Những ngày cuối năm, không khí làm việc tại Công ty CP May Sài Gòn 3 (quận Thủ Đức, TP HCM) hết sức khẩn trương. Từ tháng 10, hay tin ban giám đốc thông báo mức thưởng Tết 3 tháng lương, tập thể lao động rất phấn khởi.

Tất niên xôm tụ

Chia sẻ về kế hoạch chăm lo Tết, ông Phạm Văn Có, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP May Sài Gòn 3, cho biết phát huy nền nếp chăm lo hằng năm, năm nay, ban giám đốc và CĐ công ty hạ quyết tâm phải giúp công nhân (CN) có một cái Tết thật xôm tụ. "Anh chị em CN vất vả cả năm và đóng góp rất lớn vào thành quả chung của công ty, do vậy họ phải được tưởng thưởng xứng đáng" - ông Có bày tỏ.

Lo Tết sớm cho công nhân - Ảnh 1.

Với chính sách chăm lo chu đáo của doanh nghiệp, công nhân VISSAN an tâm đón Tết

Với chủ trương ấy, CĐ và ban giám đốc đã thiết kế một chương trình vui Xuân, đón Tết khá hoành tráng với tổng kinh phí không ít hơn năm ngoái. Nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai trong chương trình này như: tiệc tất niên dành cho toàn bộ người lao động (NLĐ), tặng quà Tết, thi chưng mâm ngũ quả ngày Xuân và hỗ trợ vé tàu, xe cho CN. Trong đó, CĐ sẽ dành tặng cho mỗi CN một món quà. Chương trình tiễn năm cũ, chào năm mới sẽ diễn ra tại trụ sở chính của công ty và Xí nghiệp Đồng An (tỉnh Bình Dương). Ngoài thưởng thức chương trình ca nhạc mừng Xuân với các ca sĩ "cây nhà lá vườn" đã đạt thành tích cao trong Hội thi Tiếng hát May Sài Gòn 3, CN dự tiệc còn được tham gia chương trình xổ số trúng thưởng với tổng giá trị giải thưởng trên 400 triệu đồng. Điểm nhấn trong hoạt động chăm lo là việc công ty hỗ trợ vé tàu, xe cho NLĐ về quê ăn Tết. Vui nhất vẫn là những CN làm việc chưa đủ năm vẫn được hưởng chính sách chăm lo này. Chị Đỗ Thị Lan, CN Xí nghiệp Bình Phước, tâm sự: "Cố gắng làm việc, mong muốn của CN là có được mức thưởng thật khá để gia đình có một cái Tết đầy đủ, ấm cúng. Với chính sách chăm lo của doanh nghiệp (DN), năm nay, CN an tâm làm việc tới ngày cuối cùng. Với khoản tiền thưởng năm nay, tôi sẽ mua cho ông xã một chiếc xe máy mới".

Bảo đảm lương, thưởng Tết

Dù đến giữa tháng 12-2018, Thủ tướng Chính phủ mới chính thức công bố điều chỉnh lương tối thiểu vùng song từ tháng 11-2018, nhiều DN tại TP HCM đã phối hợp chặt chẽ với CĐ xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng Tết, giúp NLĐ an tâm làm việc.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Phước An, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), cho biết hiện DN vẫn chưa có kế hoạch chăm lo Tết cụ thể vì còn phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của năm 2018. Tuy nhiên, theo kế hoạch dự kiến, mỗi CN đều có lương tháng 13 cộng với thưởng hiệu quả kinh doanh (mức thưởng từ 7-10 triệu đồng nhân với hệ số). "Với cách tính thưởng này, hơn 4.000 lao động của công ty có mức thưởng Tết tương đối khá. Bên cạnh đó, CĐ cũng tặng mỗi đoàn viên một phần quà Tết là phiếu mua sản phẩm công ty trị giá 500.000 đồng" - ông An thông tin thêm. Điểm nhấn khác trong chương trình chăm lo Tết năm 2019 của công ty là thăm hỏi, tặng quà cho CN khó khăn. Ngoài các hoạt động trên, CĐ cơ sở còn trực tiếp đến động viên, chúc Tết và tặng quà cho đoàn viên ở 2 xí nghiệp chăn nuôi tại Bình Dương và Bình Thuận. Vào đầu năm mới, mỗi NLĐ còn được ban giám đốc lì xì Tết từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Chia sẻ về kế hoạch Tết Kỷ Hợi năm 2019, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), cho biết tùy vào thời gian làm việc và hiệu quả công việc mà NLĐ được thưởng ít nhất 1 tháng lương (cho người làm việc đủ 1 năm) và cao nhất là 2,2 tháng lương. Với tổng số lao động DN đang sử dụng gần 66.000 lao động, DN sẽ chi gần 1.000 tỉ đồng tiền thưởng Tết. Bên cạnh đó, do thời điểm NLĐ nghỉ Tết nguyên đán chưa đến ngày nhận lương (tháng 1-2019) nên công ty sẽ ứng trước một phần lương. Ngoài lương, thưởng Tết được bảo đảm, CĐ cùng với DN có nhiều chương trình chăm lo cho NLĐ vào dịp Tết như hỗ trợ vé xe cho CN về quê ăn Tết; tặng 500 phần quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; thăm hỏi CN xa quê ở lại TP HCM ăn Tết; tổ chức đêm văn nghệ ở tại khu lưu trú Lê Minh Xuân dành cho CN... 

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Không để công nhân không có Tết

Chương trình Tết sum vầy 2019 sẽ được diễn ra ở cả 4 cấp CĐ, riêng cấp Tổng LĐLĐ sẽ được tổ chức tại TP HCM. Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý các cấp CĐ giám sát việc thực hiện việc điều chỉnh lương tối thiểu, phối hợp chặt chẽ với DN trong việc xây dựng kế hoạch trả lương, trả thưởng Tết cho NLĐ, bảo đảm không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ kịp thời phát hiện và có các đề xuất, giải pháp bảo đảm quyền lợi của NLĐ ở các DN gặp khó khăn, chủ bỏ trốn, giải thể, phá sản. Đồng thời, tổ chức các hoạt động hỗ trợ đưa đoàn viên, NLĐ về quê ăn Tết, thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và NLĐ bảo đảm đúng đối tượng.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO