Phóng viên: Vì sao BHXH TP lại triển khai việc tra cứu thông tin về quá trình đóng BHXH của người lao động (NLĐ) qua mạng?

- Ông Cao Văn Sang:

Công khai thông tin BHXH trên mạng

BHXH TP là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai việc đăng thông tin kết quả đóng BHXH trên trang web. Chúng tôi chọn phương thức này vì hiện nay, việc sử dụng internet để truy cập thông tin rất phổ biến với người dân, nhất là tại TP HCM. Giải pháp này giúp mọi người có thể tra cứu thông tin cá nhân về quá trình đóng BHXH một cách nhanh chóng, chính xác và mang tính bảo mật cao.

Người lao động có thể tra cứu thông tin về quá trình đóng BHXH trên trang web     (Ảnh chụp lại màn hình)
Người lao động có thể tra cứu thông tin về quá trình đóng BHXH trên trang web (Ảnh chụp lại màn hình)

Làm cách nào để NLĐ có thể biết mà truy cập thông tin vì hiện nay có tình trạng doanh nghiệp không muốn công khai thông tin này do sợ NLĐ biết được sẽ thắc mắc, khiếu nại?

- Dự kiến trong thời gian tới, mỗi người dân có mã định danh riêng thì việc tra cứu để kiểm tra các thông tin có liên quan -trong đó có thông tin về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) - là bình thường và cần thiết. Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) quy định 6 tháng một lần, người sử dụng lao động phải thông tin kết quả đóng BHXH. Nếu áp dụng phương pháp này thì người sử dụng lao động không phải mất thời gian, công sức vì NLĐ chỉ cần lên mạng là biết được thông tin đầy đủ, chính xác. BHXH TP sẽ có công văn thông báo đến đơn vị sử dụng lao động để NLĐ biết và truy cập “thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT” trên trang web, tự tra cứu thông tin của mình. Việc tra cứu thông báo kết quả đóng trên trang web hoàn toàn được bảo mật bởi phải có đủ thông tin về số sổ BHXH hoặc số thẻ BHYT, số CMND, năm sinh và mã xác nhận thì mới tra cứu được.

Hiện trang web chỉ thông báo kết quả của 1 năm trước chứ không phải toàn bộ quá trình đóng BHXH. Vấn đề này có thể khắc phục được không?

- Theo quy định của BHXH Việt Nam, hằng năm, cơ quan BHXH phải thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN của năm trước cho NLĐ biết nên năm 2014 thông báo cho năm 2013. BHXH TP mới triển khai tiện ích này nên chỉ chuyển dữ liệu năm 2013 theo quy định. Dự kiến trong 3 tháng nữa, BHXH TP sẽ đưa toàn bộ quá trình đóng BHXH lên trang web. Sau đó, cứ 3 tháng một lần, sẽ cập nhật để NLĐ tự tra cứu.

Khi vào trang web của BHXH TP, NLĐ phải thao tác như thế nào? Không tìm ra thông tin thì phải liên lạc với ai?

- Để xem được thông báo quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN trên trang web của BHXH TP, NLĐ truy cập địa chỉ: http://c13.bhxhtphcm.gov.vn; nhập số sổ BHXH hoặc số thẻ BHYT, số CMND, năm sinh, năm thông báo cần tra cứu và nhập mã xác nhận. Sau đó bấm tìm kiếm và xem kết quả.

Như vậy, muốn tìm thông tin, mỗi người phải biết số CMND và số sổ BHXH hoặc số thẻ BHYT của mình. Ngoài ra, có thể dữ liệu về thông tin cá nhân của một số NLĐ (số CMND và ngày tháng năm sinh) chưa chính xác nên trong trường hợp không tìm ra thông tin mà đã nhập đủ các thông số theo yêu cầu thì NLĐ liên hệ với đơn vị sử dụng lao động đang tham gia BHXH để phối hợp với cơ quan BHXH kiểm tra và bổ sung, điều chỉnh đầy đủ dữ liệu thông tin cá nhân.

Lam Thanh thực hiện