức khỏe, trong tháng 9, LĐLĐ quận sẽ cùng các đối tác thành lập điểm phúc lợi cố định để phục vụ riêng cho đoàn viên. Ý tưởng thành lập điểm phúc lợi cố định được LĐLĐ quận nhen nhóm sau những đợt tổ chức bán hàng lưu động cho CN. "Chi phí cho thực phẩm, nhu yếu phẩm là bắt buộc nên NLĐ phải rất cân nhắc về giá. Với mong muốn san sẻ nhiều hơn với họ, các điểm phúc lợi cố định sẽ bày bán trên 300 sản phẩm hàng tiêu dùng, hàng thiết yếu với mức giá giảm từ 5%-40%, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu mua sắm của đoàn viên" - ông Trần Thanh Thảo cho biết.

"Đa dạng hoạt động chăm lo, mong muốn của tổ chức Công đoàn thành phố là ngày càng có nhiều đoàn viên - lao động được thụ hưởng, nhất là CN có hoàn cảnh khó khăn. Qua triển khai đồng loạt ở các cấp Công đoàn, các chương trình có sức lan tỏa rất lớn, kịp thời san sẻ khó khăn cùng NLĐ trong thời điểm giá cả hàng hóa tăng cao".

Ông PHẠM CHÍ TÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

HỒNG ĐÀO - THANH NGA