TIẾN TỚI GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG 2013

Đam mê sáng tạo

Tin mới

08/08/2013 22:25

Mỗi sáng kiến là kết tinh của sự nhẫn nại, đam mê nghề nghiệp mãnh liệt ở người thợ. Sống hết mình với nghề và lớp thợ đàn em, họ xứng đáng là đầu tàu thi đua

Trong số 9 cá nhân được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2013, ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Nghiên cứu phát triển Xí nghiệp (XN) Bao bì Liksin (Tổng Công ty Liksin) và ông Trần Minh Phụng, tổ trưởng tổ sản xuất Công ty CP Cơ khí Thủ Đức, được đánh giá cao ở sự nhẫn nại và tinh thần nhiệt huyết với thợ trẻ.

Đương đầu thử thách

20 năm gắn bó với Liksin, bảng thành tích của ông Hòa rất đáng nể với hơn 50 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Biết hun đúc lửa nghề và chấp nhận đối diện thách thức là bí quyết thành công của ông.

Làm ở bộ phận kỹ thuật nhưng ông Hòa luôn chịu khó đi cùng bộ phận kinh doanh của XN tiếp xúc khách hàng. Tinh thần trách nhiệm ấy đã giúp ông cho ra đời những dòng sản phẩm có chất lượng, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách.

Một lần theo chân đồng nghiệp phòng kinh doanh đến gặp khách hàng, ông Hòa được “đặt hàng” làm túi bao bì thực phẩm ép chân không. Thông thường, thực phẩm nấu chín xong mới cho vào bao đóng gói nhưng khách yêu cầu ngược lại, nghĩa là thực phẩm đóng gói xong mới đem nấu chín rồi đông lạnh đưa vào siêu thị. Điều này đòi hỏi sản phẩm bao bì không được phình, xẹp khi nấu, nhãn không được phai màu, chịu được ánh đèn UV và quan trọng là phải giữ thực phẩm tươi ngon.

Ông Trần Minh Phụng kiểm tra lại quạt Texenco được lắp ráp theo thiết kế mới. Ảnh: THANH NHÀN

Miệt mài trong phòng thí nghiệm cả tháng và mất thêm một năm kiểm nghiệm, ông Hòa đã cho ra đời sản phẩm đáp ứng yêu cầu của khách. “Khách hàng hài lòng về những sản phẩm, còn XN ăn nên làm ra, đó là hạnh phúc lớn nhất của tôi” - ông Hòa cho biết. Cũng với sự nhạy bén ấy, cách đây không lâu, ông đã nghiên cứu, viết lại thành công chương trình chạy máy ghép màng của Hàn Quốc, tiết kiệm cho XN hơn 6.000 USD.

Với tâm niệm kiến thức không phải tự nhiên có mà là do quá trình tích lũy, ông Hòa đã tham gia rất nhiều khóa huấn luyện trong và ngoài nước. Các chuyến đi học ở Đức, Singapore… không chỉ giúp ông cập nhật kiến thức mà còn rèn giũa kinh nghiệm, từ đó nâng cao chất lượng công việc.

Hết lòng với thợ trẻ, đức tính đáng quý ấy ở ông Hòa đã thuyết phục lãnh đạo XN và đồng nghiệp. 20 năm gắn bó với XN, ông truyền đạt kinh nghiệm, kỹ năng nghề cho 50 thợ trẻ. Nhiều năm nay, ông Hòa còn tham gia giảng dạy bộ môn nguyên vật liệu, vận hành tại Trường Trung cấp nghề An Đức.

“Liksin vinh dự khi có nhiều CN, cán bộ kỹ thuật đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Với những đóng góp không biết mệt mỏi, ông Hòa xứng đáng với sự tôn vinh ấy” - ông Bùi Nguyễn Nam Khai, Phó Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Liksin, nhìn nhận.

Chịu thương, chịu khó

Công trình “Cải tiến sản phẩm quạt công nghiệp Texenco” có dấu ấn không nhỏ của ông Trần Minh Phụng.

Quạt công nghiệp Texenco là một sản phẩm nổi tiếng của Công ty CP Cơ khí Thủ Đức. Tuy nhiên, hạn chế của sản phẩm này là độ rung và tiếng ồn lớn, nếu không được cải tiến, tình hình sản xuất kinh doanh sẽ gián đoạn. Kinh nghiệm của một người thợ lành nghề đã giúp ông Phụng sớm phát hiện mô tơ và trục quay không đồng tâm đã làm thân quạt bị rung khi vận hành và gây ra tiếng ồn. Chỉ với một giải pháp đơn giản là định vị lại mô tơ và trục quay, ông đã sớm khắc phục những hạn chế của quạt.

Ông Nguyễn Văn Hòa xem lại quy trình in màng nhựa. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh vị trí gắn thương hiệu Texenco (được dập nổi trên cánh quạt) sang thành hộp quạt cũng giúp giảm tối đa tiếng ồn. Chất lượng sản phẩm được cải thiện, đơn đặt hàng tới tấp khiến lãnh đạo công ty vui mừng. “Tỉ mỉ trong công việc và luôn biết cách khắc phục mọi khó khăn, chúng tôi khâm phục tính cách ấy ở ông Phụng ” - ông Phạm Hồng Hữu, một đồng nghiệp trong tổ, nhận xét.

Hàng loạt sáng kiến đã được người thợ ấy thực hiện thành công nhờ sự nhẫn nại, điển hình là sáng kiến cải tiến máy kiểm vải đa năng, máy dập nút và máy cắt cuộn vải… Tính tự lập, nỗ lực vượt khó của ông Phụng cũng thuyết phục nhiều đồng nghiệp. Gắn bó với công ty từ năm 2003, nhờ nỗ lực tự thân, từ một CN bình thường, ông Phụng được đề bạt làm tổ trưởng tổ điện và sau này là tổ trưởng tổ sản xuất. Sống hòa đồng, ông Phụng không quên trách nhiệm kèm cặp, dìu dắt thợ trẻ.

“Thuyết phục anh em ở tài năng lẫn tính cách, ông Phụng chính là chỗ dựa tin cậy của DN và tập thể lao động” - ông Bùi Thế Dân, Giám đốc Công ty CP Cơ khí Thủ Đức, nhận xét.

“Giỏi nghề, sống có trách nhiệm với nghề và lớp thợ đàn em, những tố chất ấy đã giúp họ trở thành thủ lĩnh trong phong trào thi đua, là chỗ dựa tin cậy của doanh nghiệp và là điểm tựa tinh thần cho thợ trẻ”- bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

NGÂN HÀ -NHẬT THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI