Đây là ý kiến của một số CEO và ứng viên, người lao động (NLĐ) về vấn đề công khai mức lương.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn Nhân sự Tập đoàn Manpower Group VN, cho rằng: "Quan điểm bí mật mức lương giữa nhà tuyển dụng và NLĐ sẽ tuỳ thuộc vào chính sách mỗi công ty. Tuy nhiên, ngày càng nhiều hơn các công ty công khai lương và thu nhập. Việc mức lương được đàm phán và kí kết công khai thể hiện sự minh bạch của nhà tuyển dụng, yếu tố được các ứng viên đề cao".

Công khai thu nhập của người lao động: Nên hay không? - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp cũng đồng ý công khai thu nhập của người lao động

Ông Phùng Tuấn Hà, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Dịch Vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco: "Chúng tôi phần nào đã đánh giá được năng lực của ứng viên để đưa ra mức lương và đãi ngộ phù hợp cũng như hình dung cho các bạn về công việc tại doanh nghiệp. Tôi cho rằng mọi thứ công khai, minh bạch thì sẽ dễ làm việc cho cả 2 bên sau này".

Công khai thu nhập của người lao động: Nên hay không? - Ảnh 2.

Ông Phùng Tuấn Hà, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Dịch Vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco, minh bạch mức lương 2 bên dễ làm việc

Bà Lưu Nga, Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Thời trang Elise, nhận định: "Những doanh nghiệp trả lương công khai minh bạch như vậy sẽ tốt cho thị trường lao động, đồng thời cũng tạo cơ hội phát triển tốt cho NLĐ tìm được công việc phù hợp với mức lương tương xứng".

Công khai thu nhập của người lao động: Nên hay không? - Ảnh 3.

Các ứng viên mong muốn doanh nghiệp minh bạch lương, thu nhập

Ứng viên Phan Thị Ý Nhi, chia sẻ: "Với người vừa tốt nghiệp đại học như tôi mức lương không quan trọng mà chính là môi trường làm việc, cơ hội để học hỏi và vượt lên chính mình. Tôi thích sự công khai, minh bạch mức lương cho NLĐ". Sau khi tham gia chương trình, Ý Nhi thấy mình đã vượt ra vùng an toàn để thấy được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Sự động viên, khích lệ của các giám đốc trong chương trình đã giúp cô mạnh mẽ hơn. Ý Nhi đã quyết định rời TP HCM ra Hà Nội sinh sống và làm việc, chính thức đi làm tại Elise và sẵn sàng học lại từ đầu về mọi thứ trong lĩnh vực thời trang để sớm thích nghi với môi trường công sở.

Tin-ảnh: H.Đào