16 giờ 15 phút, tại Trường Mầm non Hoa Đào (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM), anh Nguyễn Văn Bình, công nhân (CN) Công ty Freetrend - KCX Linh Trung 1, hối hả đến đón con về nhà trọ rồi quay lại công ty tăng ca. Thời gian gần đây, cuộc sống của nhiều CN đang làm việc tại quận Thủ Đức và quận 7, TP HCM bị xáo trộn vì trường mầm non không nhận giữ trẻ ngoài giờ.

Bất tiện đủ điều

Anh Bình cho biết vợ chồng anh từ Nghệ An vào TP HCM làm việc được 8 năm và có 1 con gái 4 tuổi. Nhiều tháng nay, vợ chồng đều phải tăng ca, anh nhanh nhẹn hơn nên đảm trách việc đến trường đón con rồi đưa bé về nhà trọ cho chơi với các bạn cùng lứa, sau đó trở lại công ty. “Ngày nào tôi cũng xin ra ngoài 20 phút để đón con, cứ tiếp tục thế này thì không biết công ty có cho không nữa? Biết là nguy hiểm khi để con chơi một mình ở nhà trọ nhưng không biết phải làm sao...” - nói chưa hết câu, anh Bình vội vã quay lại công ty làm việc.

Chị Trần Thị Liên, CN Công ty Kollan (KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP HCM), cũng lâm vào tình cảnh này. Trước đây, chị gửi con ở một trường tư thục gần KCX với chi phí 1,6 triệu đồng/tháng; trường này nhận giữ trẻ ngày thứ bảy, kể cả khi CN tăng ca. Khi Trường Mầm non Hoa Đào dành riêng cho con CN đi vào hoạt động, chị gửi con ở đây với chi phí khoảng 1,3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do trường không tổ chức giữ trẻ ngoài giờ nên chị gặp không ít bất tiện trong công việc lẫn cuộc sống. “Khi tuyển sinh, trường có nói rõ sẽ giữ con ngoài giờ nhưng giờ thì lại bảo chưa, phải chờ. Ngày nào tôi cũng phải xin về sớm để đón con, không thể tăng ca được. Nếu không tăng ca thì làm sao chúng tôi sống nổi?” - chị Liên bức xúc.

Con công nhân học ở Trường Mầm non Hoa Đào (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM)
Con công nhân học ở Trường Mầm non Hoa Đào (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM)

Nhiều CN có con học tại Trường Mầm non KCX Tân Thuận (quận 7) ấm ức không kém khi trường này chỉ giữ trẻ trong giờ hành chính. Tình thế này buộc họ phải xoay xở đủ kiểu để có chỗ gửi con vào ngày thứ bảy, đặc biệt là lúc tăng ca. “Tưởng đâu có trường mầm non dành riêng cho con CN thì chúng tôi có thể an tâm nhưng giờ cũng phải tìm cách gửi con thêm ở các nhóm trẻ, chi phí tính ra cao hơn trước. Bây giờ, muốn cho con ra học trường cũ cũng không được vì hết chỗ” - chị Nguyễn Thị Minh, CN Công ty Hung Way - KCX Tân Thuận, than thở.

Chờ đến bao giờ?

Bà Nguyễn Thị Thùy Nga, Trưởng Ban Nữ công Công ty TNHH Freetrend, cho biết khi 2 trường mầm non dành riêng cho con CN đi vào hoạt động, tất thảy CN rất phấn khởi, không phải lo lắng về nơi gửi con khi tăng ca. Qua khảo sát, riêng Công ty TNHH Freetrend có hơn 2.000 nhu cầu. Do số lượng quá đông nên Công đoàn phải ưu tiên cho những trường hợp vợ chồng cùng làm CN và làm việc từ 6 năm trở lên.

Theo bà Nga, nhu cầu tăng ca để cải thiện thu nhập trong CN là có thật nhưng việc các trường mầm non không nhận giữ trẻ ngoài giờ khiến họ thất vọng. Số đông CN là lao động từ các tỉnh, không có người thân sống tại TP nên không thể giúp họ đưa đón trẻ khi có nhu cầu tăng ca. Hằng ngày, văn phòng Công đoàn Công ty TNHH Freetrend đều có CN đến gặp gỡ cán bộ Công đoàn than thở vì không thể tăng ca. Nếu có tăng ca, thu nhập của CN thêm từ 1,5-2 triệu đồng/tháng và đây là khoản tiền thực sự có ý nghĩa đối với họ. Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN cho biết họ sẵn sàng trả thêm 10.000 đồng/giờ để trường giữ con ngoài giờ nhưng chỉ nhận được câu trả lời là phải chờ...

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Nguyễn Võ Minh Thư, Trưởng Phòng Lao động Ban Quản lý các KCX- KCN TP, cho biết UBND TP đã có văn bản giải quyết vấn đề giữ trẻ ngoài giờ. Theo đó, 50% kinh phí do Sở Tài chính cân đối từ ngân sách, 50% do doanh nghiệp và phụ huynh hỗ trợ. “Tuy nhiên đến nay, văn bản này vẫn chưa được áp dụng trong khi CN nóng lòng từng ngày” - bà Thư nói.

Gần 160 tỉ đồng xây trường cho con công nhân

Năm học 2016-2017, TP HCM đưa vào hoạt động 3 trường mầm non dành cho con CN đang làm việc ở các KCX-KCN gồm: Trường Mầm non Hoàng Yến (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức), Trường Mầm non Hoa Đào (phường Linh Trung) và Trường Mầm non KCX Tân Thuận (quận 7). Trường Mầm non Hoàng Yến có diện tích 4.000 m2, vốn đầu tư 60,3 tỉ đồng; Trường Mầm non Hoa Đào có diện tích 2.700 m2, vốn đầu tư 40,6 tỉ đồng; Trường Mầm non KCX Tân Thuận có diện tích 2.002 m2, vốn đầu tư 57 tỉ đồng.

Các trường được xây dựng khang trang với cơ sở vật chất hiện đại, gồm các hạng mục: phòng học, phòng y tế, phòng pha sữa và mẹ cho bé bú, phòng hành chính, phòng đa chức năng, văn phòng, phòng họp, khu bếp, phòng nghỉ nhân viên, phòng giặt…

Bài và ảnh: NGÂN HÀ