Ai một lần gặp cô gái Thị Chành Thi, công nhân (CN) Công ty Upgain (KCX Linh Trung 1, TP HCM) đều không khỏi cảm thương sao một cô gái xinh xắn, hiền lành như thế lại gặp phải bất hạnh quá lớn? Thi là một trong những CN được chương trình “Cùng CN vượt khó” hỗ trợ dịp Tết Ất Mùi.

Quê Thi ở Kiên Giang. Sinh ra khỏe mạnh bình thường nhưng đến năm 3 tuổi, Thi bị sốt và nổi lên một cái hạch ở chân trái. Bác sĩ bảo cô bị “phù chỉ chân voi” và cái chân ấy to dần, to dần, đến nay nó đã gấp 3 lần cái chân bên kia. Thương con, ba mẹ Thi đã bán lần lượt 7 công ruộng ở quê để chạy chữa khắp nơi. Thế nhưng, các bác sĩ bảo bệnh này chưa có thuốc đặc trị, chỉ uống thuốc giảm đau và khống chế cho chân không bị to lên nữa.

Chị Thị Chành Thi với chân to gấp 3 lần chân bình thường
Chị Thị Chành Thi với chân to gấp 3 lần chân bình thường

Dù bệnh tật nhưng Thi vẫn chăm chỉ học chữ rồi học may, sau đó mở tiệm tại nhà. Thế nhưng, việc may vá tại nhà bấp bênh vì bây giờ người ta thích mua đồ may sẵn. Năm 2007, Thi lên TP HCM làm CN. “Em chọn làm ở công ty để có thu nhập ổn định và có thẻ bảo hiểm để khám bệnh, lấy thuốc. Thu nhập mỗi tháng được hơn 4 triệu đồng, em cố gắng lo cho mình và dành dụm gửi về cho ba má. Ba mất sức lao động, còn má đi phụ hồ nên cuộc sống cũng rất khó khăn”.

Nơi đất khách quê người, cô gái nhỏ bệnh tật phải tự lo lắng cho mình mọi thứ. Để tiết kiệm tiền thuê nhà, Thi cùng các bạn phải chuyển lên lầu 2 với giá 1,2 triệu đồng/tháng (dưới đất là 1,6 triệu đồng/tháng). Chân đau, lên xuống khó khăn nhưng Thi vẫn cố gắng để “tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy”. Chủ nhật, Thi còn nhận may, sửa quần áo của các bạn cùng xóm trọ để kiếm thêm ít tiền. Nói về ước mơ, Thi tâm sự: “Bác sĩ bảo chân em không thể lội ruộng hoặc chăn nuôi được. Em mong muốn có một số tiền kha khá để về quê mở một tiệm tạp hóa”. Bà Nguyễn Thị Hải, chủ nhà trọ của Thi, nhận xét: “Thi là cô gái hiền lành, vui vẻ, sống tốt với mọi người. Nhiều khi cháu ngại làm phiền bạn bè nên không dám nhờ giúp đỡ nhưng mọi người đều rất nhiệt tình; sẵn sàng đưa đi khám bệnh và chăm sóc khi Thi bệnh tật”.

​Bài và ảnh: Ngân Hà