Trừ những hãng xe làm ăn lâu năm, uy tín, nhiều nhà xe nhỏ lẻ làm ăn chụp giật, lợi dụng cuối năm hành khách nhiều, giá vé tăng cao đã thuê những chiếc xe không đạt tiêu chuẩn an toàn để nhận vận chuyển khách. Chưa hết, họ đã quảng cáo, bán vé không đúng với thực tế nhằm lừa dối hành khách.

Lừa trên Facebook, Zalo

Hình thức phổ biến nhất mà các nhà xe có dấu hiệu lừa dối hành khách là dùng mạng xã hội như Facebook, Zalo; làm website… để đăng tải thông tin quảng cáo tuyến xe về quê ăn Tết. Phổ biến nhất là tuyến xe từ các tỉnh, thành phía Nam đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Những kẻ lừa đảo lập những fanpage y hệt của những hãng xe nổi tiếng, đăng lên các trang cá nhân, đăng cả lên những group mang tính đồng hương, vùng miền để "dụ" khách đặt cọc.

CÔNG NHÂN KHỐN KHỔ VÌ VÉ XE TẾT (*): Các chiêu lừa phổ biến - Ảnh 1.

Hành khách bị nhồi nhét trên một chuyến xe về quê ăn Tết

"Bắt đầu nhận cọc khách đi Quảng Trị, Quảng Bình khởi hành các ngày từ 22 đến 29 âm lịch. Xe giường nằm mới mua 2017, bao ăn 2 lần nhà hàng, nước uống, khăn lạnh miễn phí suốt tuyến. Ưu tiên cho anh em đồng hương. Có nhận khách về các huyện xa… Điện thoại 09053736…".

Đó là lời quảng cáo trên mạng xã hội. Phóng viên đã gọi vào số điện thoại ghi trên thông tin quảng cáo thì một phụ nữ nghe máy và hướng dẫn phóng viên chuyển tiền đặt cọc. Khi phóng viên hỏi địa chỉ nhà xe cụ thể để đến tận nơi đặt tiền cọc và lấy biên nhận thì người phụ nữ này nói thời 4.0 mà còn tới tận nơi làm gì rồi tắt máy. Sau đó, phóng viên đã cảnh báo trong nhóm về nhà xe này thì ít phút sau thông tin đó bị quản trị viên gỡ xuống.

Anh Lê Hữu Toán, tài xế một nhà xe chuyên chạy tuyến Bến xe Miền Đông (TP HCM) đi Hà Tĩnh, cho biết đa số hành khách miền Trung là nạn nhân của kiểu lừa này. "Bây giờ ai cũng xài điện thoại thông minh có kết nối 3G, 4G và gần như đều xài Facebook và Zalo. Lợi dụng mạng xã hội, những kẻ lừa đảo mạo danh các hãng xe uy tín, lấy luôn những hình ảnh đẹp của các chiếc xe đời mới; ảnh ăn cơm sang trọng nhiều món ngon, ảnh xe giường nằm có mền, có nước, chỗ sạc điện, phát WiFi… rồi đưa lên mạng chạy quảng cáo để bán vé" - anh Toán nói. Đến khi lên xe, khách lỡ mua vé mới biết mình bị lừa. Thay vì được lên xe giường nằm mới tinh như lời quảng cáo, khách phải ngồi xe ghế mềm, xe đời khá cũ và phải chịu cảnh nhồi nhét. Anh Toán kể trước đây từng lái xe cho một nhà xe làm ăn mất uy tín như thế. "Tôi chỉ là tài xế nhưng cũng bị khách chửi bới om sòm. Họ chửi đúng nên tôi chỉ chịu trận. Sau lần đó, tôi nghỉ không chạy nữa vì không thể chịu đựng cảnh nhồi nhét đầy nguy hiểm. Cứ đến trạm có CSGT là bắt khách xuống đi bộ. Tội nghiệp, họ làm ăn dành dụm cả năm mới về quê hưởng không khí Tết mà bị hành như vậy thì Xuân sao vui nổi" - anh Toán thở dài.

Khóc ròng vì trộm cắp, lừa đảo

Tiếp xúc với nhiều công nhân đang làm việc tại TP HCM, Bình Dương, phóng viên ghi nhận những câu chuyện lừa đảo mà họ đã trải qua trong dịp về quê đón Tết năm ngoái. Một nam công nhân tên Luận (quê Quảng Trị) kể lại câu chuyện của mình và đưa ra nhận định: "Có khả năng nhà xe cấu kết với các đối tượng trộm cắp trà trộn làm khách lên xe để móc túi, lừa đảo hành khách". Đó chính là những chiêu trò bán thuốc trị bách bệnh, đồng tiền Thái may mắn, rút thăm trúng thưởng...

Theo anh Luận, khi xe chạy hết địa phận tỉnh Đồng Nai, lúc đó ai cũng lơ mơ ngủ vì mệt thì bỗng dưng phải tỉnh dậy bởi lời thuyết minh của một vị khách trung niên. Ông ta giới thiệu một loại đông dược là phát minh mới nhất, có khả năng hạn chế ung thư, làm cho người già ăn ngon, ngủ kỹ, khỏe mạnh như thanh niên. Người này thao thao bất tuyệt về công dụng của thuốc và không quên nhắn nhủ hành khách mua làm quà cho người thân với câu nói được lặp đi lặp lại nhiều lần "quà nào bằng quà sức khỏe". Cả tin, anh Luận và rất nhiều người đã bỏ ra 800.000 đồng để mua một bịch thuốc nhỏ không nhãn mác, không có hướng dẫn sử dụng được đựng trong túi ni-lông ghi nhà thuốc gia truyền Hải Đông Dược màu đỏ. Sau màn bán thuốc nghi "rởm" thành công, ông ta kêu dừng xe, dúi vào tay tài xế một ít tiền rồi xuống.

Chưa hết, sau bữa cơm chiều tại địa phận huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, chiếc xe có thêm 2 vị khách bảnh bao, trông rất giàu có. Ban đầu, họ cũng như những vị khách bình thường khác nhưng khi màn đêm buông xuống thì bắt đầu cầm mic chia sẻ những câu chuyện thành công. Họ kể về loại tiền gì đó được yểm bùa ở Thái Lan và nếu ai sở hữu đồng tiền đó sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới. Ai cầu tiền có tiền, ai cầu duyên có duyên, ai cầu phúc có phúc và chỉ tốn 999.000 đồng để sở hữu một vật như tiền xu màu bạc. "Họ nói số lượng có hạn, hôm nay chỉ bán 39 cái thôi nên nhiều người tranh nhau mua. Sau khi bán hết, họ nhanh chóng xuống xe trong đêm tối mịt mùng" - anh Luận kể. 

Về đến quê và xem lại những thứ đã mua trên xe, nhiều người không hiểu tại sao mình dễ bị lừa như vậy. Tôi chỉ lưu ý các bạn hãy chọn những nhà xe uy tín và đừng mua bất cứ thứ gì trên xe” - anh Luận chia sẻ.

Bài và ảnh: GiANG NAM