Chính sách trả lương, thưởng chu đáo của nhiều doanh nghiệp giúp công nhân an tâm đón Tết.

Lo lương, thưởng chu đáo

Tập thể người lao động (NLĐ) tại Công ty TNHH Domex Việt Nam (KCX Linh Trung I, TP HCM) rất phấn khởi khi ban giám đốc công ty thông báo tăng thêm 2 ngày nghỉ trong đợt nghỉ Tết nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Phê, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết năm nay do đơn hàng nhiều nên lúc đầu ban giám đốc dự kiến cho công nhân (CN) nghỉ Tết từ 26 tháng chạp đến mùng 7 tháng giêng. Qua khảo sát, hầu hết CN đều ở miền Trung và miền Bắc, việc đi lại mất thời gian và khó khăn nên CĐ đề xuất kéo dài ngày nghỉ để họ thuận tiện trong đi lại. Thấy đề xuất của CĐ hợp lý nên ban giám đốc đã đồng tình. Theo đó, CN sẽ được nghỉ từ 25 tháng chạp và đi làm lại vào mùng 8 Tết.

Công nhân an tâm đón Tết - Ảnh 1.

Công đoàn Tổng Công ty Liksin có phần thưởng 30 triệu đồng dành cho công nhân xuất sắc nhất Ảnh: Hồng Đào

Tập thể CN càng vui hơn khi ban giám đốc sớm thông báo mức thưởng Tết Kỷ Hợi 2019. Ông Phê cho biết thêm do ngày nhận lương của NLĐ rơi vào ngày 10 hằng tháng nên khi nghỉ Tết, NLĐ sẽ được ứng lương tháng 1 và nhận thưởng Tết là 1 tháng lương cơ bản. Khoản thưởng này đã được đưa vào thỏa ước lao động tập thể nên CN có thể an tâm làm việc. Ngoài khoản thưởng Tết, công ty vẫn có khoản thưởng năng suất tích lũy năm và chi trả cho CN vào ngày 10-3. "Cố gắng duy trì chính sách chăm lo này, mong muốn của công ty là nhằm tạo động lực làm việc tốt hơn cho NLĐ" - ông Phê nhấn mạnh. Theo đó, NLĐ làm vượt năng suất sẽ được thưởng 2 lần: Thưởng vượt năng suất hằng tháng và hằng năm. Tiền thưởng hằng năm được tính dựa trên tổng số tiền vượt năng suất cả năm của CN. Nhờ chính sách này mà mỗi năm, ngoài thưởng Tết, CN còn tích lũy thêm một khoản tiền. Đến giờ này, CĐ cơ sở đã hoàn tất việc chuẩn bị quà Tết và dự kiến sẽ phát cho CN trước Tết khoảng 2 tuần. Mỗi phần quà trị giá từ 250.000 - 300.000 đồng.

Tương tự, hơn 3.400 lao động tại 4 nhà máy của Công ty TNHH Sài Gòn Precision (100% vốn Nhật Bản tại KCX Linh Trung I) cũng yên tâm làm việc trong thời điểm cận Tết bởi chính sách thưởng của công ty luôn ổn định qua các năm. Do đặc thù, đến hết năm tài chính (tháng 3), công ty mới tính toán lợi nhuận và chi tiền thưởng cho nhân viên nên trước Tết, mỗi CN sẽ được tạm ứng tiền thưởng là 1 tháng lương cơ bản, phần còn lại sẽ được công ty thanh toán sau Tết. Theo ông Đoàn Mạnh Hà, chủ tịch CĐ công ty, hiểu được Tết cổ truyền có ý nghĩa quan trọng đối với NLĐ tại Việt Nam nên hằng năm, công ty sẽ tạm ứng tiền thưởng để CN chi tiêu trong những ngày Tết đến. Dự kiến, khoản thưởng Tết năm nay sẽ từ 2 tháng lương trở lên cùng một phần quà. Ngoài ra, ban giám đốc sẵn sàng giúp đỡ CN khó khăn, nhiều năm liền chưa về quê đón Tết trên chuyến xe nghĩa tình do LĐLĐ TP tổ chức.

Tri ân người lao động

Phần thưởng vàng là món quà mà bất cứ nhân viên nào của Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107 (quận 3, TP HCM) đều mong muốn có được.

Từ nhiều năm nay, khoảng 30-40 nhân viên xuất sắc do các tổ bình chọn sẽ nhận được một phần thưởng vàng (1 chỉ vàng SJC). Trong số đó, công ty sẽ chọn ra 5 người để nhận phần thưởng đặc biệt gồm 1 chỉ vàng và một món quà có giá trị. Anh Nguyễn Văn Thọ - tổ trưởng tổ bảo hành, 6 năm liền nhận được phần thưởng vàng của công ty - bộc bạch: "Một chỉ vàng giá trị không lớn lắm nhưng có ý nghĩa đối với NLĐ, động viên anh em làm việc tốt. Như bản thân tôi đã nhận được phần thưởng vàng phải phấn đấu để năm sau tiếp tục nhận".

Ông Bùi Nguyễn Nam Khai, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Liksin, cho biết hiện nay, các CĐ cơ sở chưa báo cáo hết tình hình lương, thưởng Tết tại doanh nghiệp (DN), tuy nhiên, mức tăng trưởng tại các DN khá và đa số thưởng 2 tháng lương cho CN. Để thúc đẩy phong trào giỏi và tạo động lực cho CN vào cuối năm, CĐ tổng công ty đã phát động phong trào thi đua sản xuất giỏi và khen thưởng cho các cá nhân đặc biệt xuất sắc. Theo đó, từ tháng 7, hằng tháng, mỗi tổ CĐ chọn ra một cá nhân xuất sắc nhất tổ để CĐ tổng công ty khen thưởng với mức thưởng là 300.000 đồng/tháng. Cuối năm, tất cả cá nhân xuất sắc này sẽ tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với 2 phần thưởng đặc biệt là 1 xe máy (trị giá 30 triệu đồng) và một phần quà trị giá 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, chương trình có 5 phần quà may mắn cho 5 cá nhân với 5 triệu đồng/phần. Đây là năm thứ 4 CĐ tổng công ty phát động phong trào này và cuối năm có khoảng 150 CN xuất sắc nhất được bình chọn và tham gia bốc thăm. 

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Khen thưởng xứng đáng

Sau một năm làm việc vất vả, mong muốn lớn nhất của anh chị em CN là có được mức thưởng kha khá để lo cho gia đình có một cái Tết sum vầy, đầm ấm. Chăm lo tốt và khen thưởng xứng đáng cho những đóng góp của NLĐ sẽ giúp DN ổn định quan hệ lao động bền vững. Sự chủ động của các CĐ cơ sở trong việc hỗ trợ DN điều chỉnh lương tối thiểu vùng cũng như xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng Tết không chỉ thể hiện rõ vai trò giám sát của tổ chức đại diện NLĐ mà còn giúp đoàn viên và NLĐ an tâm đón Tết.

HỒNG ĐÀO - THANH NGA