Cống hiến hết mình

Tin mới

17/08/2013 23:48

Mỗi bước tiến của họ chứa đựng niềm đam mê nghề nghiệp, khả năng sáng tạo và tinh thần trách nhiệm với lớp thợ đàn em

Lễ trao giải Tôn Đức Thắng lần thứ XIII do LĐLĐ TP HCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức đã diễn ra vào tối 17-8 tại Hội trường TP. Đến dự có ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP; ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ TP cùng 500 CNVC-LĐ, đặc biệt là 9 cá nhân xuất sắc đạt giải thưởng.

Thắng không kiêu, bại không nản

Với các cá nhân đạt giải, khát khao cống hiến để khẳng định bản thân đã thôi thúc họ sẵn sàng đối diện thách thức. Đó cũng là động lực giúp ông Phùng Bá Lực, cán bộ kỹ thuật Công ty CP Cơ khí Xây dựng Tháp Kim (quận Bình Thạnh, TP HCM), từ một công nhân (CN) bình thường trở thành một kỹ sư bản lĩnh sau hơn 10 năm phấn đấu không mệt mỏi. Giải pháp lắp đặt đường ống áp lực cho Nhà máy Thủy điện Đăk-Psi 4 (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) trên mặt phẳng nghiêng bằng cầu trục kết hợp với cẩu do ông Lực đề xuất thực hiện, được xem là bước đột phá táo bạo trong ngành thi công công nghiệp xây dựng. Nhắc đến giải pháp này, ông Lực bộc bạch: “Sáng kiến trên làm lợi cho doanh nghiệp (DN) gần 1 tỉ đồng nhưng điều làm tôi hạnh phúc nhất là giúp anh em CN vơi bớt cực nhọc và DN phát triển đi lên”.
Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam -
trao bằng khen cho ông Nguyễn Tấn Thành, Phó Phòng Kỹ thuật Công ty CP Bông Bạch Tuyết Ảnh: TẤN THẠNH

Đam mê sáng tạo cũng giúp ông Trần Minh Phụng, CN Công ty CP Cơ khí Thủ Đức vượt qua mọi khó khăn để khẳng định năng lực bản thân và trở thành “chủ nhân” của nhiều sáng kiến có giá trị. Bật mí bí quyết để giữ được “lửa” nghề, ông Phụng cho rằng ngoài sự nhẫn nại, người thợ phải tích cực tìm tòi, học hỏi cái mới, đặc biệt là dám nghĩ, dám làm và biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân”. Đó cũng là điều mà ông Phụng, với vai trò thợ cả, người thủ lĩnh công đoàn tại đơn vị, muốn gửi gắm đến những CN trẻ trong thời kỳ hội nhập.

Hy sinh hạnh phúc riêng

Là gương mặt nữ duy nhất trong số 9 cá nhân đạt giải thưởng năm nay, bà Bạch Thị Vững, Giám đốc dự án lúa lai, Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam, không chỉ được đánh giá cao ở khả năng sáng tạo mà còn ở đức tính dấn thân với nghề. Công trình lai tạo thành công giống lúa Bắc ưu 903 kháng bệnh bạc lá, giúp bà con nông dân đồng bằng Sông Hồng tiết kiệm từ 7,5-36 tỉ đồng/mùa vụ, góp phần không nhỏ vào việc tăng chất lượng giống lúa lai, nâng tầm vị thế lúa gạo Việt Nam trên trường quốc tế đã khẳng định năng lực sáng tạo và sự hy sinh ấy. Được hỏi về động lực bắt tay vào việc nghiên cứu các giống lúa lai, bà Vững chia sẻ mộc mạc: “Bà con nông dân chỉ trông cậy vào cây lúa nhưng dễ dàng mất trắng nếu giống lúa không kháng được bệnh tật. Vì vậy, tôi nghĩ bản thân phải làm gì đó để bà con đỡ vất vả và thoát nghèo”. Ít ai biết được để thực hiện suy nghĩ tưởng chừng đơn giản đó, trong nhiều năm liên tục, bà Vững đã đánh đổi những giây phút hạnh phúc bên gia đình bằng việc rày đây mai đó trên khắp vùng miền đất nước để tìm kiếm, lai tạo giống lúa mới cho bà con nông dân nghèo.

“Sống giản dị, cần cù, miệt mài trong lao động, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt để tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tiết kiệm chi phí cho DN; bồi dưỡng kèm cặp đội ngũ CN trẻ, đó là những phẩm chất dễ nhận thấy ở các cá nhân đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng trong suốt 13 năm qua. Đặc biệt, trong năm nay, lần đầu tiên có những CN kỹ thuật, kỹ sư đã đưa ra các giải pháp hoàn toàn mới, có tính đột phá, hiệu quả cao. Những cống hiến ấy của họ rất đáng được trân trọng. Chính điều này đã làm nên giá trị giải thưởng Tôn Đức Thắng” - ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh.

9 cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XIII

1. Ông Nguyễn Tấn Thành, Phó Phòng Kỹ thuật Công ty CP Bông Bạch Tuyết; 2. Ông Phùng Bá Lực, cán bộ kỹ thuật Công ty CP Cơ khí xây dựng Tháp Kim; 3. Ông Trần Minh Phụng, thợ cơ khí Công ty CP Cơ khí Thủ Đức; 4. Ông Nguyễn Đức Huy, Trưởng Bộ phận Kỹ thuật hàng gia công Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam; 5. Ông Trương Anh Văn, Tổ trưởng Tổ điện Công ty TNHH Cao su Thống Nhất; 6. Ông Lê Minh Biện, Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty Điện thoại Tây; 7. Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Phòng Nghiên cứu kỹ thuật phát triển Xí nghiệp Bao bì Liksin; 8. Bà Bạch Thị Vững, Giám đốc Dự án lúa lai Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam; 9. Ông Đặng Hồng Đức, phụ trách bộ phận thủy sản Công ty Liên doanh Bio-Pharmachie.

ÔNG ĐẶNG NGỌC TÙNG, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM:

Xứng đáng là thợ cả

Giải thưởng Tôn Đức Thắng nhằm tôn vinh những CN, lao động ưu tú có thành tích xuất sắc do LĐLĐ TP HCM và Báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức hằng năm và qua 13 lần trao giải, đã trở thành đỉnh cao của phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”. 9 cá nhân đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay và trong suốt 13 năm qua đều là những tinh hoa của đội ngũ CN TP HCM. Họ là những người có trách nhiệm, bản lĩnh, phấn đấu không ngừng, vươn lên toàn diện để trở thành những người thợ cả, hỗ trợ, động viên tập thể CN cùng trưởng thành và là lực lượng nòng cốt trong sự phát triển đi lên của DN. Những phẩm chất đó rất đáng được biểu dương, trân trọng.

BÀ NGUYỄN THỊ THU HÀ, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY TP HCM

Tinh hoa của đội ngũ CN TP HCM

Thành ủy đánh giá cao về thành tích của 126 CN đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng trong 12 năm qua và của 9 CN đạt giải thưởng trong năm 2013. Các anh, chị, em thực sự là tinh hoa của đội ngũ CN TP về điển hình lao động sáng tạo, hiệu quả cao, không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt để tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến có giá trị cao; chăm lo, bồi dưỡng thợ trẻ. Điều làm tôi và lãnh đạo TP vui mừng nhất là số CN sau khi đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng hằng năm vẫn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu lao động sáng tạo, nhiều CN ngày càng trưởng thành hơn trong lao động, quản lý, trở thành đầu tàu trong phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”.

Thời gian tới, các cấp ủy Đảng cần tiếp tục tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng giai cấp CN TP, trong đó chú trọng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị; kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để mỗi CN thực sự là người giỏi nghề, thạo việc, gương mẫu về đạo đức, lối sống.

THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI