"Tết Nhâm Dần diễn ra trong hoàn cảnh rất khó khăn do dịch bệnh còn phức tạp, tuy nhiên, với phương châm lấy cơ sở làm trọng tâm, các hoạt động chăm lo đã nhận được sự ủng hộ của toàn hệ thống Công đoàn, cộng đồng doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động (NLĐ). Nhờ vậy, đối tượng chăm lo được mở rộng hơn, bao phủ tất cả đoàn viên, NLĐ, bảo đảm Tết đến mọi nhà. Sức lan tỏa về hoạt động chăm lo Tết đã nhận được sự đồng thuận của xã hội, tạo dấu ấn rõ nét và củng cố niềm tin của đoàn viên vào tổ chức Công đoàn" - ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, khẳng định như vậy tại Hội nghị tổng kết hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2022 do LĐLĐ TP HCM tổ chức chiều 18-2.

Tận tâm, chu đáo

Với kỳ vọng mang Tết đến mọi người, mọi nhà sau một năm quá nhiều khó khăn do dịch bệnh, từ tháng 10-2021, LĐLĐ TP đã triển khai kế hoạch chăm lo Tết đến các cấp Công đoàn từ cơ sở đến thành phố.

Trong đó, nhờ làm tốt công tác dự báo, các nội dung chăm lo đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, đạt hiệu quả cao. Nhiều chương trình, nội dung hoạt động đã được đưa về cơ sở, tổ chức với quy mô và chất lượng cao hơn các năm trước song vẫn bảo đảm công tác phòng chống dịch. Tiêu biểu như chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" cấp thành phố đã giúp 10.000 hộ gia đình NLĐ khó khăn có được khoảnh khắc sum họp đầm ấm hay chương trình "Gia đình công nhân (CN) vui Tết cùng thành phố" đã tạo điều kiện cho 10.250 gia đình đoàn viên - lao động xa quê có điều kiện vui xuân đón Tết tại các điểm vui chơi của TP...

Chỉ tính riêng trong đợt Tết Nhâm Dần, các cấp Công đoàn đã vận động và phối hợp các DN tổ chức thăm và tặng hơn 1 triệu phần quà Tết cho CN có hoàn cảnh khó khăn, CN bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, CN bị mất việc làm do DN khó khăn phải thu hẹp sản xuất... với kinh phí hơn 386 tỉ đồng. Trong đó, các cấp Công đoàn thành phố đã trao tặng 826.866 phần quà cho đoàn viên - lao động với tổng số tiền 292 tỉ đồng.

Các cấp Công đoàn thành phố còn chủ động nắm bắt tình hình quan hệ lao động, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết tại các DN, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều DN gặp khó khăn do dịch bệnh cùng với việc không tăng lương tối thiểu vùng năm 2022 khiến đời sống của đoàn viên thêm khó khăn. Tính đến ngày 26-1, trên địa bàn thành phố xảy ra 5 vụ tranh chấp lao động ngừng việc tập thể liên quan đến thưởng Tết; nợ lương, không thực hiện đúng thỏa ước lao động tập thể. Để bảo đảm quyền lợi NLĐ, các Công đoàn cấp trên đã liên tục đeo bám, phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết nhanh chóng, kịp thời đồng thời triển khai nhanh các hoạt động lo Tết cho NLĐ tại các đơn vị xảy ra tranh chấp.

Công nhân đã có cái Tết ấm áp - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà Tết cho công nhân khó khăn tại quận Bình Tân, TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực

Các hoạt động chăm lo Tết của LĐLĐ thành phố có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy TP HCM là nhờ khả năng đeo bám tình hình, đặc biệt là tinh thần sáng tạo của đội ngũ cán bộ Công đoàn thành phố. Nhiều chương trình mới, phù hợp với tình hình ra đời đã nhận được sự ủng hộ từ đội ngũ CNVC-LĐ.

Trong đó, phải kể đến việc tổ chức để lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm và chúc Tết đoàn viên, NLĐ. Tiêu biểu là sự kiện Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến chương trình "Ấm tình mùa xuân", do LĐLĐ TP Thủ Đức phối hợp với Thành Đoàn Thủ Đức tổ chức. Hơn 1.000 CN không có điều kiện về quê ăn Tết đã có một kỷ niệm khó quên khi được Chủ tịch nước thăm hỏi và trao tặng những phần quà nghĩa tình. Sự quan tâm ấy khiến họ xúc động, nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ quê. Nhiều năm ăn Tết xa nhà nhưng đây là cái Tết đặc biệt nhất với anh Hứa Hữu Đức, CN HTX Vệ sinh môi trường Liên Minh, khi được Chủ tịch nước chúc Tết. Anh nói: "Do đặc thù công việc nên nhiều năm liền tôi không về quê. Cuộc sống trước mắt còn nhiều khó khăn, do vậy, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn khiến tôi hạnh phúc".

Một chương trình chăm lo mới khác do LĐLĐ thành phố khởi xướng trong dịp Tết vừa qua được đông đảo đoàn viên - lao động đón nhận nhiệt tình là chương trình "Phiên chợ CN online". Đây cũng là chương trình khuyến khích hình thức mua sắm trực tuyến đầu tiên được áp dụng cho đối tượng là CN nhằm tránh việc tụ tập quá đông người tại điểm bán, đặc biệt trong thời gian cao điểm mua sắm Tết, góp phần phòng tránh dịch bệnh của LĐLĐ thành phố. Chương trình tặng tổng cộng 4.000 phiếu mua hàng cho NLĐ khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, mỗi phiếu mua hàng trị giá 400.000 đồng, NLĐ có thể mua sắm trực tuyến tại các trang bán lẻ của Saigon Co.op hoặc có thể mua sắm trực tiếp tại Co.opmart, Co.op Food, Co.opXtra, Co.opSmile... 

THANH NGA