"Năm nay tôi 51 tuổi, đã ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn từ năm 2010 và có hơn 20 năm làm việc trong môi trường nặng nhọc độc hại. Nay nếu tôi xin nghỉ việc thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) không?".

Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp? - Ảnh 1.

Người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP HCM Ảnh: HỒNG NHUNG

Đại diện BHXH TP HCM trả lời: Điều 49 Luật Việc làm quy định người lao động (NLĐ) ký HĐLĐ xác định hoặc không xác định thời hạn đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện: Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc (trừ trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật; NLĐ hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng); đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc; đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN (trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc...).

Mặt khác, điểm d khoản 3 điều 53 Luật Việc làm quy định người đang hưởng TCTN bị chấm dứt hưởng khi hưởng lương hưu. Đối chiếu quy định trên, nếu bà Thảo nghỉ việc nhưng chưa được hưởng lương hưu thì vẫn được hưởng TCTN khi đủ điều kiện.