Chiều 4-1, Liên đoàn Lao động TP HCM họp báo thông tin về các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết nguyên đán nhâm Dần năm 2022. 

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết năm 2022 dự báo còn nhiều khó khăn trên các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn TP HCM, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của đoàn viên và người lao động. Dự kiến số lượng đoàn viên, người lao động ở lại thành phố ăn Tết nhiều hơn các năm. Các cấp Công đoàn thành phố dự kiến chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với số tiền hơn 700 tỉ đồng.

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Dành hơn 700 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên- lao động - Ảnh 1.

LĐLĐ TP HCM họp báo thông tin chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên, người lao động

Với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết", trọng tâm là Chương trình Công nhân vui Tết cùng thành phố, các cấp Công đoàn thành phố tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên. Tổ chức công đoàn tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động, các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán; sớm có thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết của doanh nghiệp để người lao động an tâm sản xuất; phối hợp cơ quan BHXH, cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương rà soát và nắm bắt danh sách các doanh nghiệp đang khó khăn (nợ BHXH, thường xuyên chậm trả lương hoặc đang nợ lương người lao động, doanh nghiệp thông báo không có khả năng chi trả lương, thưởng Tết…) để có phương án giải quyết và hỗ trợ chăm lo Tết kịp thời cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Dành hơn 700 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên- lao động - Ảnh 2.

LĐLĐ TP HCM cho biết không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết

Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Chương trình "Tết Sum vầy" năm 2022, ở cấp thành phố họp mặt 10.000 gia đình đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" dự kiến tặng 35.000 vé xe, vé tàu, vé máy bay cho đoàn viên và người lao động khó khăn nhiều năm không có điều kiện về quê ăn Tết, công nhân lao động tiêu biểu trong lao động sản xuất.

Công đoàn cũng đến thăm doanh nghiệp tiêu biểu, khu lưu trú, chủ nhà trọ và công nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022. Các cấp Công đoàn họp mặt tặng quà 1.000 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn (1 triệu đồng/đoàn viên). Liên đoàn Lao động thành phố thăm các đơn vị có môi trường làm việc khó khăn trong các ngành, lĩnh vực có môi trường làm nặng nhọc, độc hại, vùng sâu, vùng xa như y tế, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, rừng phòng hộ Cần Giờ…

Các cấp Công đoàn thành phố cũng tổ chức các hoạt động chăm lo cho con đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19, chăm lo nữ đoàn viên công đoàn, CNVC-LĐ mang thai, mới sinh con bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, trao sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam cho trẻ em mồ côi là con đoàn viên công đoàn tử vong do dịch Covid-19. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp cùng Báo Người Lao Động tổ chức Chương trình "Tết cho em". Liên đoàn Lao động thành phố cũng cho biết hiện có 195 em con đoàn viên, người lao động mồ côi cha hoặc mẹ (hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ) vì dịch Covid-19.

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Dành hơn 700 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên- lao động - Ảnh 3.

Tổ chức Công đoàn thành phố sẽ chăm lo cho con người lao động mồ côi trong dịch Covid-19

Liên đoàn Lao động thành phố còn tổ chức Chương trình "Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng thành phố" cho 10.000 gia đình đoàn viên tiêu biểu ở lại thành phố đón Xuân Nhâm Dần tham quan, vui chơi giải trí tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. Hỗ trợ công nhân khó khăn, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức "Phiên chợ Công nhân - Online" và "Ngày hội Công nhân- Phiên chợ Nghĩa tình" Tết Nhâm Dần. Dự kiến chương trình chăm lo cho 4.000 đoàn viên, người lao động với phiếu mua hàng trị giá 400.000 đồng/người lao động, đến đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo hình thức mua sắm trực tuyến không dùng tiền mặt trên Website của hệ thống siêu thị Saigon Co.op (Liên đoàn Lao động thành phố tặng 300.000 đồng/phiếu/người, Sài Gòn-Co.op tặng phiếu mua hàng trị giá 100.000 đồng/phiếu/người).

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Dành hơn 700 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên- lao động - Ảnh 4.

LĐLĐ TP HCM dự kiến tặng 35.000 vé xe, vé tàu, vé máy bay cho công nhân về quê ăn Tết

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ tổ chức các đoàn đến thăm và cám ơn chủ nhà trọ hỗ trợ và chăm lo tốt cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự kiến có 44 nhà trọ thực hiện tốt công tác chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16/CT-TTG của Thủ tướng Chính Phủ như miễn, giảm tiền thuê phòng trọ, tiền điện, nước, đi chợ giúp gia đình công nhân, hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu…

Tổ chức Công đoàn thành phố cũng chi chăm lo cho người lao động, cán bộ, công chức, viên chức theo Kế hoạch số 146/KH-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022. Người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chi hỗ trợ 300.000 đồng/người. Dự kiến có 987.000 đoàn viên, người lao động được hỗ trợ với số tiền 296 tỉ đồng.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố, mong muốn tất cả đoàn viên, người lao động thành phố vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc được tươm tất, đầm ấm, sum họp, Ban Thường vụ LĐLĐ TP HCM tiếp tục vận động các doanh nghiệp cùng chăm lo cho người lao động có Tết no ấm bên cho gia đình, cùng chính quyền thành phố cùng cộng đồng doanh nghiệp có thêm nhiều hoạt động phúc lợi, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Dành hơn 700 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên- lao động - Ảnh 5.

LĐLĐ TP HCM sẽ tổ chức "Phiên chợ Công nhân - Online" cho 4.000 công nhân khó khăn

Ông Trung khẳng định các cấp Công đoàn Thành phố tiếp tục phối hợp chủ nhà trọ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, họp mặt chào đón năm mới tại các khu nhà trọ, nhà lưu trú và tại các doanh nghiệp phục vụ cho công nhân không có điều kiện về quê đón Tết. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố kêu gọi đoàn viên, người lao động vui Xuân tiết kiệm, an toàn, thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19; đảm bảo an toàn giao thông, không vi phạm các tệ nạn xã hội và các hoạt động gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, trở lại làm việc sau Tết đúng thời gian quy định để đảm bảo ổn định sản xuất đồng hành cùng doanh nghiệp, thành phố thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển năm 2022.

Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Dành hơn 700 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên- lao động - Ảnh 6.

Các cấp Công đoàn TP HCM sẽ phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân cho công nhân

Trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động thành phố kỳ vọng vào chương trình "Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng thành phố" để đoàn viên, người lao động vơi đi những nhọc nhằn, khó khăn của một năm dịch bệnh. Chương trình mới trong điều kiện năm nay "Phiên chợ Công nhân - Online" và "Ngày hội Công nhân- Phiên chợ Nghĩa tình". Chương trình này hiệu quả sẽ được duy trì suốt năm nhằm tránh tập trung đông người, phòng chống dịch Covid-19.

Tin ảnh: H.Đào- H.Triều